วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูทำลายนาข้าว แม่บ้านวาเล่ย์ใต้ จ.ตาก จับทำ 'น้ำปู๋' อาหารถิ่นสุดโอชะ

ปูนาทำลายนาข้าว กัดกินต้นข้าวจนเสียหาย กลุ่มแม่บ้านวาเล่ย์ใต้ จ.ตาก ไม่อยู่นิ่ง ใช้วันว่างตะลุยจับปู พร้อมแปรรูปเป็น น้ำปู หรือ น้ำปู๋ อาหารท้องถิ่นสุดโอชะ

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 59 กลุ่มแม่บ้านวาเล่ย์ใต้ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ประกอบด้วยนางสมพร ดวงคล้าย อายุ 40 ปี ประธานกลุ่มแม่บ้านวาเล่ย์ใต้ นางอ้อมใจ เชียงแขก อายุ 47 ปี นางนงคราญ เชียงแขก อายุ 45 ปี นางบุปผา เชียงแขก อายุ 38 ปี นางพิมพิไล รอดธนงค์ อายุ 38 ปี นางสาวเสาวลักษณ แสนวงษา อายุ 37 ปี นางสุเทพ แสนวงษา อายุ 47 ปี ได้รวมกลุ่มกันประมาณ 10 คน ใช้เวลาว่างออกเก็บปูในนาข้าวมาทำน้ำปู ซึ่งเป็นการแปรรูปถนอมอาหาร และเป็นการกำจัดศัตรูพืชในนาข้าวด้วย

นางสมพร กล่าวว่า กลุ่มแม่บ้านวาเล่ย์ใต้จะใช้เวลาว่างในวันหยุดรวมตัวกันไปเก็บปู มาทำน้ำปู หรือแถวบ้านเรียกว่า "น้ำปู๋" เพื่อเป็นการเก็บปูมาถนอมอาหารและยังเป็นวิธีการกำจัดศัตรูพืชในนาข้าว เพราะปูไปกัดกินต้นข้าว ซึ่งที่ผ่านมามีนาข้าวได้รับความเสียหายไปจำนวนมาก

สำหรับวิธีทำน้ำปูให้อร่อยมีดังนี้ 1.ปูนาทำความสะอาดแล้ว 1 กิโลกรัม 2.ตะไคร้ 7 หัว 3.ใบฝรั่ง 1 ขีด 4.พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ 5.เกลือ 2 ช้อนชา 6.น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย หลังจากนั้นนำปูมาล้างให้สะอาด โดยแช่น้ำไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้โคลนหลุดออก ปูที่ล้างสะอาดแล้วนำไปโขลกกับตะไคร้ ใบฝรั่งปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ในภาชนะทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้รสชาติดีขึ้น จากนั้นนำไปเคี่ยวบนไฟอ่อนๆ พร้อมกับเครื่องปรุงอื่นๆ ที่ระบุไว้ข้างต้น เคี่ยวไปจนกว่าน้ำจะแห้งเหนียวข้นจึงยกลงทิ้งไว้ให้เย็นจึงตักใส่ภาชนะที่สะอาด เช่น กระป๋องพลาสติกหรือขวดปากกว้างที่มีฝาปิดมิดชิดสามารถเก็บไว้รับประทานได้นานและนำไปจำหน่ายในท้องตลาดได้.

ปูนาทำลายนาข้าว กัดกินต้นข้าวจนเสียหาย กลุ่มแม่บ้านวาเล่ย์ใต้ จ.ตาก ไม่อยู่นิ่ง ใช้วันว่างตะลุยจับปู พร้อมแปรรูปเป็น น้ำปู หรือ น้ำปู๋ อาหารท้องถิ่นสุดโอชะ 28 ส.ค. 2559 20:54 28 ส.ค. 2559 22:39 ไทยรัฐ