วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความยุติธรรมมีอยู่

คดี มณตา หรือนางไก่ หยกรัตนกาญ แจ้งความดำเนินคดีกับลูกจ้างคนไทย ลาว กัมพูชา ล่าสุดคดีที่ น.ส.ประภาวรรณ หรือก้อย ใจกล้า และพ่อแม่ ถูกนางไก่แจ้งความที่ สน.ประชาชื่น ให้ดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ในเคหสถานในเวลากลางคืน”

พนักงานสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับน้องก้อยและพ่อแม่รวม 3 คน ขณะนั้นยังจับตัวน้องก้อยกับพ่อแม่ไม่ได้

ตามคำสั่ง ตร. ที่ 419/56 ข้อ 3.1.2 กำหนดว่า คดีรู้ตัวผู้กระทำผิดแต่เรียกจับตัวไม่ได้ ในคดีอาญาทั่วไป ให้พนักงานสอบสวนทำการสืบสวนสอบสวนให้เสร็จสิ้นภายใน 2 เดือน นับแต่วันรับคำร้องทุกข์รู้ตัวผู้กระทำผิด

ตามกำหนดแล้วยังนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษไม่ได้ ให้สรุปสำนวนมีความเห็นเสนออัยการ พนักงานสอบสวนสรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องน้องก้อยกับพ่อแม่ตามข้อกล่าวหาและส่งสำนวนให้อัยการพิจารณา

ต่อมาจับตัวน้องก้อยกับพ่อแม่ได้ น.ส.ก้อยทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการ

ยืนยันไม่เคยลักทรัพย์นางไก่

อัยการได้สั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมนางไก่ในประเด็นที่มาของทรัพย์ นางไก่ไม่สามารถยืนยันที่มาและพิสูจน์ความมีอยู่จริงของทรัพย์ ประเด็นที่ต้องพิจารณา เมื่อได้สอบเพิ่มเติมจนปรากฏหลักฐานเชื่อได้ว่าน้องก้อยและพ่อแม่ไม่ได้ทำผิด พนักงานสอบสวนจะมีความเห็นทางคดีใหม่ได้หรือไม่

จะให้ความเป็นธรรมน้องก้อยกับพ่อแม่ได้อย่างไร เพราะแนวทางปฏิบัติเดิมเมื่อสอบสวนแจ้งข้อหาผู้ต้องหาแล้ว ให้ส่งผลสอบสวนพร้อมตัวผู้ต้องหาให้พนักงานอัยการพิจารณา การนำตัวน้องก้อยและพ่อแม่ส่งอัยการ

เป็นภาระเกิดความทุกข์แก่น้องก้อย

เรื่องนี้ถือเป็นคดีหนึ่งที่ชี้ให้เห็นถึงความยุติธรรมเกิดขึ้นได้เมื่อ ใช้กฎหมายอย่างสุจริต

เป็นความร่วมมือของพนักงานสอบสวนและอัยการที่ให้ความเป็นธรรมกับน้องก้อยและพ่อแม่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. ได้นำข้อกฎหมายตามความเป็นธรรม ไม่ต้องร้องขอ

ได้แนะนำให้พนักงานสอบสวนมีความเห็นใหม่ สั่งไม่ฟ้องน้องก้อยกับพวก พร้อมกับส่งเอกสารเพิ่มเติมให้อัยการพิจารณา โดยไม่ต้องส่งตัวน้องก้อยและพ่อแม่ไปให้พนักงานอัยการ

อัยการให้ความร่วมมือทำให้น้องก้อยและพ่อแม่ไม่ลำบากใจเสียเวลาไปพบอัยการอีก

หวังว่าจะเป็นคดีตัวอย่างที่เป็นแนวทางปฏิบัติให้พนักงานสอบสวนในการให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา แสดงให้เห็นว่า ทำดีต้องมีความกล้า

สร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

29 ส.ค. 2559 08:42 29 ส.ค. 2559 08:42 ไทยรัฐ