วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบหนุ่มแสบ ปลอมเฟซบุ๊กหลอกขายสินค้า ผู้เสียหายเข้าชี้ตัวเพียบ

รวบหนุ่มแสบ ปลอมเฟซบุ๊กหลอกขายสินค้า ผู้เสียหายเข้าชี้ตัวเพียบ

  • Share:

ตร.รวบหนุ่มแสบ ปลอมเฟซบุ๊กหลอกขายสินค้า มีผู้เสียหายกว่า 10 จังหวัด เข้าชี้ตัว คนร้ายรับสารภาพ หลอกเหยื่อได้เงินวันละ 1,000-10,000 บาท ก่อนนำเงินไปเที่ยวเตร่ จนท.นำตัวส่งดำเนินคดีต่อไป 

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 28 ส.ค.59 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ โมรานนท์ ผกก.สส.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.ท.สมบัติ กาญจนะบุตร สว.สส.ภ.จ.นนทบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภูธรจังหวัดนนทบุรี ร่วมกันจับกุมตัว นายเมธี หรือ บอย ปากน้ำเค็ม อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/52 ถ.ท่าหลวง ต.วัดใหม่ อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.542/2559 ลงวันที่ 16 ส.ค.59 ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน, ฉ้อโกงทรัพย์ และหมายจับศาลแขวงเชียงใหม่ ที่ ส.369/2559 ลงวันที่ 2 ส.ค.2559 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ โดยจับกุมตัวได้ที่ ร้านนัท เกมส์ อินเตอร์เน็ต หมู่บ้านประชานิเวศน์ 3 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากประชาชนผู้เสียหายหลายรายว่า ได้ถูกคนร้ายใช้ชื่อเฟซบุ๊กของบุคคลอื่นมาหลอกขายสินค้าทุกชนิด โดยลงรูปสินค้าที่ขายถูกกว่าราคาจริงในท้องตลาดหลายเท่า เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินค่าสินค้าไปให้แล้วกลับไม่ได้สินค้า มีผู้เสียหายในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ จันทบุรี ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี จึงได้สืบสวนจนทราบว่าคนร้ายคือ นายเมธี ใช้เฟซบุ๊กปลอมรูปของบุคคลอื่น ที่มีรูปโปรไฟล์น่าเชื่อถือว่า ทำงานอยู่ต่างประเทศและสามารถหาสินค้าที่ผู้เสียหายต้องการได้ในราคาถูก โดยใช้บริการตามร้านอินเทอร์เน็ตในการหลอกผู้เสียหายและป้องกันการถูกติดตามตัวมาตลอด กระทั่งมาถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด มีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อมารอชี้ตัวกว่า 20 ราย

นายเมธี ให้การรับสารภาพว่า เป็นบุคคลตามหมายจับจริง ทำมานานเกือบ 1 ปี แต่ละวันจะมีผู้เสียหายที่หลงเชื่อโอนเงินมาให้วันละ 2-3 ราย เป็นเงิน 1,000-10,000 บาท ตามแต่ราคาสินค้า เมื่อได้เงินมาจะเปลี่ยนชื่อและรูปในเฟซบุ๊กใหม่ทุกครั้ง ส่วนเงินที่ได้นำไปใช้จ่ายเที่ยวเตร่

นายรัฐศักดิ์ แย้มละมัย อายุ 23 ปี นักศึกษา ผู้เสียหาย กล่าวว่า นายเมธีได้ทักมาทางเฟซบุ๊กพร้อมกับนำรูปรองเท้ายี่ห้อหนึ่งมาลงขาย อ้างว่าทำงานอยู่ที่ต่างประเทศ สามารถซื้อสินค้าเข้ามาขายได้ในราคาถูก ไม่ต้องเสียภาษี ตนหลงเชื่อสั่งซื้อรองเท้าไป 1 คู่ ในราคา 11,500 บาท แต่เมื่อโอนเงินไปให้แล้วกลับไม่ได้สินค้าตามที่ตกลง จึงรู้ว่าถูกหลอก เมื่อสอบถามกลุ่มเพื่อนที่เล่นเฟซบุ๊กด้วยกันก็พบว่า ถูกนายเมธีหลอกขายสินค้าทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า เครื่องดนตรี เสื้อผ้า เครื่องสำอาง แต่ไม่เคยมีใครได้ของสักคน หลังจับกุมตัวแล้วตำรวจนำตัวส่ง สน.พลับพลาไชย ท้องที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินคดีต่อไป. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้