วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้สหรัฐฯ ยังสู้จีนได้ในเวทีอาเซียนที่ สปป.ลาว

กรณี สปป.ลาวจะเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และผู้นำกลุ่มประเทศคู่เจรจาอีกหลายประเทศ รวมทั้งประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 28 ส.ค.ว่า การประชุมอาเซียนที่ สปป.ลาวจะถือเป็นความพยายามครั้งสุดท้ายของนายโอบามา ในฐานะผู้นำสหรัฐฯ ก่อนหมดวาระดำรงตำแหน่งปลายปีนี้ เพื่อปรับดุลนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ต่อเอเชีย อันเป็นยุทธศาสตร์ที่ถูกมองว่ามุ่งคานอำนาจอิทธิพลทางการทหารและเศรษฐกิจของจีนในเอเชีย

และแม้จีนจะดูมีอิทธิพลในภูมิภาคมากกว่า แต่นักการทูตตะวันตกคนหนึ่ง เผยว่า ไม่มีวันสายสำหรับผู้นำสหรัฐฯที่จะมาเยือน เพราะตอนนี้รัฐบาลชุดใหม่ของ สปป.ลาวมีแนวโน้มเข้าหาเวียดนามมากกว่าจีน ซึ่งทั้งสองประเทศยังเป็นคู่กรณีพิพาทดินแดนทะเลจีนใต้ที่จะยิ่งผลักดันให้เวียดนามหันมากระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯมากขึ้น อีกทั้งการประชุมอาเซียน 2 ครั้งก่อน สปป.ลาวซึ่งเป็นประธานหมุนเวียนอาเซียนก็วางสถานะแตกต่างกับจีนมากกว่ากัมพูชาที่แสดงออกว่าสนับสนุนจีนอย่างชัดเจนในทุกเวทีการประชุมอาเซียนที่ผ่านมา โดยตัวอย่างที่ว่า สปป.ลาวเริ่มแข็งขืนกับจีนก็คือโครงการรถไฟมูลค่า 7,000 ล้านดอลลาร์ของจีน ซึ่งตอนนี้เชื่อว่าถูกพักโครงการไว้ เพราะ สปป.ลาวไม่พอใจเงื่อนไขข้อตกลงและเจ้าหน้าที่รัฐบาล สปป.ลาวชุดใหม่เพิ่งยกขบวนไปเยือนเวียดนามซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกด้วย

ด้านกระทรวงต่างประเทศของจีนแถลงยินดีต้อนรับทุกประเทศทั้งในและนอกภูมิภาค เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์เชิงสร้างสรรค์ ตราบใดที่เป็นการมุ่งก่อสันติภาพ เสถียรภาพและความรุ่งเรืองในภูมิภาคโดยแท้

ส่วนที่เมียนมา นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและ รมว.ต่างประเทศ เตรียมเผชิญบททดสอบภาวะผู้นำครั้งสำคัญเมื่อจะนำการประชุมเจรจาสันติภาพกับกบฏกลุ่มชาติพันธุ์ 11 กลุ่ม ทั้งที่ลงนามข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาล (ชุดก่อน) และยังไม่ได้ลงนาม หรือที่เรียกว่า “การประชุมปางโหลง ศตวรรษ 21” ใน 31 ส.ค. ซึ่งยังมีเหล่าผู้แทนนานาชาติ รวมทั้งนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้าร่วมด้วย

ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องเห็นว่า การประชุมคงไม่ได้อะไรเป็นเนื้อเป็นหนังมากนัก อย่างเช่น กลุ่มพันธมิตรกบฏ “ยูเอ็นเอฟซี” เผยว่า การประชุมจะเป็นเหมือนพิธีเปิดงาน (บางอย่าง) อย่างยิ่งใหญ่เท่านั้น และผู้นำกบฏกลุ่มหนึ่งระบุด้วยว่าคงไม่ได้ข้อสรุปอะไร เพราะไม่มีการพูดคุยหารือหรือถกอภิปราย เป็นแค่โอกาสพูดคุยอย่างเปิดเผยกับรัฐบาล.

สปป.ลาวจะเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะเป็นความพยายามครั้งสุดท้ายของประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ พื่อปรับดุลนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ต่อเอเชีย... 29 ส.ค. 2559 03:35 29 ส.ค. 2559 04:31 ไทยรัฐ