วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กน้อย 5 ชีวิต พ่อแม่ด่วนจาก พี่คนโตฆ่าตัวตาย ทิ้งน้องเผชิญชะตากรรม

ญาติวอนช่วย เด็กน้อยกำพร้าพ่อแม่ 5 คน อายุยังน้อย พี่ชายคนโตแบกภาระเลี้ยงดูไม่ไหว ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ทิ้งน้องๆ เผชิญชะตากรรมบนโลก ขณะที่ญาติที่ให้การดูแลก็ยากจน หวั่นเงินที่หาได้ไม่พอเลี้ยงดู

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีครอบครัวเด็กกำพร้า 5 ชีวิต พ่อแม่ตายหมด อาศัยอยู่กับญาติ มีความเป็นอยู่ยากลำบาก หนำซ้ำพี่ชายคนโตที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหารายได้ กลับซดยาฆ่าแมลงหนีตาย ปล่อยให้น้อง 5 ชีวิตเคว้งคว้าง อยู่ที่บ้านเลขที่ 337/1 หมู่ 11 ต.แม่สำ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

จากการตรวจสอบพบเป็นหมู่บ้านชาวเขาเผ่าม้ง บริเวณหน้าบ้านปูนชั้นเดียวหลังคามุงสังกะสี ที่เพิ่งสร้างเสร็จ พบเด็กจำนวน 6-7 คน กำลังวิ่งเล่นกันอย่างสนุกสนาน ใกล้ๆ กันพบนายตั่ว แซ่ว่าง อายุ 35 ปี ผู้ปกครองเด็ก เปิดเผยว่า ตนเป็นหลานของพ่อเด็กเหล่านี้ คือนายเจ๋อ แซ่ว่าง และนางบรา แซ่ซ้ง ซึ่งทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 6 คน คือ นายภิภพ แซ่ว่าง อายุ 18 ปี ด.ญ.กันยาวี แซ่ว่าง อายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านสันหีบ ด.ช.เตชิต แซ่ว่าง อายุ 12 ปี อยู่ชั้น ป.5 ด.ช.โพธิกรณ์ แซ่ว่าง อายุ 7 ปี อยู่ชั้น ป.2 ด.ญ.อรนิชา แซ่ว่าง อยู่ชั้นอนุบาล และ ด.ช.ธนาโชค แซ่ว่าง อายุ 2 ปี

ทั้งนี้เมื่อ 2 ปีที่แล้ว นางบรา แม่ของเด็กทั้งหมดเสียชีวิตจากการผ่าตัดลูกคนสุดท้อง ต่อมาเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา นายเจ๋อ พ่อของเด็กๆ ก็มาจมน้ำเสียชีวิตในสระน้ำของหมู่บ้าน ตนจึงต้องรับเด็กๆ ทั้งหมดมาอุปการะไว้ตามมีตามเกิด แต่รายได้จากการทำไร่ และรับจ้างทั่วไปวันละ 300 บาทของตน ซึ่งบางวันไม่มีคนจ้างก็ไม่มีรายได้ จึงไม่เพียงพอจะเลี้ยงดู เนื่องจากตนมีภรรยาและลูกอีก 4 คนที่ต้องดูแล จึงขอความช่วยเหลือจาก อบต.แม่สำ และพัฒนาสังคม จ.สุโขทัย จึงมีการสร้างบ้านหลังนี้ให้เด็กๆ ได้อยู่กัน แต่ค่าใช้จ่ายก็ยังสูงอยู่

ขณะเดียวกัน นายภิภพ พี่ชายคนโต ซึ่งออกจากโรงเรียนตั้งแต่ชั้น ม.1 มาช่วยพ่อทำงานรับจ้างหาเงินเลี้ยงน้อง ได้บ่นๆ ว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป ตนต้องคอยปลอบใจไม่ให้คิดมาก แต่ไม่เป็นผล เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา นายภิภพแอบไปกินยาฆ่าแมลงเสียชีวิตในป่าห่างจากบ้าน 800 เมตร ตนจึงต้องดูแลพี่น้อง 5 คน อย่างยากลำบาก โดยเฉพาะ ด.ช.โพธิกรณ์ ซึ่งดวงตาข้างซ้ายบอดสนิท เนื่องจากคลอดก่อนกำหนด ส่วนข้างขวามองเห็นได้เพียงลางๆ ต้องพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แทบทุกเดือน แล้วแต่หมอนัด โดยแต่ละครั้งที่ไปต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท

ส่วนเด็กๆ จะได้เงินไปโรงเรียนคนละ 40 บาท ต่อ 1 อาทิตย์ ตอนนี้เงินหมดบ้านแล้วช่วงที่จัดงานศพนายภิภพ ต้องขอบริจาคโลงศพจาก นางเนาวรัตน์ ไทรชมพู จิตอาสา จ.สุโขทัย และต้องไปกู้เงินมาจัดงานศพอีก 40,000 กว่าบาท

ญาติวอนช่วย เด็กน้อยกำพร้าพ่อแม่ 5 คน อายุยังน้อย พี่ชายคนโตแบกภาระเลี้ยงดูไม่ไหว ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ทิ้งน้องๆ เผชิญชะตากรรมบนโลก ขณะที่ญาติที่ให้การดูแลก็ยากจน หวั่นเงินที่หาได้ไม่พอเลี้ยงดู 28 ส.ค. 2559 16:19 1 ก.ย. 2559 14:38 ไทยรัฐ