วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กวาดล้าง 'ต่างด้าว' อาชญากรข้ามชาติ

ผบช.สตม.ระดมกวาดล้าง “อาชญากรข้ามชาติ” ในช่วงเดือนสิงหาคม จับ 5 คดีใหญ่ คนร้ายหลบหนีคดีร้ายแรงเข้ามากบดานในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว คดีสำคัญรวบแก๊งมังกรจีนฉ้อโกงภาษีรัฐบาล มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาท และลักลอบขนส่งสารต้องห้ามอันตรายข้ามชาติ อีกคดีล็อกหนุ่มใหญ่เมืองน้ำหอมข่มขืนลูกในไส้

สตม.ระดมกวาดล้าง “อาชญากรข้ามชาติ” หลบหนีเข้ามากบดานในเมืองไทย เปิดเผยขึ้นที่ สตม.สวนพลู เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 ส.ค. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. แถลงข่าวผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติ ประจำเดือน ส.ค. ระหว่างวันที่ 19-25 ส.ค. รวบผู้ต้องหาตามหมายจับ 5 คดี ว่า ตามนโยบายด้านความมั่นคงของรัฐบาลให้เร่งกวาดล้างอาชญากรข้ามชาติ คนต่างชาติผิดกฎหมาย มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคง ป้องกันและปราบปรามไม่ให้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานกระทำความผิด เป็นแหล่งหลบซ่อนตัว โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ สตม.เป็นเจ้าภาพดำเนินการให้ทุกหน่วยในสังกัดระดมกวาดล้าง พร้อมประสานความร่วมมือกับทางการประเทศต่างๆ ทำให้จับกุมคนต่างชาติที่ทำผิดได้เป็นจำนวนมาก

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวอีกว่า คดีแรกวันที่ 22 ส.ค. ควบคุมตัวนางหวาง เจี่ยนหลาน อายุ 31 ปี นางจาง จิงจิง อายุ 30 ปี และนางเจียง แหย่เหม่ย อายุ 32 ปี ชาวจีน ทั้งสามรายร่วมกันฉ้อโกงภาษีรัฐบาล มูลค่าความเสียหาย 210 ล้านหยวน หรือ 1,050 ล้านบาท และลักลอบขนส่งสารต้องห้ามอันตรายข้ามชาติ มีเครือข่ายเชื่อมโยงหลายประเทศ หลังก่อเหตุทั้งหมดหลบหนีเข้ามาประเทศไทย ตั้งแต่ 21 ต.ค.58 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยวถูกจับกุมได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต และที่เซ็นทริโอคอนโดมิเนียม จ.ภูเก็ต คดีสองควบคุมตัวนายสมอลนิคอฟ วาซิลี อายุ 42 ปี ชาวรัสเซีย เจ้าของบริษัทรับเหมา ตามหมายจับตำรวจสากล ข้อหาฉ้อโกงและปลอมแปลงเอกสารการก่อสร้างของรัฐบาล และจงใจติดสินบนเจ้าหน้าที่ได้หลบหนีเข้ามากบดานในประเทศไทย ตั้งแต่ 3 ม.ค.56 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว มีข้อมูลการเดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง จับตัวได้ที่ด่าน ตม.สะเดา จ.สงขลา

ผบช.สตม. กล่าวต่ออีกว่า คดีสาม เมื่อวันที่ 23 ส.ค. รวบตัวนายมาร์คูส แอนเดย์ อายุ 56 ปี ชาวเยอรมัน หลบหนีหนี้และหนีหมายศาล หลังถูกออกหมายจับได้หลบหนีออกนอกประเทศ และเดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อ 29 ธ.ค.57 ด้วยวีซ่าประเภทคนอยู่ชั่วคราว ชุดสืบสวนควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ที่บ้านพักใน อ.บางละมุง จ.ชลบุรี คดีสี่ วันที่ 27 ส.ค. จับกุมนายปาทริส จิอูวเลียนา อายุ 58 ปี ชาวฝรั่งเศส ก่อเหตุข่มขืนลูกสาวของตัวเองที่เกิดกับภรรยาเก่า เหตุเกิดปี 2555 และต่อมาศาลได้มีคำพิพากษาตัดสินมีความผิดลงโทษ จำคุก 15 ปี นายปาทริสไม่ได้ไปปรากฏตัวที่ศาลและหลบหนีออกนอกประเทศมาซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ก.ย.55 จับตัวได้ที่บริเวณปากซอยรามบุตรี แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กทม.

ผบช.สตม. เผยอีกว่า คดีสุดท้ายวันที่ 27 ส.ค.ควบคุมตัวนายพอล สตรูบิน อายุ 67 ปี ชาวสวิต-เซอร์แลนด์ ถูกอัยการรัฐอาร์โกเวีย สหพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์ ออกหมายจับข้อหา “ฉ้อโกงและยักยอกทรัพย์” หลังถูกออกหมายจับได้หลบหนีออกนอกประเทศเข้ามาซ่อนตัวในประเทศไทย ตั้งแต่ 3 ต.ค.56 ชุดสืบสวนควบคุมตัวได้ที่สถานบริการแห่งหนึ่งในพัทยา จ.ชลบุรี ตรวจสอบยังพบอีกว่าอยู่ ในราชอาณาจักรเกินกำหนดจนถึงปัจจุบัน 960 วัน

“บุคคลต่างด้าวทั้งหมดมีพฤติกรรมเป็นภัยสังคม สตม.จึงได้พิจารณาเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลต้องห้าม ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12 อนุ 7 มีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม และควบคุมตัวเพื่อดำเนินการต่อไป พร้อมทั้งบันทึกข้อมูลในฐานข้อมูลบุคคลต้องห้าม ไม่ให้เดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยได้อีก นอกจากคดีดังกล่าวแล้วยังสามารถจับกุมคนต่างชาติผิดกฎหมายถึง 11,275 ราย โดยได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะตำรวจสากล และสถานทูตประเทศต่างๆ” พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าว

ผบช.สตม.ระดมกวาดล้าง “อาชญากรข้ามชาติ” ในช่วงเดือนสิงหาคม จับ 5 คดีใหญ่ คนร้ายหลบหนีคดีร้ายแรงเข้ามากบดานในประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว คดีสำคัญรวบแก๊งมังกรจีนฉ้อโกงภาษีรัฐบาล มูลค่ากว่า 1 พันล้าน 29 ส.ค. 2559 07:36 29 ส.ค. 2559 07:37 ไทยรัฐ