วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิรัตน์' ชี้ไม่ง่าย 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ ยาว ระบุการเมืองมีพลิกได้

"วิรัตน์" ชี้ "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ กี่ปี ก็ต้องเป็นไปตาม รธน.59 บอกไม่ง่าย เพราะการเมืองพลิกตลอดเวลา ย้ำ ปชป.ยินดีเสนอความเห็น ก.ม.ลูก

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พูดว่า คนที่จะมาเป็นนายกฯ ต้องสง่างาม ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญปี 2559  โดยต้องดำเนินการไปตามรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ เช่น ส.ส.เป็นผู้เลือก และเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกฯ ซึ่งกระบวนการก็ต้องเริ่มจาก ส.ส.ก่อน แต่ละพรรคเสนอชื่อไม่เกิน 3 ชื่อ ถ้าเลือกรอบแรกผ่านก็จบ แต่ถ้าไม่ผ่านก็ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ดังนั้นที่ทั้ง สนช.และ สปท.ออกมาเชียร์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ไปยาวๆ ตนเห็นว่าไม่ว่าจะอยู่ยาว 8 ปี หรือ 100 ปี ก็ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 59 ซึ่งมันไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะสถานการณ์การเมืองพลิกได้ตลอดเวลา  

"ในรัฐธรรมนูญปี 59 เปิดโอกาสให้คนนอกเป็นนายกฯ ได้ จึงไม่แน่ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะตัดสินใจตั้งพรรคการเมือง หรือจะเป็นนายกฯ คนนอก ตอนนี้รัฐธรรมนูญผ่านประชามติด้วยคะแนนค่อนข้างสูง และคำถามพ่วง ที่หลายคนไม่คิดว่าจะผ่านหรือผ่านคะแนนก็ไม่มากอย่างนี้ ประกอบกับ ผบ.ทบ.คนใหม่ ก็ทำให้พลังหรืออำนาจเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายคนมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯ คนต่อไป แต่ทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ" นายวิรัตน์ กล่าว             

นายวิรัตน์ ยังกล่าวถึง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 4 ฉบับ ที่ทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พิจารณาเสร็จแล้ว 2 ฉบับว่า พรรคก็พร้อมให้ความร่วมมือ เพราะสนช.ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ หรือมาจากอดีต ส.ว.ที่ส่วนใหญ่มาจากการสรรหา มีประสบการณ์ในการเลือกตั้งโดยตรง ไม่น่าจะพอต่อการพิจารณา และขณะนี้ยังเป็นเพียงการยกร่าง ที่ต้องนำเสนอต่อคณะกรรมการกฤษฎีกา แล้วเสนอ ครม. เพื่อเสนอสนช.นำเข้าพิจารณาในวาระแรก ซึ่งน่าจะผ่าน จากนั้นเป็นการตั้งคณะกรรมาธิการในวาระ 2 เมื่อถึงตอนนี้พรรคการเมืองก็สามารถเสนอความเห็นได้ ซึ่งเราก็ยินดีอยู่แล้ว.

"วิรัตน์” ชี้ "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ กี่ปี ก็ต้องเป็นไปตาม รธน.59 บอกไม่ง่าย เพราะการเมืองพลิกตลอดเวลา ย้ำ ปชป.ยินดีเสนอความเห็น ก.ม.ลูก 28 ส.ค. 2559 17:21 28 ส.ค. 2559 20:17 ไทยรัฐ