วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' เตือน 'บิ๊กตู่' อย่าหลงเสียงเชียร์นั่งนายกฯ หวั่นพังจบไม่สวย

"จตุพร" เตือน ‘บิ๊กตู่’ ระวังพังแบบ ทรราช หากหลงเสียงเชียร์นั่งนายกฯ คนนอก ชี้ที่มาต่างจาก เปรมโมเดล เพราะรูปแบบมาจากยึดอำนาจ ไม่ใช่แรงหนุนเสียงข้างมากจากพรรคการเมืองในสภา

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า ที่มาอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แตกต่างจาก "เปรมโมเดล" อย่างชัดเจน และถ้าคล้อยตามเสียงเชียร์ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกแล้ว มีโอกาสจบสิ้นอำนาจแบบเผด็จการทรราชได้ "เปรมโมเดล" เป็นรูปแบบที่มาอำนาจของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อครั้งเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ตั้งแต่ปี 23 แล้วอยู่ยาวนานต่อเนื่องถึง 8 ปี จนประกาศวางมือทางการเมือง โดยเปล่งคำพูดว่า "ผมพอแล้ว" ดังนั้นจึงมีความแตกต่างจาก "ประยุทธ์โมเดล" ตามเสียงเชียร์ที่ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท.ที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจ 

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่าที่มาอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ มีความแตกต่างที่เด่นชัดจาก "เปรมโมเดล" เพราะ พล.อ.เปรม ไม่ได้ก้าวขึ้นไปเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก โดยมาจากการยึดอำนาจ ไม่ได้แต่งตั้ง ส.ว.เพื่อปูทางไปสู่อำนาจ แต่ พล.อ.เปรม ได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองด้วยเสียงข้างมากในสภา หลังจาก พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ อดีตนายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ คนนอก ดังนั้นถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะมาเป็นนายกฯ คนนอก คงเป็น "ประยุทธ์โมเดล" ไม่ใช่ "เปรมโมเดล" เพราะภาพลักษณ์ สถานการณ์บ้านเมืองคนละเรื่องกับสมัย พล.อ.เปรม อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่ได้เปล่งวาจา "ผมพอแล้ว" แต่จะเปล่งวาจาว่า "ผมพังแล้ว"

"พล.อ.ประยุทธ์ จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม แต่ผมขอพยากรณ์ท่านว่า ท่านจบไม่สวย แต่จะจบลงด้วยเผด็จการทรราช ท่านต้องคิดให้มากกับเสียงเชียร์ของพวกแวดล้อมอำนาจ เมื่อถึงวันนั้นพวกเชียร์ท่านจะหนีไปหมด เมื่อท่านไม่ได้มาจากประชาชน ย่อมไม่มีความสง่างาม เพราะท่านมาจากกระบอกปืน หากเดินตามวิถีกองเชียร์แล้ว สุดท้ายท่านจะได้เปล่งวาจาว่า ผมพังแล้ว" นายจตุพร กล่าว.

"จตุพร" เตือน ‘บิ๊กตู่’ ระวังพังแบบ ทรราช หากหลงเสียงเชียร์นั่งนายกฯ คนนอก ชี้ที่มาต่างจาก เปรมโมเดล เพราะรูปแบบมาจากยึดอำนาจ ไม่ใช่แรงหนุนเสียงข้างมากจากพรรคการเมืองในสภา 28 ส.ค. 2559 16:33 28 ส.ค. 2559 16:56 ไทยรัฐ