วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.เผย 29 ส.ค.นี้ ถกแก้ไขร่างฯ คาดส่งศาลฯ วินิจฉัยได้สัปดาห์หน้า

โฆษก กรธ. เผย 29 ส.ค.นี้ กรธ.เตรียมถกแก้ไข รธน.ในส่วนเกี่ยวข้อง ให้สอดคล้องกับผลประชามติ คาดส่งศาล รธน.วินิจฉัยร่างฯ ได้สัปดาห์หน้า        

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ในการประชุมของ กรธ.วันที่ 29 ส.ค.นี้ จะประชุมเพื่อพิจารณาดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในส่วนที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติ ในประเด็นเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นการทบทวนข้อสรุปเบื้องต้นในการยกร่าง แก้ไขมาตรา 272 ว่า จะมีอะไรที่ต้องเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ทั้งนี้ในส่วนของหลักการมาตรา 272 นั้น คงไม่มีอะไรจะต้องแก้ไขมากนัก เพราะเจตนารมณ์ถือว่าตรงตามข้อความของคำถามพ่วงประชามติทุกอย่าง เพียงแต่อาจจะต้องมีการทบทวนข้อความที่ใช้ให้ชัดเจน และตรวจสอบคำผิด คำถูก ให้ถูกต้องครบถ้วนและสมบูรณ์เท่านั้น นอกจากนี้อาจมีการหารือถึงบทสรุป และความชัดเจนในเรื่องต่างๆ เนื่องจากมีเสียงวิจารณ์สอบถามและมีความสงสัยเข้ามา โดยเฉพาะเรื่องของอำนาจ ส.ว. และสิทธิของ ส.ว. แต่คาดว่าคงเป็นเพียงการหารือเท่านั้น เพราะการประชุมครั้งล่าสุด สมาชิก กรธ.ไม่มีข้อโต้แย้งหรือข้อแก้ไขใดๆ เพิ่มขึ้นอีกแล้ว 

นายนรชิต กล่าวต่อว่า ภายหลังการประชุมของ กรธ. หากไม่พบข้อขาดตกบกพร่องอะไร ก็คาดว่าจะสามารถส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ทันทีภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้เป็นตามระยะเวลาของโรดแม็ป และการทำงานของ กรธ.ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557

โฆษก กรธ. เผย 29 ส.ค.นี้ กรธ.เตรียมถกแก้ไข รธน.ในส่วนเกี่ยวข้อง ให้สอดคล้องกับผลประชามติ คาดส่งศาล รธน.วินิจฉัยร่างฯ ได้สัปดาห์หน้า 28 ส.ค. 2559 16:19 28 ส.ค. 2559 18:04 ไทยรัฐ