วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.แจงยก อบต.ขึ้นเป็นเทศบาล เป็นไอเดีย สปท.

ปลัด มท.แจงกรณียกระดับ อบต.ขึ้นเป็นเทศบาล ระบุไม่ใช่ข้อเสนอ รบ. แต่เป็นความเห็นจาก สปท. แต่ยังต้องรอการพิจารณาอีกหลายขั้นตอน

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงข้อเสนอของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่จะให้มีการยกระดับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เป็นเทศบาล โดยให้ อบต.จับมือกันรวมตัวเป็นเทศบาล ว่า ตนขอชี้แจงก่อนว่า จาก สปท. ต้องส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วย คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ สปท. ให้พิจารณาร่วมกัน โดยมีการพูดคุยให้ตกผลึกแล้วจึงเสนอ ครม.พิจารณา ซึ่งหาก ครม.เห็นชอบก็ส่งเรื่องมาให้ส่วนราชการนั้นๆ โดยเรื่องนี้ก็จะส่งมาให้กระทรวงมหาดไทย ซึ่งกระทรวงมหาดไทยก็มีกรรมการร่างกฎหมายของกระทรวงที่จะเป็นผู้พิจารณา และถ้ากระทรวงมหาดไทยเห็นด้วยก็จะเสนอร่าง พ.ร.บ.เข้าไปสู่สภา แต่ถ้าเห็นเป็นอย่างอื่นก็ให้ความเห็นไป ซึ่งคาดว่าจะใช้ระยะเวลาพอสมควร เพราะยังมีกฎหมายอื่นๆ ที่เข้ามาก่อนหน้านี้ และยังไม่ได้ดำเนินการอยู่จำนวนมาก อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีฝากให้ตนย้ำว่า เรื่องนี้เป็นความเห็นของ สปท.เท่านั้น ไม่ใช่ความเห็นของกระทรวงมหาดไทย หรือรัฐบาลแต่อย่างใด.

ปลัด มท.แจงกรณียกระดับ อบต.ขึ้นเป็นเทศบาล ระบุไม่ใช่ข้อเสนอ รบ. แต่เป็นความเห็นจาก สปท. แต่ยังต้องรอการพิจารณาอีกหลายขั้นตอน 28 ส.ค. 2559 16:31 28 ส.ค. 2559 19:13 ไทยรัฐ