วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นเรื่อง! สิงคโปร์ยันพบผู้ติดเชื้อ 'ซิกา' ติดต่อในปท. 41 คน

เป็นเรื่อง! สิงคโปร์ยันพบผู้ติดเชื้อ 'ซิกา' ติดต่อในปท. 41 คน

  • Share:

สิงคโปร์ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อไวรัสซิกา แบบติดต่อจากผู้ป่วยในประเทศแล้ว 41 ราย และเชื่อว่าจะมีผู้ติดเชื้อในลักษณะนี้เพิ่มขึ้นอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศสิงคโปร์ออกมายืนยันในวันอาทิตย์ที่ 28 ส.ค. ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัส 'ซิกา' จากการรับเชื้อจากผู้ป่วยในประเทศแล้วจำนวน 41 ราย เพียงวันเดียวหลังมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อซิกาในประเทศรายแรก และมีความเป็นไปได้ที่จะมีการพบผู้ติดเชื้อในรูปแบบนี้เพิ่มขึ้นอีก

กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติของสิงคโปร ระบุแถลงการณ์ร่วมว่า ผู้ติดเชื้อทั้ง 41 คนเป็นคนงานหรือผู้อยู่อาศัยในเขตอุตสาหกรรมและเขตที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่ง และพวกเขาไม่มีประวัติว่าเคยเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีเชื้อซิกาแพร่ระบาดในช่วงไม่นานมานี้ และดูเหมือนว่าจะติดเชื้อภายในสิงคโปร์ "นี่เป็นการยืนยันว่ามีการส่งผ่านเชื้อซิกาภายในประเทศเกิดขึ้น"

อย่างไรก็ตาม จากผู้ป่วยทั้งหมด มี 34 รายที่อาการดีขึ้นแล้ว และเหลืออีกเพียง 7 คนที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลต่อ

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ณ จุดนี้ การส่งผ่านเชื้อในชุมชนยังอยู่ในวงจำกัดภายในย่าน อัลจูเนียด เครสเซนท์ และ ซิมส์ ไดรส์ ซึ่งเป็นย่านตึกสูงที่อยู่อาศัยและอุตสหกรรม แต่พาหะของซิกาคือยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะของเชื้อไข้เลือดออกเดงกีด้วย กระทรวงสาธารณสุขจึงไม่อาจตัดความเป็นไปได้ที่จะมีการติดต่อในชุมชนเพิ่มเติม เนื่องจากผู้ที่ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อทำงานในพื้นที่อื่นๆ ของสิงคโปร์ด้วย

กระทรวงสาธารณสุขยังไต้แจ้งเตือนไปยังคลินิคและโรงพยาบาลต่างๆ ว่า ให้ระแวดระวังเป็นพิเศษและรายงานเกี่ยวกับผู้ป่วยที่มีอาการเกี่ยวเนื่องกับไวรัสตัวนี้ ซึ่งโดยหลักคือไข้และผื่นคัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้