วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอกกัญชา...ยาฆ่ามะเร็ง

โดย สะ-เล-เต

มาว่ากันต่อกับมุมมองใหม่ๆของกัญชาจากเวที “รับฟังความคิดเห็นในการถอดถอนกัญชาจากบัญชียาเสพติด เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษาโรค” จัดโดย สภาเกษตรกรแห่งชาติ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้เกี่ยวข้องทั้งวงการแพทย์ ภาครัฐ ป.ป.ส. อย. ร่วมวงถกเพื่อหาข้อสรุปผลเสนอไปยังรัฐบาล

อย่างที่บอกไปเมื่อวาน...งานวิจัยทางการแพทย์หลายประเทศชี้ชัด กัญชา มีฤทธิ์รักษาโรคเรื้อรังร้ายแรงได้หลายโรค โดยเฉพาะมะเร็ง แต่กฎหมายไทยกำหนดให้เป็นยาเสพติด ไม่สามารถนำมาทำวิจัยเป็นยารักษาโรคได้ ส่งผลให้คนไทยเสียโอกาสในการเข้าถึงการรักษาจากสมุนไพร ทั้งที่สถิติมีคนไทยเสียชีวิตจากมะเร็งปีละ 100,000 คน แต่ละคนต้องจ่ายค่ารักษาเฉลี่ยคนละ 1 ล้านบาท...หมดไปกับค่าเคมีบำบัด ที่มีผลข้างเคียงมากมาย

เท่ากับเราสูญเสีย เงิน ไปปีละ 1 แสนล้านบาท!!!

แม้ร่างกฎหมายยา เสพติดฉบับใหม่ที่ผ่าน ครม.แล้ว อยู่ในขั้นกฤษฎีกา มาตรา 76 จะเอื้อให้นำมาใช้เป็นยารักษาโรคได้ก็ตาม แต่เป็นได้แค่ตำรับยา... เพราะ นิยามคำว่า ตำรับยา หมายถึงต้องมีส่วนผสมของตัวยาหลายตัว

ในขณะที่ดอกกัญชา เท่านั้น มีสาร THC มากพอที่จะเอาเซลล์มะเร็งอยู่ และต้องใช้สารสกัดจากดอกเพียวๆ ถึงจะฆ่าเซลล์มะเร็งได้

ที่สำคัญตำรับยาจะสามารถขึ้นทะเบียนกับ อย.ทั่วโลกได้ ต้องมีงานวิจัยรองรับ บ้านเรากัญชาคือยาเสพติด ยังไม่มีงานวิจัยสักชิ้นเดียว บริษัทไทยหมดสิทธิ์ผลิตและถึงแม้จะผลิตได้ ก็ติดปัญหาสิทธิบัตร...อเมริกาจดไปเมื่อปี 2546 อังกฤษ ญี่ปุ่น จดปี 2556 และอีกหลายประเทศเตรียมยื่นขอจดสิทธิบัตร

ประเทศเหล่านี้ไม่ได้จัดกัญชาเป็นยาเสพติด...แต่จัดเป็นสมุนไพร

ฉะนั้นทางออกที่ดีที่สุดทางเดียว นพ.สมยศ กิตติมั่นคง เสนอในเวทีสัมมนา ให้จัดกัญชาให้เป็น “สมุนไพร” และเพิ่มคำว่า สมุนไพรร่วมกับตำรับยาไปในกฎหมาย เพื่อเอื้อให้สามารถนำกัญชาเพียวๆมาสกัดเพื่อรักษาโรคมะเร็งได้

หากไม่แก้ไขนั่นหมายความว่า “เราต้องเป็นทาสซื้อยาจากต่างชาติไปจนตาย” ไม่รู้เขียนกฎหมายมาเพื่อเอื้อบริษัทปิศาจค้ายาข้ามชาติหรือเปล่า ...คิดกันเอาเอง.

สะ–เล–เต

29 ส.ค. 2559 09:00 29 ส.ค. 2559 09:05 ไทยรัฐ