วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซิสเหี้ยม! แพร่คลิป ให้เด็กยิงประหารนักรบเคิร์ด

ไอซิสเหี้ยม! แพร่คลิป ให้เด็กยิงประหารนักรบเคิร์ด

  • Share:

กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม แพร่คลิปวิดีโอใหม่แสดงภาพเด็ก 5 คนยิงประหารนักโทษ ตอกย้ำปัญหาการจับเด็กมาล้างสมองเพื่อใช้ในการโจมตีก่อการร้ายของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ แสดงให้เห็นภาพเด็กชาย 5 คนในชุดลายพราง ถือปืนพกจ่อไปที่นักโทษ ที่ไอซิสระบุว่าเป็นชาวเคิร์ด 5 คน ซึ่งคุกเข่าอยู่ด้านหน้า ก่อนที่เด็กๆ จะลั่นไกสังหารนักโทษกลุ่มนี้ ขณะที่ ข้อมูลจากคลิปวิดีโอระบุว่า เด็กๆ เป็นชาวสหราชอาณาจักร (ยูเค), อียิปต์, เคิร์ด, ตูนิเซีย และอุซเบกิสถาน โดยเด็กชาวยูเคเป็นเพียงคนเดียวที่ได้รับการระบุชื่อ คือ อาบู อับดุลเลาะห์ อัล-บริตานี ขณะที่เด็กชาวตูนิเซียเป็นเพียงคนเดียวที่เอ่ยปากพูดในคลิปวิดีโอนี้

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ท่ามกลางข่าวว่า ไอซิส เริ่มเพิ่มการใช้งานเด็กในการก่อการร้าย โดยลักพาตัวพวกเขาจากครอบครัว ล้างสมองพวกเขาด้วยโฆษณาชวนเชื่อ และส่งพวกเขาออกไปฆ่าคน ซึ่งนางเรเนต วินเทอร์ ผู้เชี่ยวชาญจากคณะกรรมาธิการสหประชาชาติเพื่อสิทธิเด็ก (ยูเอ็นซีอาร์ซี) เคยบอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า พวกมีเด็กถูกใช้เป็นมือระเบิดฆ่าตัวตาย โดยที่เด็กไม่รู้ด้วยซ้ำว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผ่านมา ไอซิสเคยเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงภาพเด็กถูกใช้เป็นเครื่องมือสังหารหลายครั้ง เช่นเมื่อเดือน มี.ค. ไอซิสแพร่คลิปเด็กใช้ปืนพกกึ่งอัตโนมัติสังหารผู้ชายคนหนึ่ง 2 เดือนก่อนหน้านนั้น ไอซิสแพร่คลิปโฆษณาชวนเชื่อเป็นภาพเด็กคนหนึ่งใช้ปืนพกยิงชาย 2 คนที่ด้านหลังศีรษะ เมื่อเดือน ส.ค. 2014 ไอซิสก็แพร่ภาพเด็กวัยเพียง 7 ขวบถือศีรษะมนุษย์ลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้