วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียงของผู้น้อย (2)

โดย สหบาท

บัญชีโผโยกย้ายระดับรองสารวัตร-ชั้นประทวนเที่ยวล่าสุดนอกจาก ร.ต.ท.ศรีสรรเพชญ์ กมลศรี รอง สว.(ป.) กก.6 บก.ป. ที่โดนเตะออกนอกหน่วยแล้ว ยังมี “บางคน” ผุดเอาความน้อยเนื้อต่ำใจระบายความนัยกลั่นออกมาจากหัวใจตำรวจชั้นผู้น้อยกระจอกๆ คนหนึ่ง

เมื่อมีคำสั่งเสนอย้าย ข้ามห้วย ไปสู่งานอำนวยการ

“ผมถามกับตัวเองว่า ผมเข้ามาเป็นตำรวจเพราะอะไร ผมตอบตัวเองได้ คือผมอยากจับโจร ผมอยากปกป้องชาวบ้าน” เขายึดมั่นอุดมการณ์ ก่อนหน้าเคยทำงานอยู่ กองสืบของจังหวัด เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงจับโจร จับยาบ้า เกือบถูกยิง 1 ครั้ง และเกือบถูกพวกค้ายานรกกระทืบ มีผลงานพิสูจน์ได้

ไม่เคยบ่น เพราะมัน คืองานที่เขารัก

ไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์ ไม่เคยเบ่งกับชาวบ้าน ซื้อข้าวร้านยังไหว้แม่ค้า

ความสุขของเขา คือ การได้อยู่แล้วให้คนรัก

วันนี้ เขาเสียใจ เพราะถูกย้ายไปสายอำนวยการ ทั้งที่เรียนจบหลักสูตรพิทักษ์สันติ (ย่อมาจากชัยยะสมัยเก่า) หลักสูตรที่ผู้เข้ารับการฝึก และดำรงตำแหน่งจะได้เงินประจำตำแหน่งป้องกันปราบปรามจำนวน 3,000 บาท

กลับต้องถูก “ตัดเงิน” จำนวนนี้ แถมไปอยู่ตำแหน่งที่ไม่ได้เลือก

“ผีจับยัดผมไป ผมสาบานเลยว่า ผมไม่ได้เขียนประสงค์ดำรงตำแหน่งนี้ กลายเป็นว่า ผมต้องขับมอเตอร์ไซค์จากบ้านไปทำงาน แต่หักเงินผมหายไป 3,000 บาททุกเดือน ผมจะเอาเงิน ไหนเติมน้ำมัน กำลังใจคนที่ไหนจะมีทำงาน”

ตำรวจชั้นผู้น้อยรายนี้พ่นความอึดอัดอีกว่า จับแต่โจร ใช้เทคโนโลยีสืบสวนได้เบื้องต้น เพราะอบรมหลักสูตรสืบสวนมา แต่การที่จับยัดไปทำงานแบบนี้ ทั้งที่ไม่ถนัด ไม่เคยถามความสมัครใจว่าทำได้หรือไม่ แค่นี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็บริหารงานบุคคล “ผิดพลาด” แล้ว

แล้วตำรวจที่ไหนจะมีกำลังใจทำงาน

เป็นนิทานสอนให้ “ควรทิ้งอุดมการณ์” เพื่อความสบายใจ เพราะต่อไป ทำดีแค่ไหน ก็ต้องรับชะตากรรม

ก้มหน้าทำงานแบกสภาพไปตามมีตามเกิด.

สหบาท

29 ส.ค. 2559 09:08 29 ส.ค. 2559 09:14 ไทยรัฐ