วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบลูกวัวกำพร้า 'เจ้าทองคูณ' แสนรู้ ขี้อ้อน เจ้าของเลี้ยงแบบคนในครอบครัว

ฮือฮา! พบลูกวัวกำพร้า 'เจ้าทองคูณ' ที่เพชรบูรณ์ มีนิสัยแสนรู้ ขี้อ้อน เชื่อง เป็นมิตรกับทุกคน เจ้าของเผยรักเหมือนลูก อยู่ด้วยกันเหมือนครอบครัว

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน ชาวบ้านซับเปิบ หมู่ 6 ต.ซับเปิบ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ต่างพากันฮือฮา พบลูกวัวกำพร้า เพศเมียตัวหนึ่ง มีนิสัยแสนรู้ ขี้อ้อน ชอบกินขนม ชอบกินนมจากขวดนมขนาดใหญ่ และชอบเดินตามเจ้าของไปตามสถานที่ต่างๆ เป็นที่รักใคร่แก่ผู้พบเห็น

ทั้งนี้ชาวบ้านพากันมาดูลูกวัวกำพร้า เพศเมีย สีน้ำตาล อายุราว 2 เดือน ชื่อว่า 'เจ้าทองคูณ' กำลังเดินเล่นไปมาอยู่รอบบริเวณบ้าน พร้อมทั้งกินขนม กินนมจากขวดที่มีชาวบ้านนำมาป้อนด้วยความคุ้นเคย และน่าเอ็นดูเป็นอย่างมาก ผิดแปลกจากอุปนิสัยของวัวทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

นายบรรเจิด คลองสัก อายุ 57 ปี และ นางสาคร คลองสัก อายุ 50 ปี เจ้าของวัวแสนรู้ เปิดเผยว่า เดิมทีญาติของตนได้เลี้ยงแม่วัวพันธุ์บราห์มัน ได้ตั้งท้องใกล้ออกลูก พอช่วงประมาณเดือน มิ.ย.59 แม่วัวเกิดอาการมดลูกไหลออกมาด้านนอก จึงได้ไปตามเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอวังโป่งมาทำการช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถช่วยแม่วัวได้ จนเสียชีวิต ทำให้ลูกวัวต้องกำพร้าแม่ ตนได้เลี้ยงลูกวัวไว้ที่บ้าน รักเสมือนลูก เป็นเหมือนส่วนหนึ่งของคนในครอบครัว

ทั้งนี้ช่วงแรกได้ซื้อนมวัวแดงมาให้ลูกวัวดูดกินแต่ละวัน พบว่าไม่เพียงพอ และมีต้นทุนสูง ประกอบกับลูกวัวไม่ยอมกินฟางแห้งและหญ้าใบเขียว ตนจึงไปปรึกษา นายวิกร วรทล ปศุสัตว์อำเภอวังโป่ง ได้ให้คำแนะนำ ใช้นมผงชนิดถุงอีซีแลค ลักษณะผงสีเหลืองอ่อนมาชงให้ลูกวัวดูดกินวันละ 3 เวลา เวลาละ 6 ลิตร คือ ช่วงเช้า ช่วงเที่ยง ช่วงเย็น รวมวันละ 18 ลิตร ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งเลี้ยงแบบปล่อยให้เดินเล่นไปทั่วบริเวณบ้านอย่างเป็นอิสระ จนเกิดความคุ้นเคยต่อผู้คน

ส่วนพฤติกรรมที่ 'เจ้าทองคูณ' ชอบกระโดด หรือชอบวิ่งตามเจ้าของ และเข้ามาคลอเคลียกับผู้คนนั้น อาจเป็นเพราะความคุ้นเคยกับคนมาตั้งแต่แรก ประกอบกับที่บ้านจะมีญาติพี่น้อง ตลอดจนผู้ที่ทราบข่าวเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆ จนทำให้เจ้าทองคูณ มีนิสัยที่เชื่องมาก ยอมให้ทุกคนได้เล่นได้หยอก และถ่ายรูปคู่ได้อย่างสนุกสนาน.

ฮือฮา! พบลูกวัวกำพร้า 'เจ้าทองคูณ' ที่เพชรบูรณ์ มีนิสัยแสนรู้ ขี้อ้อน แสนเชื่อง เป็นมิตรกับทุกคน เจ้าของเผยรักเหมือนลูก อยู่ด้วยกันเหมือนครอบครัว 28 ส.ค. 2559 19:56 28 ส.ค. 2559 22:12 ไทยรัฐ