วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนายสงกานต์ แฉ ทหารยศพันเอกพัวพันขบวนการ 'หญิงไก่'

ทนายสงกานต์ แฉ ทหารยศพันเอก 3 คน พัวพันขบวนการ 'หญิงไก่' อ้างถูกหลอกลวง คาดไม่เกิน 15 ก.ย.นี้จะรู้ผลว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง พร้อมนำเหยื่อสาวไทยถูกนายจ้างไต้หวันลวนลามให้ข้อมูลกับดีเอสไอ 30 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เดินทางมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งนายกสมาคมทนายความ พร้อมให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนกรณีความคืบหน้าและทิศทางการดำเนินคดีกับนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ ผู้ต้องหาในคดีหมิ่นเบื้องสูง และนางกมนทรรศน์ หรือดวงฤทัย ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือแม่ตุ่ม หรือกิมเอ็ง ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งเป็นพี่สาวของนางมณตาว่า นางมณตากับนางกมนทรรศน์ มีความสัมพันธ์เป็นพี่น้องต่างมารดากัน ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.) เวลา 11.00 น. ตนจะเดินทางไปยื่นหนังสื่อถึงเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เกี่ยวกับเรื่องให้ตรวจสอบทรัพย์สินนางกมนทรรศน์ ในคดีที่กองปราบฯ ได้จับกุมตัวและรอการขยายผลอยู่ว่ามีความสัมพันธ์กันในเรื่องเส้นทางการเงินระหว่างทั้งคู่ว่าเกี่ยวข้องกันหรือไม่

ทั้งนี้เบื้องต้นทราบว่าทั้งสองคนมีพฤติการณ์ลักษณะแอบอ้างสถาบันคล้ายๆ กัน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ซึ่งเร็วๆ นี้ทาง ปปง.จะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเรื่องการตรวจสอบเส้นทางการเงินของนางมณตา

นายสงกานต์ กล่าวต่อว่า ส่วนเครือข่ายของนางมณตา นั้นตนคิดว่าไม่สามารถทำคนเดียวได้ ต้องมีการทำงานเป็นขบวนการ ซึ่งตนได้ส่งเอกสารสำคัญให้ผู้บัญชาการสอบสวนกลางตลอดเวลา ไม่น่าเกินวันที่ 15 กันยายนนี้ เครือข่ายนางมณตาทั้งหมดจะรู้ผลว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง อย่างไรก็ตามขบวนการนางมณตา มีนายทหารระดับพันเอกอยู่เบื้องหลังด้วยแน่นอนประมาณ 3 คน ซึ่งทหารเหล่านั้นได้ให้ข้อมูลไว้ว่าถูกหลอกลวง และมีทหารชั้นประทวนร่วมอยู่ด้วย

นอกจากนี้ยังมีภาพบุคคลในลักษณะแต่งกายคล้ายทหารที่ปรากฏในภาพถ่ายร่วมกับนางกมนทรรศน์ แต่ต้องรอการตรวจสอบอีกครั้งว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับภาพของนางมณตาด้วยหรือไม่ ส่วนอีกหนึ่งภาพที่ปรากฏว่ามีบุคคลแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ของสำนักพระราชวังนั้น ต้องรอการยืนยันอีกครั้งว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ เนื่องจากเห็นแต่ด้านหลัง อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าทหารที่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง มีทั้งสมัครใจและถูกหลอกเข้ามาให้ร่วมขบวนการ

“ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับ น.ส.ประภาวรรณ ใจกล้า หรือ น้องก้อย และครอบครัว ซึ่งเป็นอดีตลูกจ้างของหญิงไก่ ข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง ซึ่งทางพนักงานสอบสวนสน.ประชาชื่น ได้รับแจ้งว่าคดีดังกล่าวเป็นที่ยุติแล้ว ว่าพ่อแม่น้องก้อยทางพนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้อง พ่อแม่น้องก้อยก็ไม่ต้องมาที่ สน.ประชาชื่นแล้ว ส่วนคดีของน้องก้อยที่อยู่ในชั้นอัยการ ฝ่ายคดีเยาวชนนั้นต้องไปพบกับพนักงานอัยการในกลางเดือนกันยายน และมีทิศทางที่ดี เนื่องจากอัยการทราบว่านางมณตาได้แจ้งความเท็จ แต่ในทางคดีแม้อัยการจะมีความเห็นไม่ควรสั่งฟ้องก็ตาม แต่จะต้องส่งสำนวนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้ทำความเห็นแย้ง คดีถึงจะยุติได้”

นายสงกานต์ กล่าวต่อว่า อีกกรณีที่นางมณตา เคยประกาศว่ามีลูกจ้างกว่า 100 คน เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้มีนางเอ (นามสมมติ) ชาวพะเยาที่เป็นผู้เสียหายถูกหลอกให้ไปใช้แรงงานที่ไต้หวัน โดยบริษัทจัดหางานได้เรียกค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 70,000 บาท แต่เมื่อไปทำงานกลับพบว่าไม่มีงานให้ทำ ต้องถูกลอยแพและถูกลวนลามโดยนายจ้าง ก่อนที่จะร้องขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่แรงงานของไทยที่ไต้หวัน

ทั้งนี้นางเอได้เดินทางกลับมายังประเทศไทยแล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ทางตนก็จะพานางเอเดินทางไปร้องทุกข์ต่อผู้ตรวจการแผ่นดินในวันที่ 30 ส.ค.นี้ จากนั้นนางเอและเพื่อนๆ ที่เป็นแรงงานจะไปให้ถ้อยคำต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อทำการสอบปากคำในกระบวนการที่เรียกรับเงินและหาผลประโยชน์จากมนุษย์ ว่าจะมีความผิดฐานค้ามนุษย์หรือไม่.

ทนายสงกานต์ แฉ ทหารยศพันเอก 3 คน พัวพันขบวนการ 'หญิงไก่' อ้างถูกหลอกลวง คาดไม่เกิน 15 ก.ย.นี้จะรู้ผลว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง พร้อมนำเหยื่อสาวไทยถูกนายจ้างไต้หวันลวนลามให้ข้อมูลกับดีเอสไอ 30 ส.ค.นี้ 28 ส.ค. 2559 17:35 28 ส.ค. 2559 18:07 ไทยรัฐ