วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรทุบตู้บริจาควัดดังพิษณุโลก ฉกเงิน-ขโมยขันน้ำมนต์ เก่ากว่า100ปี

โจรทุบตู้บริจาควัดดังพิษณุโลก ฉกเงิน-ขโมยขันน้ำมนต์ เก่ากว่า100ปี

  • Share:

โจรใจบาปย่องเข้าวัดคลองเรือ จ.พิษณุโลก ฉกขันน้ำมนต์โบราณล้ำค่าอายุกว่า 100 ปี พร้อมทุบตู้รับบริจาคขโมยเงินก่อนหลบหนีลอยนวล ตร.เร่งไล่ล่าตัวมาดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 ร.ต.อ.กล้าณรงค์ จันทรมณี รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังทอง จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีคนร้ายเข้าไปลักทรัพย์สินภายในวัดคลองเรือ หมู่ 11 ต.วังทอง ไปตรวจสอบพร้อมตำรวจชุดสืบสวน พบพระภิกษุและชาวบ้านกำลังจับกลุ่มพูดคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปชี้จุดที่คนร้ายขโมยทรัพย์สินไปภายในศาลพ่อปู่ขุนเณร ซึ่งมีตู้รับบริจาคเงินทำบุญจำนวน 1 ตู้ โดยคนร้ายยกไปทุบทำลายทิ้งไว้ข้างเจดีย์ที่อยู่ใกล้กัน และนำเงินจำนวนหลายร้อยบาทในตู้ไปทั้งหมด ส่วนที่ศาลาสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ก็ถูกคนร้ายขโมยกระถางธูป เชิงเทียนทองเหลืองทรงเรือหงส์อีกด้วย

นอกจากนี้ยังพบว่า ที่โบสถ์หลวงพ่อพระพุทธชินราช ยังมีทรัพย์สินสำคัญล้ำค่าของทางวัดถูกคนร้ายขโมยติดมือไปอีกคือ ขันน้ำมนต์โบราณขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้ว หนักประมาณ 2 กิโลกรัม แกะสลักลวดลายสวยงาม มีพญานาคพันโอบล้อมรอบอายุกว่า 100 ปี ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ สร้างความเศร้าเสียใจให้กับชาวบ้านที่ทราบข่าวเป็นอย่างมาก

นายบุญเสริม ไพสา อายุ 61 ปี มัคทายก กล่าวว่า เช้าวันนี้พวกชาวบ้านได้มาช่วยงานที่วัดตามปกติ ก็พบว่ามีคนร้ายเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ คาดว่าจะเข้ามาตอนช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ส่วนกุฏิพระอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุพอสมควร อีกทั้งประตูทางเข้าวัดก็ชำรุดยังไม่ได้ซ่อมแซมปิดไม่ได้ คาดว่าคนร้ายน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 2 คน อาศัยจังหวะที่พระจำวัดกันหมดแล้ว แอบย่องเข้ามาขโมยทรัพย์สินหลายรายการไปอย่างใจเย็น พวกตนอยากให้คนร้ายนำขันน้ำมนต์โบราณรูปพญานาคสิ่งของล้ำค่ากลับคืนสู่วัดด้วย

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนจึงจะได้ประสานตำรวจ ศพฐ.6 มาเก็บหลักฐานเกี่ยวกับคนร้ายไว้ประกอบสำนวนคดี เพื่อจะได้ติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้