วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่ละครน้ำเน่า ตั้ว ศรัณยู มั่นใจ บัลลังก์หงส์ สนุกถูกจริตคนดู

จ้อหน้าจอ วันนี้จะพาไปพูดคุยกับผู้จัด-ผู้กำกับแห่งค่ายสามัญการละคร ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ที่ผันตัวเองจากงานเบื้องหน้ามาทำงานเบื้องหลังให้กับช่อง 7 สำหรับค่ายนี้ ถือว่าเป็นค่ายน้องใหม่ที่น่าจับตามอง เพราะผลิตละครเรื่องไหนออกมา ก็ได้รับกระแสตอบรับจากแฟนละครอย่างดีเยี่ยม เพราะเนื้อหาของละครที่ชวนน่าติดตาม หรือภาพที่สวยงามคมชัดที่แปลกใหม่ไม่เหมือนค่ายดั้งเดิมที่ผลิตให้กับช่อง 7 

และผลงานเรื่องล่าสุด ที่ผู้จัด-ผู้กำกับคนนี้ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการผลิตก็คือ บัลลังก์หงส์ ละครแอ็กชั่น ดราม่า ที่ ตั้ว ศรัณยู หมายมั่นปั้นมือว่าจะต้องได้นางเอกสาว ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก มาเล่นเรื่องนี้ให้ ถึงแม้ว่าจะต้องรอนานเป็นปี ก็อดทนรอ และได้พระเอกคู่บุญอย่าง ไมค์ ภัทรเดช มาร่วมงานด้วยอีกครั้ง วันนี้เราจะมาพูดคุยกันว่า เพราะอะไรผู้จัด-ผู้กำกับคนเก่งถึงได้อยากจะทำละครเรื่องนี้ ไปฟังพร้อมๆ กันเลย

สำหรับการทำละครเรื่องนี้ เพราะอะไรจึงคิดอยากจะทำ?
บทประพันธ์เรื่องนี้ เป็นของช่อง 7 ที่ซื้อไว้ เห็นแล้วดูมีความน่าสนใจที่น่าจะทำ มันเป็นเรื่องราวที่มีมุมที่ถูกจริตกับคนไทยในเรื่องของการแก่งแย่ง อิจฉาริษยา มีการโกง หึงหวง เข้าใจผิด มีการพลัดพรากแบบวิถีทางที่คนไทยชอบดูละครเข้าใจได้ไม่ยาก ซึ่งมันจะทำให้มีความสนุกในส่วนนั้น และส่วนที่ว่ามันถูกห่อหุ้มด้วยเรื่องราวของธุรกิจ มองแล้วสามารถจับมันเอามาทำเป็นแนวเรื่องดราม่าแอ็กชั่นได้ ก็เลยสนใจทำเรื่องนี้

ละครเรื่องนี้เป็นละครน้ำเน่าแบบที่คนไทยชอบเรียกมั้ย?
จริงๆ คำว่าละครน้ำเน่า เราก็ไม่รู้ว่าใครจะจินตนาการคำว่าน้ำเน่าเป็นแบบไหน ก็เลยไม่อยากพูดว่าละครเรื่องนี้เป็นละครน้ำเน่า แต่ขอใช้คำว่ามันมีรสชาติชะตากรรมของตัวละครที่คนดูจะเข้าใจได้ไม่ยาก ซึ่งพื้นตรงนี้มันทำให้คนดูละครเข้าใจได้ง่าย เราก็หยิบมานำเสนอในรูปแบบของเรา

ไมค์ ภัทรเดช กลายเป็นพระเอกคู่บุญ?
ต้องบอกว่าไมค์ก็เป็นอีก 1 ในพระเอกที่ผมมองว่าจะต้องมารับบทในละครเรื่องนี้ ต้องบอกว่าละครสมัยนี้ยากที่อ่านบทแล้วจะจำเพาะเจาะจงว่าต้องเป็นคนนี้ แต่ในความเป็นพระเอกมันต้องคำนึงหลายๆ อย่าง และไมค์ก็เป็นพระเอกที่มีคนดู มีฐานแฟนละครพร้อม และมีเครดิตเป็นพระเอกแถวหน้าของช่อง 7 ตัวช่องก็พอใจที่พระเอกของเรื่องจะเป็นไมค์ และนอกจากนี้จากการที่ทำงานด้วยกันมา ก็จะเห็นถึงความตั้งใจในการทำงานและความเข้าใจในวิธีการทำงานในแบบของเรา เข้าใจในการถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละคร เราได้ผ่านงานมาด้วยกันแล้ว และเห็นว่าเค้าสามารถทำได้ และตัวละครพระเอกของเรื่องนี้มีบุคลิกที่มันสอดรับกับบุคลิกของไมค์ได้ และไมค์ก็จะได้แสดงทักษะทางการแสดงอีกรูปแบบหนึ่งที่ต่างจากเรื่องที่เราเคยทำงานร่วมกันมา เป็นโอกาสที่ดีที่ได้เข้ามา

