วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาว อ.หนองเรือ โวย 10 ล้อใช้ถนนหมู่บ้านหนีด่านชั่ง ฝุ่นตลบ-พังเสียหาย

ชาว อ.หนองเรือ โวย 10 ล้อใช้ถนนหมู่บ้านหนีด่านชั่ง ฝุ่นตลบ-พังเสียหาย

  • Share:

ชาวบ้าน อ.หนองเรือ โวย รถบรรทุกหินน้ำหนักเกินขับรถหนีด่านชั่ง ใช้ถนนสายรองตัดผ่านระหว่างหมู่บ้าน ฝุ่นตลบ-ถนนพัง วอน "บิ๊กตู่" แก้ไขปัญหา

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหลายตำบลในเขต อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ได้มีรถยนต์บรรทุกจำนวนมาก โดยเฉพาะรถพ่วงบรรทุกหิน 18 ล้อ ที่มีการลักลอบใช้เส้นทางถนนสายรองลัดตัดผ่านระหว่างอำเภอ ส่งผลให้ถนนได้รับความเสียหายเนื่องจากมีการบรรทุกน้ำหนักเกิน ทั้งยังขับขี่ด้วยความเร็วสูง เสี่ยงให้เกิดอันตรายกับชาวบ้าน เกิดฝุ่นฟุ้งคลุ้งกระจายในย่านชุมชน

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบในเส้นทางถนนสายหนองแก-ภูเวียง ซึ่งเป็นถนนเส้นทางถนนสายรอง ตัดจาก ถ.มะลิวัลย์ จาก อ.หนองเรือ ไปยัง อ.ภูเวียง และเป็นเส้นทางลัดตัดผ่านไปในเขต จ.เลย-หนองบัวลำภู และ จ.อุดรธานี ระยะทาง 14 กิโลเมตร

จากการสอบถาม พ.จ.อ.กฤษฎิ์ หาญวงษ์ษา นายกเทศมนตรีตำบลโนนสะอาด อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ปัญหารถบรรทุกและรถบรรทุกหินมาวิ่งในเส้นทางดังกล่าวนั้นมีมานานกว่า 10 ปี ซึ่งมีหลายบริษัทที่วิ่งในเส้นทางดังกล่าวเพื่อรับจ้างขนส่งสินค้า จากบริษัทต้นทางไปส่งให้กับลูกค้า ทั้งในเขตขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงรถบรรทุกหินทั้งรถพ่วง 18 ล้อ และรถบรรทุก 10 ล้อ มาในเส้นทางนี้วิ่งตลอดทั้งวัน เพราะเป็นเส้นทางสายรองที่หลีกเลี่ยงการตรวจสอบของทางเจ้าหน้าที่ และการไม่ต้องผ่านด่านชั่งน้ำหนักของกรมทางหลวงที่ตั้งอยู่ห่างจากถนนเส้นนี้เพียง 10 กิโลเมตร เพราะในเมื่อรถบรรทุกหินที่บรรทุกน้ำหนักเกินไม่ต้องผ่านด่านตรวจหรือด่านชั่งน้ำหนัก พอใช้เส้นทางนี้ก็จะไม่ถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจ แต่ก็ไม่คำนึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับชุมชนรวม 4 ตำบล หลายสิบหมู่บ้านที่ต้องประสบกับปัญหาดังกล่าว

“รถบรรทุกหินจะเริ่มวิ่งในช่วงเย็นจนถึงเช้าของอีกวัน คือตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไปจนถึงเช้า จะเริ่มวิ่งกันครั้งละ 5-10 คัน มองด้วยตาเปล่าก็รู้ว่าแต่ละคันบรรทุกน้ำหนักมาเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว ถนนเส้นหนองแก-ภูเวียง เป็นถนนในความรับผิดชอบของ อบจ.ขอนแก่น ในส่วนของเทศบาลของผม ก็ซ่อมแซมตามสิ่งที่จะทำได้ เพราะชาวบ้านเดือดร้อนมาก โดยเฉพาะในเขตบ้านหนองไฮ และบ้านโนนสะอาด ที่ถนนพังแล้วเป็นจุดๆ และถ้าหากขับรถตามเส้นทางนี้ตั้งแต่เขต ทต.หนองแก ทต.โนนสะอาด อบต.นาชุมแสง ผ่าน อบต.สงเปือย ตัดเข้า อ.ภูเวียง รวม 14 กิโลเมตร ถนนชำรุดมาก เพราะถนนเส้นนี้มีการติดป้ายประกาศห้ามรถบรรทุกน้ำหนักเกิน 21 ตันวิ่งผ่าน แต่รถบรรทุกหินน่าจะเกินกว่านี้อยู่แล้ว ไม่นับรวมรถบรรทุกประเภทต่างๆ ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวนี้วิ่งตลอดทั้งวันทั้งคืน”

พ.จ.อ.กฤษฎิ์ กล่าวต่ออีกว่า ชาวบ้านมีการส่งเรื่องร้องเรียนไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งที่ สภ.หนองเรือ และ สภ.ภูเวียง และมีการร้องเรียนไปยังตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เรื่องก็เงียบหายไป ไปสอบถามถึงโรงพัก ก็ได้รับคำตอบว่าให้ไปแจ้งกรมทางหลวง แจ้งตำรวจทางหลวง และกรมการขนส่งทางบก คือมีการโยนกันไปมา ชาวบ้านตาดำๆ ก็ไม่รู้จะพึ่งหน่วยงานไหน ก็จะต้องทนกับรถบรรทุกหินและรถขนส่งที่วิ่งกันตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง ทั้งบรรทุกเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ขับรถเร็ว ทั้งยังคงส่งผลถึงฝุ่นละอองที่คลุ้งกระจายอย่างมาก

ทั้งนี้มีการหารือร่วมกับชาวบ้านทุกหมู่บ้านตลอดแนวถนนเส้นทางนี้ในการเข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรม และให้เกิดการแก้ไขปัญหากับทางศูนย์ดำรงธรรม เพื่อหวังพึ่งบารมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อคลายความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านที่เรื้อรังมานานกว่า 10 ปีให้สำเร็จเสียที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้