วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.สนธิกำลัง อายัดไม้สัก-ไม้แปรรูป ผิด ก.ม. ของผู้มีอิทธิพลใน จ.น่าน

เจ้าหน้าที่รัฐ ผสานกำลัง อายัดไม้สักท่อนและไม้สักแปรรูป ในเขตป่าชุมชน-สปก.บ้านใหม่ ตำบลจอมพระ อ.ท่าวังผา จ.น่าน พร้อมสืบหาผู้ที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้ต่อไป 

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 นายณัฐชนน คนสูง หัวหน้าสายตรวจปราบปรามทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 น่าน ร.ต.ต.สมบัติ แกล้วกล้า รอง สว.ปก.4 บก.ปทส. พ.ต.ท.สมเกียรติ คำพูล พงส.สภ.ท่าวังผา เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นน.29 (วังว้า) หน่วยฯ นน.9 (น้ำงาว-น้ำสวด) พร้อมด้วยกองกำลังรักษาความสงบอำเภอท่าวังผา เจ้าหน้าที่ตชด.325, เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ท่าวังผา เกือบ 50 นาย ได้สนธิกำลังกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ ในพื้นที่บริเวณบ้านใหม่ หมู่ที่ 3 ต.จอมพระ อ.ท่าวังผา จ.น่าน โดยได้เดินลาดตระเวนตามเส้นทางในป่า

ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์และเลื่อยโซ่ดังขึ้นในบริเวณเขตป่าชุมชน-สปก.บ้านใหม่ ตำบลจอมพระ อ.ท่าวังผา จ.น่าน จึงได้วางแผนและกำลังเจ้าหน้าที่ออกเดินตามหาเสียงดังกล่าว จนกระทั่งพบกลุ่มชายฉกรรจ์ 3 คน กำลังร่วมกันตัดไม้โดยใช้เลื่อยโซ่ตัดไม้เป็นท่อนๆ และได้แปรรูปไม้ ชายทั้ง 3 คนเมื่อมองเห็นเจ้าหน้าที่ ก็ได้วิ่งหนี เจ้าหน้าที่จึงได้วิ่งตาม แต่ไม่ทัน เนื่องจากชายทั้ง 3 คนนั้นอาศัยความชำนาญเส้นทางในการหลบหนีเป็นอย่างดี น่าจะเป็นคนในพื้นที่

จากการตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว พบต้นไม้สักที่ถูกตัดล้มลงจำนวน 7–8 ต้น และพบไม้สักถูกตัดเป็นท่อนตัดยาว 3 เมตร 4 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 1–2 คนโอบจำนวน 16 ท่อน และเป็นต้นที่ยังไม่ได้ตัดอีก 3 ต้น ปริมาตร 6.34 ลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ยังพบตรงจุดที่แปรรูปไม้ ได้ตรวจยึดเลื่อยโซ่ 1 เครื่อง พร้อมถุงบรรจุอุปกรณ์เลื่อยโซ่ และพบรถ กุญแจรถจักรยานยนต์ 1 อัน เครื่องกำเนิดไฟฟ้า 1 เครื่องพร้อมแกลลอนน้ำมันจำนวนหนึ่ง สายไฟฟ้า 1 เส้น

นายณัฐชนน กล่าวว่า จุดที่พบนั้นเป็นพื้นที่ป่าชุมชน-พื้นที่ สปก.เขตบ้านใหม่ ตำบลจอมพระ อ.ท่าวังผา จ.น่าน อยู่เหนือหมู่บ้าน ซึ่งพื้นที่นั้นเป็นพื้นที่ของกลุ่มผู้มีอิทธิพลทำไม้ในหมู่บ้านได้ร่วมกันแปรรูปค้าไม้เพื่อนำมาจำหน่ายในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งไม้สักที่พบนั้นมีอายุมากกว่า 100 ปีขึ้นไป และเป็นที่ต้องการของผู้ที่นิยมสร้างบ้านด้วยไม้สักและทำเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดนำส่ง พ.ต.ท.สมเกียรติ คำพูล พงส.สภ.ท่าวังผา เพื่อสืบหาผู้ที่ทำการเข้าลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ดังกล่าว.

เจ้าหน้าที่รัฐ ผสานกำลัง อายัดไม้สักท่อนและไม้สักแปรรูป ในเขตป่าชุมชน-สปก.บ้านใหม่ ตำบลจอมพระ อ.ท่าวังผา จ.น่าน พร้อมสืบหาผู้ที่ลักลอบเข้ามาตัดไม้ต่อไป 28 ส.ค. 2559 19:24 28 ส.ค. 2559 23:09 ไทยรัฐ