วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วทุกภาคมีฝนต่อเนื่อง หนักบางแห่งใน 16 จว.

ทั่วทุกภาคมีฝนต่อเนื่อง หนักบางแห่งใน 16 จว.

  • Share:

ทั่วไทยมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง หนักบางแห่งใน 16 จังหวัดภาคเหนือ, อีสาน, ตะวันออก และภาคใต้ ขณะที่ ไต้ฝุ่นไลออนร็อค คาดขึ้นฝั่งญี่ปุ่น ที่เมืองเซนได ทางตอนเหนือของโตเกียว ช่วงบ่าย 30 ส.ค.นี้ แนะตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทาง...

วันที่ 29 สิงหาคม สัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม จากการตรวจสอบ พบว่าปัจจัยที่ทำให้ทั่วไทยมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ยังคงเกิดจากปัจจัยตัวเดิมๆ คือร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทย ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และกระบี่

ขณะที่ ภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ จะพบว่ากลุ่มเมฆที่ปกคลุมประเทศไทยของเราค่อนข้างหนาตาเลยทีเดียว โดยภาคเหนือ ภาคอีสาน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง เมฆชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ปกคลุมบริเวณ จ.ตาก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ อุดรธานี หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ มหาสารคาม อุบลราชธานี ขณะที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้าเช่นกัน ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ เมฆชั้นกลาง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง โดยพื้นที่ภาคกลางกระจายตัวปกคลุมทั่วทั้งภาค ส่วนภาคตะวันออก พบบริเวณ จ.นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง และภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ เมฆชั้นกลาง และเมฆฝนฟ้าคะนอง บริเวณ จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช พัทลุง สตูล

และจากการคาดการณ์ปริมาณฝนตลอดสัปดาห์นี้ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 28 สิงหาคม ไปถึงวันที่ 4 กันยายน พบว่าทั่วทุกภาคจะยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยจะมีฝนตกหนักที่บริเวณภาคเหนือ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่ เชียงราย น่าน พะเยา แพร่ อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์, ภาคอีสาน จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครพนม, ภาคตะวันออก จังหวัดจันทบุรี และตราด และภาคใต้ จังหวัดระนอง พังงา ยะลา นราธิวาส

สำหรับสถานการณ์พายุไต้ฝุ่นไลออนร็อค (LIONROCK) ขณะนี้เป็นพายุไต้ฝุ่น ระดับ 3 มีศูนย์กลางอยู่ทางฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ทางทิศใต้ของกรุงโตเกียว โดยมีความเร็วลมศูนย์กลาง 204 กิโลเมตร / ชั่วโมง เคลื่อนที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 28 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะลดความเร็วลมลงเป็นไต้ฝุ่นระดับ 2 ในช่วงบ่าย วันนี้ (29 สิงหาคม) ก่อนที่จะขึ้นฝั่งที่ประเทศญี่ปุ่นบริเวณเมืองเซนได ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว ในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (30 สิงหาคม) ดังนั้น ใครจะเดินทางไปบริเวณดังกล่าว ต้องตรวจสอบสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด แต่พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน ตาก และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ลพบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดตั้งแต่ช่วงสายเป็นต้นไป และมีฝนตกหนักในช่วงเย็นถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้