วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“มะนาวยูเรก้าเลม่อน” เปลือกผลหอม

โดย นายเกษตร

มะนาวชนิดนี้ เป็นคนละสายพันธุ์กับมะนาวเลม่อนทั่วไป มีข้อแตกต่างกันคือ “มะนาวยูเรก้าเลม่อน” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศในแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกาเขตร้อนทั่วไป นิยมปลูกกันแพร่หลายที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนมะนาวเลม่อนทั่วไปมีทั้งจาก ยุโรป อเมริกา ไต้หวัน และประเทศจีน รูปทรงของผลมะนาวเลม่อนทั่วไปจะกลมรีเป็นรูปหยดน้ำปลายมน เปลือกผลไม่หนานัก เนื้อในผ่าบีบให้น้ำเยอะ แต่รูปทรงของผล “มะนาวยูเรก้าเลม่อน” จะกลมรียาวและใหญ่กว่าอย่างชัดเจน และปลายผลจะแหลมเป็นติ่ง เปลือกผลหนากว่าด้วย เนื้อในผ่าบีบมีน้ำเพียงเล็กน้อยหรือบางผลไม่มีน้ำเลย จึงเป็นคนละสายพันธุ์อย่างแน่นอน ประเทศในแถบยุโรปหรืออเมริกานิยมใช้เปลือกผลขูดปรุงอาหารหรือทำค็อกเทลให้กลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น

มะนาวยูเรก้าเลม่อน หรือ CITRUS LIMON (L.) OSBECK, EUREKA LEMON มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นมะนาวทั่วไปเกือบทุกอย่าง เป็นไม้พุ่ม สูง 3-5 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาแน่น มีหนามแหลมยาวไม่มากนักในช่วงปลายกิ่ง ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปไข่กลับหรือรูปใบหอก ปลายแหลมโคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด เมื่อเด็ดใบขยี้จะได้กลิ่นหอมโชยเข้าจมูกทำให้รู้สึกสดชื่นยิ่งนัก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ สีขาวสดใส ดอกมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นของดอกมะนาวและกลิ่นของดอกส้มทั่วไปทุกอย่าง “ผล” รูปกลมรีและยาวใหญ่กว่าผลของมะนาวเลม่อนทั่วไปอย่างชัดเจน เปลือกผลหนา ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุกจะเป็นสีเหลือง เปลือกผลมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมขูดประกอบอาหารคาวหวานหลายอย่าง เนื้อในฉ่ำน้ำและมีน้ำน้อยมาก บางผลไม่มีน้ำเลย มีเมล็ดหลายเมล็ด ติดผลทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน “มะนาวยูเรก้าเลม่อน” มีกิ่งตอนแท้ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร” โทร. 08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

29 ส.ค. 2559 09:02 29 ส.ค. 2559 09:05 ไทยรัฐ