วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประดิษฐาน องค์พญานาค 7 เศียร แลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์ ริมโขง นครพนม

ประดิษฐานสมบูรณ์ องค์พญานาค 7 เศียร แลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์ริมฝั่งโขง ที่ จ.นครพนม ชาวบ้านไทย-ลาว 2 ฟากฝั่ง แห่ชื่นชม-บูชา เตรียมจัดสมโภชใหญ่ 9 วัน 9 คืน เพื่อความเป็นสิริมงคล

วันที่ 28 ส.ค. นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำประชาชน นักท่องเที่ยว ร่วมประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ อัญเชิญส่วนเศียรองค์พญานาคขนาดใหญ่ หรือ องค์พญาศรีสัตตนาคราช ขึ้นประดิษฐานประกอบกับส่วนลำตัวให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ บนแท่นประดิษฐาน บริเวณลานองค์พญาศรีสัตตนาคราช หรือสถานที่ก่อสร้างแลนด์มาร์ค ริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าสำนักงานป่าไม้นครพนม ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม และทำการตกแต่งให้เกิดความสวยงาม ให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ เตรียมประกอบพิธีสมโภชใหญ่ พุทธาภิเษก รวม 9 วัน 9 คืน ระหว่างวันที่ 9 – 18 กันยายน 2559 ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่ยิ่งใหญ่สำหรับการสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ซึ่งถือเป็นสิริมงคลแก่ชาว จ.นครพนม รวมถึงเป็นการสร้างสัญลักษณ์เมืองการค้าเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ภายใต้ความเชื่อเกี่ยวกับ องค์พญานาค ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่ดูแลปกปักษ์รักษาแถบลุ่มน้ำโขง รวมถึงองค์พระธาตุพนม ภายหลังมีการวางแผนออกแบบก่อสร้างมานานเกือบ 5 ปี ในครั้งนี้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างทยอยมาชื่นชม และสักการบูชา ตามความเชื่อ ความศรัทธา ถือเป็นแลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์แห่งใหม่ ที่สร้างความสนใจ ให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว เป็นอย่างมาก บางคนแห่ขอโชคลาภตามความเชื่อ

ด้าน นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า สำหรับองค์พญานาคขนาดใหญ่ หรือองค์พญาศรีสัตตนาคราช ได้ถูกก่อสร้างขึ้นด้วยโลหะทองเหลือง เป็นองค์พญานาคขดตัวชูเศียรพ่นน้ำ จำนวน 7 เศียร มีความสูงตั้งแต่ฐานลำตัว ประมาณ 9 เมตร ขดลำตัวกว้างประมาณ 6 เมตร และตั้งบนแท่นประดิษฐานสูง ประมาณ 5 เมตร มีน้ำหนักรวมประมาณ 9 ตัน โดยจะประดิษฐานหันหน้าไปทางน้ำโขง พ่นน้ำทั้ง 7 เศียรลงสู่แม่น้ำโขง ใช้งบประมาณเฉพาะองค์พญานาค ประมาณ 9 ล้านบาท ถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ของ จ.นครพนม ที่มีความสวยงาม โดดเด่น เชื่อมกับเส้นทาง 3 ที่สุด ของ จ.นครพนม ที่สวยที่สุด คือ 1. สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน 2. งามที่สุด จะเป็นตัวเมืองที่มีความสวยงามเรื่องวิวทิวทัศน์ 2 ฝั่งโขง รวมถึงองค์พญานาคแลนด์มาร์ค และ 3. ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด คือ องค์พระธาตุพนม ที่จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว ดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยว สนใจมาเที่ยวชม เป็นการเตรียมพร้อมสู่การเป็นเมืองการค้าชายแดน

ในโอกาสนี้ขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว มาร่วมพิธีสมโภช เพื่อเป็นสิริมงคล และร่วมแสดงความยินดีกับเมืองนครพนม ที่จะเป็นการเปิดประตูสู่เมืองท่องเที่ยว ดินแดนแห่งความศักดิ์สิทธิ์ และเป็นเมืองเศรษฐกิจการค้าชายแดนที่สำคัญของอีสาน.

ประดิษฐานสมบูรณ์ องค์พญานาค 7 เศียร แลนด์มาร์คศักดิ์สิทธิ์ริมฝั่งโขง ที่ จ.นครพนม ชาวบ้านไทย-ลาว 2 ฟากฝั่ง แห่ชื่นชม-บูชา เตรียมจัดสมโภชใหญ่ 9 วัน 9 คืน เพื่อความเป็นสิริมงคล 28 ส.ค. 2559 20:52 29 ส.ค. 2559 12:23 ไทยรัฐ