เจาะจง ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก นางเอกของละครเรื่องนี้?
เรื่องนี้ตัวละครผู้หญิงเป็นตัวละครนำ ซึ่งจะต้องพิจารณาตัวแสดงเป็นพิเศษ และใบเฟิร์นก็เป็นตัวละครแรกๆ ตัวเลือกเดียวที่เลือกไว้ อ่านแล้วนึกถึงเค้าคนแรกว่าเค้าน่าจะเหมาะกับตัวละครของเรื่องนี้ และละครเรื่องนี้ก็เตรียมการเอาไว้ก่อนละครเรื่อง รอยรักแรงแค้น แต่กว่าจะพูดคุยกับช่องก็เวลาล่วงเลย ซึ่งตอนแรกก็ไม่รู้ว่าใบเฟิร์นจะเล่นให้มั้ย ติดต่อไว้นานมากแล้ว ตัวละครนางเอกมันมีหลายช่วง มันจะค่อยๆ โตขึ้น มีการเปลี่ยนแปลง รูปพรรณสัณฐานออกมาทางจีนๆ ดูแล้วมันใช่ ใบเฟิร์นเคยทำงานกับเค้าช่วงสั้นๆ เมื่อ 9 ปีที่แล้ว และเมื่อได้มาร่วมงานด้วยกันก็พอใจมากที่เป็นใบเฟิร์น

การถ่ายทำที่ต่างประเทศยากง่ายแค่ไหน?
มีการไปถ่ายทำที่ต่างประเทศ ไม่เยอะ มีแค่พาร์ตสำคัญของพระ-นางพอสมควร เป็พาร์ตโรแมนติก สนุก ซึ่งการไปถ่ายต่างประเทศเราต้องแข่งกับเวลา เพราะละครเป็นงานอุตสาหกรรมที่มีต้นทุนเป็นเงินกับเวลา ถ้าเราถ่ายไปเรื่อยๆ เหมือนหนังฝรั่งก็คงจะไม่ไหว เรารู้ว่าเรามีทุนอยู่เท่านี้ เรามีเวลาเท่านี้ การเร่งการรีบมันเป็นงานของการทำละครอยู่แล้ว ส่วนการไปถ่ายต่างประเทศ เตรียมตัวให้ดีที่สุด ให้พร้อมที่สุด เพื่อลดการผิดพลาดให้มากที่สุด ไปดูโลเกชั่นกลับมาแล้วมาทำงานบนโต๊ะให้ได้มากที่สุด คือเป็นคนที่ถนัดการวางแผนการทำงานบนโต๊ะอยู่แล้ว ยิ่งไปต่างประเทศก็ยิ่งต้องละเอียดในทุกๆ ด้าน ถ้าพลาดตรงไหนไปมันจะแย่ ต้องละเอียดลออ แต่วิธีการการทำงานยังเหมือนเดิม แต่มีปรับบ้างนิดหน่อย ตามเวลาที่มีอยู่ว่าทำอย่างไรถึงจะได้งานตามคุณภาพที่ต้องการ

ตั้ว ศรัณยู ผู้จัด-ผู้กำกับละคร แห่งค่ายสามัญการละคร ต้องถูกจับตามองเพราะปล่อยละครเรื่องไหนออกมาก็คว้าเรตติ้งได้ตลอด และผลงานชิ้นล่าสุดก็คือเรื่อง บัลลังก์หงส์ ที่ได้ไมค์ ภัทรเดชประกบใบเฟิร์น พิมพ์ชนก เป็นครั้งแรกอีกด้วย 28 ส.ค. 2559 17:01 29 ส.ค. 2559 07:43 ไทยรัฐ