วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พีเคเคป่วนสนามบิน-ตุรกีถล่มซีเรียดับอื้อ

เกิดความรุนแรงในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีอีกครั้ง หลังเมื่อวันที่ 28 ส.ค. สมาชิกกองกำลังกบฏชาวเคิร์ดพรรคแรงงานพีเคเค ใช้อาวุธจรวดอาร์พีจียิงโจมตีสนามบินพลเรือนในเมืองดิยาร์บาเคียร์ แต่ตรวจสอบพบว่าจุดที่ได้รับความเสียหายคือป้อมตำรวจหน้าสนามบิน อาคารผู้โดยสารได้รับความเสียหายเล็กน้อยจากแรงระเบิด แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด เหตุการณ์เกิดขึ้น 2 วันหลังสมาชิกพีเคเคจุดชนวนระเบิดพลีชีพรถยนต์ โจมตีสถานีตำรวจในเมืองซิซเร ภาคตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีตำรวจเสียชีวิต 11นาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 78 คน

วันเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวความมั่นคงตุรกี ระบุว่า ในวันเดียวกันนี้ กองทัพตุรกีที่ออกปฏิบัติการในพื้นที่ภาคเหนือของซีเรีย เพื่อกวาดล้างฐานที่มั่นของกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอสนั้น ได้ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดและปืนใหญ่ยิงถล่มเป้าหมายของกองกำลังเคิร์ด–วายพีจี บริเวณทางตอนเหนือเมืองมันบิจ ที่กองกำลังเคิร์ดเพิ่งยึดคืนจากกลุ่มไอเอสมาได้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชนในซีเรีย ระบุว่า การโจมตีดังกล่าวของตุรกีส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 50 คน.

กบฏชาวเคิร์ดโจมตีสนามบินพลเรือนในเมืองดิยาร์บาเคียร์ป้อมตำรวจหน้าสนามบิน อาคารผู้โดยสารได้รับความเสียหายเล็กน้อย ขณะที่กองทัพตุรกีโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มไอซิสในซีเรีย ทำให้พลเรือนเสียชีวิต 20 คน... 29 ส.ค. 2559 03:36 29 ส.ค. 2559 04:47 ไทยรัฐ