วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อสอบ 'คนมีสี' พล.ต.-พ.อ. ร่วมแก๊งกิมเอ็ง

ใช้ค่ายทหารรับนักแสดง อ้างเบื้องสูงผลิตสารคดี แฉขรก.อยู่ในขบวนการ

“กิมเอ็ง แซ่เตียว” เปิดปากรับสารภาพ หวนกลับมาก่อเหตุจริง อ้างเดินมาทางนี้แล้ว ไม่รู้จะทำมาหากินอะไร แฉขบวนการแอบอ้างเบื้องสูงทำเป็นเรื่องเป็นราวทั้งการปลูกป่า เทิดพระเกียรติที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และการจัดทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติ ใช้สโมสรนายทหารใน จ.ราชบุรี เป็นที่รับสมัครนักแสดง พบหลักฐานมีนายทหารระดับนายพล นายพัน ข้าราชการสำนักพระราชวังและอดีตข้าราชการในสังกัดเดียวกันร่วมด้วย อยู่ระหว่างขยายผล ด้านปลัดยุติธรรม “ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ” เผย “กิมเอ็ง” มีโรคความดันโลหิต ยังอยู่แดนแรกรับ ขังคนละแดนกับ “นางไก่” น้องสาวต่างมารดา

กรณีตำรวจกองปราบฯจับกุมนางกิมเอ็ง แซ่เตียว หรือชื่อใหม่นางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร อายุ 62 ปี ชาว จ.สมุทรปราการ อดีตผู้ต้องหาคดี เครื่องราชฯ เมื่อเกือบ 30 ปีก่อน ตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 1563/2559 ลงวันที่ 11 ส.ค.59 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม หลังมีผู้เสียหายร้องทุกข์ว่านางกิมเอ็ง ไม่ทิ้งพฤติกรรมเดิม หวนกลับมาก่อเหตุตุ๋นเอาเงินสดเกือบ 3 ล้านบาทไป อ้างว่าสามารถขอพระราชทานเครื่องราชฯได้ เข้าข่ายแอบอ้างเบื้องสูงเหมือนกับนางมณตา หรือไก่ หยกรัตนกาญ น้องสาวต่างมารดา ที่ถูกจับไปก่อนหน้า

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 28 ส.ค. พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. เปิดเผยว่า หลังการสอบสวนเบื้องต้นนางกิมเอ็ง แซ่เตียว หรือนางกมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร ให้การรับสารภาพ พร้อมให้เหตุผลว่าไม่รู้จะทำมาหากินอะไร เป็นมาทางนี้ต้องทำต่อไป ส่วนเรื่องราวชีวิตของนางกิมเอ็งนั้น ทราบว่าเป็นลูกคนละแม่กับนางมณตา หยกรัตนกาญ มีพ่อคนเดียวกัน วัยเด็กถูกปัญหาเข้ามากดดันตลอด ต้องหาวิธีเอาตัวรอด อยู่ระหว่างตรวจสอบว่ามีผู้ร่วมขบวนการกี่คน มีข้าราชการจากสำนักพระราชวังเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้ อยู่ระหว่างสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้คณะทำงานชุดสืบสวนสอบสวนขยายผลหาความเชื่อมโยงของขบวนการหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตรวจสอบพบระหว่างเดือน ส.ค.53-30 ส.ค. 55 นางกิมเอ็งแอบอ้างกับผู้บริหารบริษัท ฮุยเหลียง สกรีน พริ้นติ้ง จำกัด ว่ามีความใกล้ชิดสนิทสนมและปรุงอาหารถวายบุคคลในสถาบันเบื้องสูง พร้อมทั้งสามารถขอพระราชทานเครื่องราชฯได้ จนผู้เสียหายหลงเชื่อยอมมอบเงินให้ผู้ต้องหา 17 ครั้ง เป็นเงิน 2,979,300 บาท เพื่อแลกกับเครื่องราชฯ ทั้งนี้เจ้าตัวยังได้ให้สัมภาษณ์ในวีดิทัศน์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ ลักษณะแอบอ้างสถาบัน และมีพฤติกรรมสร้างภาพทางสังคมหรือสาธารณะเพื่อให้ผู้ที่พบเห็นเชื่อว่าเป็นผู้ใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูง โดยจัดกิจกรรมชักชวนให้ร่วมทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสต่างๆ อาทิ การจัดทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติ พาไปร่วมลงนามถวายพระพรและจัดกิจกรรมปลูกป่าเทิดพระเกียรติ เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี มีภาพกิจกรรมปรากฏเป็นหลักฐาน ขั้นตอนหลังจากนี้อยู่ระหว่างการเชิญตัวผู้ที่เกี่ยวข้องปรากฏในภาพถ่ายมาสอบปากคำ

