วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนธิกำลังลงพื้นที่ พิสูจน์ถังสารเคมี

สนธิกำลังลงพื้นที่ พิสูจน์ถังสารเคมี

  • Share:

กรณีมีกลุ่มคนขับรถบรรทุก 6 ล้อ ขนถังสารเคมีจำนวนมากนำมากองทิ้งไว้บริเวณบ่อทรายเก่า ใกล้แหล่งน้ำในพื้นที่ชุมชนบ้านนาเหมือง ม.5 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบว่าเป็นสารชนิด “สไตรีน โมโนเมอร์” ถูกกองทิ้งไว้ในถัง 200 ลิตร อย่างระเกะระกะ มีสารบางชนิดที่มีกลิ่นฉุนรุนแรงไหลนองที่พื้นและซึมลงแหล่งน้ำ ส่งผลให้ชาวบ้านหวาดระแวงต่อปัญหาสุขภาพอนามัย ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ส.ค. นายกิตติศักดิ์ มนต์แก้ว ปลัดเทศบาลตำบลโป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยนายนิกร กรัดกราย กำนันตำบลโป่ง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางละมุง และเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบพบเศษกองวัสดุเป็นถัง 200 ลิตรบรรจุสารเคมีบางชนิดที่ถูกกองทิ้งไว้กว่า 50 ใบ ซึ่งบางส่วนฝาถูกเปิดทิ้งไว้จนมีสารภายในไหลซึมออกมาด้านนอกส่งกลิ่นฉุนรุนแรง จึงได้ปิดกั้นพื้นที่ก่อนเข้าเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจพิสูจน์

ด้านนายสุริยา วงษ์ศักดิ์ นักวิทยาศาสตร์ จากศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบยังคงไม่สามารถระบุได้ว่าสารเหล่านี้เป็นสารชนิดใด จึงคงต้องนำตัวอย่างส่งไปตรวจพิสูจน์ซึ่งคงใช้เวลาประมาณ 2-3 อาทิตย์ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคาดว่าคงจะเป็นสารที่ใช้ในอุตสาหกรรมบางอย่างที่มีกลิ่นฉุนรุนแรงซึ่งอาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจได้ จึงควรหลีกเลี่ยงและอยู่ให้พ้นรัศมีของมลพิษนี้

ขณะที่นายกิตติศักดิ์ มนต์แก้ว ปลัดเทศบาลตำบลโป่ง ระบุว่า จากนี้คงต้องปิดกั้นพื้นที่เป็นการชั่วคราวเพื่อรอผลพิสูจน์จากอุตสาหกรรมจังหวัด พร้อมจัดกำลังมาเฝ้าระวังเนื่องจากหวั่นปัญหามลพิษทางกลิ่นและอาจเป็นสารไวไฟก่อให้เกิดปัญหาอัคคีภัยขึ้นได้ ส่วนการดำเนินคดีจะได้ไปแจ้งความบันทึกไว้เป็นหลักฐานไว้ก่อน พร้อมจะได้ประสานเจ้าของที่ดินเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงและติดตามดำเนินคดีกับผู้ลักลอบนำขยะเคมีมาทิ้งต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้