วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดไทยพุทธคยา จัดอุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระราชกุศล 84 พรรษา พระราชินี

วัดไทยพุทธคยา จัดอุปสมบทหมู่ ถวายเป็นพระราชกุศล 84 พรรษา พระราชินี

  • Share:

หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล วัดไทยพุทธคยา มอบฉายาบัตรและเกียรติบัตรให้กับเหล่าทหารจาก สนง.พัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (พัทลุง) ที่เข้าร่วมโครงการอุปสมบทหมู่ ณ แดนพุทธภูมิ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระราชินี

วันที่ 28 ส.ค. พระครูวินัยธร ณรงค์ อุตฺตมวํโส หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ พระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล เผยว่า ตามที่วัดไทยพุทธคยา โดยพระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาภาค 4 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (พัทลุง) กองบัญชาการกองทัพไทย จัดโครงการบรรพชา อุปสมบทหมู่ ณ ดินแดนพุทธภูมิ เฉลิมพระเกียรติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาส สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 84 พรรษา โดยมี พลตรีธนัฐธัชญ์ พลอยไพศาล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 4 (จังหวัดพัทลุง) เป็นผู้อำนวยการโครงการนั้น

โครงการนี้ ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา โดย พระเทพโพธิวิเทศ ได้ประกอบพิธีบรรพชาให้กับนาคที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 13 นาค ที่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พระมหาเจดีย์พุทธคยา และอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดไทยพุทธคยา จากนั้นได้ปักหลักปฏิบัติธรรมที่วัดไทยพุทธคยา 7 วัน ก่อนออกเดินทางจาริกธรรมแสวงบุญไปในสถานที่ต่างๆ ในแดนพุทธภูมิอีก 40 วัน โดยมีวัดไทยทุกวัดในอินเดียเป็นผู้จัดที่พัก อาหาร น้ำปานะ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ให้ทั้งภาคของกิจวัตร การสวดมนต์ทำวัตรเช้า เย็น เจริญจิตภาวนา ภาควิชาการ ที่ได้ศึกษาเรียนรู้ในพุทธศาสนพิธี

ในส่วนของภาคธุดงควัตรนั้น คณะได้ออกเดินธุดงค์ในเมืองราชคฤห์ เพื่อโปรดชาวเมืองบนเส้นทางจากถ้ำสมบัติพระเจ้าพิมพิสาร (คลังเก็บสมบัติ) ไปยังบริเวณสวนตาลหนุ่ม ซึ่งมีความยาว 16 กิโลเมตร หรือ 1 โยชพระ ซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ภูเขาล้อมรอบ มีผู้คนอาศัยอยู่น้อย เหมาะสำหรับการเดินธุดงควัตรเป็นอย่างยิ่ง เพราะได้ส่งผลให้พระนวกโพธิ กับอุบาสก-อุบาสิกา ในโครงการได้ฝึกความอดทน และถือเป็นการย้อนรอยของเหล่าพระอรหันต์ด้วย ทั้งนี้ตลอดโครงการอยู่ในความดูแลของ พระครูปริยัติธรรมวิเทศ ดร.พระมหานิพนธ์ ญาณวีโร ป.ธ.7 พระครูปลัดปิโยรส ปญฺญาวฑฺฒโน และพระครูวินัยธร ณรงค์ อุตฺตมวํโส

หลังจากโครงการนี้ได้ดำเนินมาจนครบกำหนดตามเป้าหมายแลัวดังนั้นล่าสุด พระเทพโพธิวิเทศ จึงได้เป็นประธานประกอบพิธีปิดโครงการอุปสมบทหมู่ ณ ดินแดนพุทธภูมิ เฉลิมพระเกียรติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวโรกาส สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 84 พรรษา ด้วยการมอบฉายาบัตร และเกียรติบัตรให้กับคณะพระนวกะโพธิ จำนวน 13 รูป เป็นที่เรียบร้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้