ในส่วนของวีดิทัศน์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ ที่นางกิมเอ็งเข้าไปมีส่วนรู้เห็นนั้น ผลิตโดย หจก.ภักดีชนก จำกัด มีการจัดแถลงข่าวเปิดรับสมัครนักแสดงโดยใช้สโมสรนายทหารใน จ.ราชบุรี เป็นสถานที่เปิดรับสมัครและใช้ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ใน จ.ราชบุรี เป็นสถานที่คัดเลือกนักแสดง ทั้งหมดเกิดในช่วงปลายเดือน มิ.ย.59 มีนางกิมเอ็ง นายทหารยศ พล.ต. และ พ.อ.ร่วมด้วย ตำรวจอยู่ระหว่างเรียกบริษัทผู้ผลิตวีดิทัศน์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ มาสอบปากคำเพื่อหาความเชื่อมโยงว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ นอกจากนี้ชุดสืบสวนพบข้อมูลความเชื่อมโยงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ บุคคลมีสีเข้าไปเกี่ยวข้อง อาทิ ข้าราชการในสังกัดของสำนักพระราชวัง 1 ราย ปัจจุบันยังรับราชการอยู่ รวมทั้งอดีตเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ที่ถูกให้ออกจากราชการในความผิดเรียกรับผลประโยชน์เมื่อปี 50

วันเดียวกัน นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยหลังทัณฑสถานหญิงกลางรับตัวนางกิมเอ็งไปกุมขังตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานหญิงกลางดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนต่างๆ อาทิ ตรวจร่างกายผู้ต้องขัง ทำประวัติและพิมพ์ลายนิ้วมือ เบื้องต้นพบนางกิมเอ็งมีโรค ประจำตัวผู้สูงอายุ อาทิ โรคความดันโลหิต หลังจากนั้นนำตัวไปไว้ที่แดนแรกรับ เนื่องจากเป็นการฝากขัง ตามคำร้องพนักงานสอบสวน บก.ป. ส่วนนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ ผู้ต้องหาที่ถูกขังก่อนหน้านี้ อยู่คนละแดนกัน

มีรายงานว่า หลังการจับกุมนางกิมเอ็ง พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน บก.ปอท.ร่วมตรวจสอบค้นหาข้อมูลในโลกโซเชียลว่า นางกิมเอ็งนำข้อมูลหรือภาพไปแอบอ้างหมิ่นสถาบันเบื้องสูงที่ใดหรือมีพยานหลักฐานอื่นๆอีกหรือไม่ หากพบผู้เกี่ยวข้องต้องเชิญตัวมาสอบปากคำในฐานะพยานทันที

ที่ศาลอาญา นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เปิดเผยความคืบหน้าคดี นางมณตา หยกรัตนกาญ ผู้ต้องหาในคดีหมิ่นเบื้องสูง และนางกิมเอ็ง แซ่เตียว ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ว่า ในเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ส.ค. เตรียมเดินทางไปยื่นหนังสือถึงเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ให้ตรวจสอบทรัพย์สินของทั้งคู่ว่าเชื่อมโยงกันหรือไม่ เนื่องจากทั้งคู่เป็นพี่น้องต่างมารดากันและมีพฤติกรรมการก่อเหตุคล้ายกัน

นายสงกานต์กล่าวต่ออีกว่า ส่วนเครือข่ายของนางมณตานั้น คิดว่าไม่สามารถทำคนเดียวได้ ตนส่งเอกสารหลักฐานสำคัญให้ ผบช.ก.อยู่ตลอด คาดไม่เกินวันที่ 15 ก.ย. จะทราบว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง เบื้องต้นพบนายทหารระดับพันเอกอยู่เบื้องหลังประมาณ 3 คน และมีทหารชั้นประทวนร่วมอยู่ด้วย ทั้งหมดให้ข้อมูลว่าถูกหลอกลวง นอกจากนี้ยังมีหลักฐานภาพบุคคลแต่งกายคล้ายทหารปรากฏในภาพถ่ายร่วมกับนางกิมเอ็ง ต้องรอการตรวจสอบอีกครั้งเป็นบุคคลเดียวกันที่ปรากฏในภาพของนางมณตาหรือไม่ รวมทั้งต้องตรวจสอบภาพบุคคลแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ เชื่อว่าทหารที่เข้ามาเกี่ยวข้องมีทั้งสมัครใจและถูกหลอก

“สำหรับการดำเนินคดีกับ น.ส.ประภาวรรณ ใจกล้า หรือน้องก้อย และครอบครัว อดีตลูกจ้างของนางมณตา ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่นแจ้งว่าคดีเป็นที่ยุติแล้ว พนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้องพ่อแม่น้องก้อย ส่วนคดีของน้องก้อยที่อยู่ในชั้นอัยการฝ่ายคดีเยาวชน คาดมีทิศทางดีขึ้นเนื่องจากอัยการทราบว่านางมณตาแจ้งความเท็จ” นายสงกานต์กล่าว

“กิมเอ็ง แซ่เตียว” เปิดปากรับสารภาพ หวนกลับมาก่อเหตุจริง อ้างเดินมาทางนี้แล้ว ไม่รู้จะทำมาหากินอะไร แฉขบวนการแอบอ้างเบื้องสูงทำเป็นเรื่องเป็นราวทั้งการปลูกป่า เทิดพระเกียรติที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี และการจัดทำสารคดี 29 ส.ค. 2559 07:33 29 ส.ค. 2559 07:34 ไทยรัฐ