วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติสั่งต่อโลงศพ 'น้องมาลี' สูงที่สุดในโลก ด้วยความยาว 225 ซม.

ญาติสั่งต่อโลงศพให้น้องมาลีเจ้าของสถิติสูงสุดในโลก ด้วยความยาวขนาด 225 เซนติเมตร ขณะที่แพทย์ระบุเสียชีวิตด้วยภาวะช็อกจากการติดเชื้อ หรือ Septic Shock 

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 59 นายมาม เกาะสอด นางจี่ เกาะสอด พ่อและแม่ของนางสาวมาลี ดวงดี อายุ 24 ปี พร้อมญาติๆ ได้เดินทางมารับศพ น้องมาลี เจ้าของสถิติหญิงสูงสุดในโลก ซึ่งได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 27 ส.ค. 59 เวลาประมาณ 11.50 น. ที่ตึกศัลยกรรมหญิง โรงพยาบาลตราด แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตคือ Septic Shock (ภาวะช็อกจากการติดเชื้อ) ซึ่งก่อนหน้านั้นน้องมาลีได้เกิดอาการป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมองและกดทับต่อมควบคุมการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตผิดปกติ ที่ผ่านมาต้องฉีดยาควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกายอย่างต่อเนื่อง จากนั้นน้องมาลี ก็ได้รับการรักษาผ่าตัดสมอง และฉายแสงเนื้องอกในสมองอีกหลายต่อหลายครั้ง โดยที่ผ่านมาทำให้น้องมาลีมีร่างกายไม่แข็งแรงมากนัก มีอาการป่วยบ่อย ต้องเข้าๆออกๆ โรงพยาบาลอยู่เป็นประจำ

โดยเมื่อกลางดึกเวลา 02.30 น. คืนวันที่ 27 ส.ค. น้องมาลี มีอาการความดันโลหิตต่ำ จนหมดสติ ญาติได้นำตัวเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลบ่อไร่ แต่อาการไม่ดีขึ้นแพทย์จึงได้นำส่งต่อเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลตราด เมื่อช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ของวันที่ 27 สิงหาคม 59 และได้เสียชีวิตในเวลา 11.50 น. ของวันเดียวกัน

สำหรับความสูงของน้องมาลี ล่าสุดอยู่ที่ 217 เซนติเมตร ซึ่งทางญาติต้องทำการสั่งต่อหีบศพขนาดพิเศษ เนื่องจากหีบศพธรรมดาทั่วไปไม่สามารถใส่ร่างของน้องมาลีได้ โดยญาติสั่งทำขึ้นที่จังหวัดจันทบุรี โดยมีขนาดความยาวกว่า 225 เซนติเมตร

ทั้งนี้น้องมาลี มีอาการเติบโตผิดปกติมาตั้งแต่อายุเพียง 9 ขวบ เนื่องจากป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมองกดทับต่อมควบคุมการเจริญเติบโต ส่งผลให้ไม่สามารถหยุดการเติบโตของร่างกายได้ จากนั้นก็เริ่มมีหน่วยงานต่างๆ เข้ามาให้การช่วยเหลือ และเริ่มได้รับการรักษาอย่างจริงจังเมื่อปี 2544 เป็นต้นมา

จากนั้นบรรดาญาติๆ ต่างก็ช่วยกันนำร่างของน้องมาลีบรรจุลงไปในหีบศพ ท่ามกลางความโศกเศร้าเป็นอย่างมาก ก่อนจะใช้รถบรรทุก 6 ล้อบรรทุกศพนำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดฉางเกลือ ต.ห้วยแร้ง อ.เมืองตราด เป็นเวลา 3 วัน โดยจะทำการฌาปนกิจศพ ในเวลา 13.00 น. วันพุธที่ 31 สิงหาคม 59 ณ เมรุ วัดฉางเกลือ ต.ห้วยแร้ง อ.เมือง จ.ตราด

สำหรับนางสาวมาลี ดวงดี ได้มีการนำเสนอข่าวกันอย่างครึกโครมทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ และในปี 2554 เมื่ออายุได้ 19 ปี นางสาวมาลี มีความสูงถึง 212 เซนติเมตร (6 ฟุต 10 นิ้ว) ซึ่งได้รับการรับรองจากกินเนสส์ บุ๊ก ออฟ เวิลด์ เรคคอร์ด หนังสือบันทึกสถิติโลก อย่างเป็นทางการว่าเป็นผู้หญิงที่มีความสูงที่สุดในโลก ต่อมาแพทย์ให้การช่วยเหลือในเรื่องการรักษาเนื้องอก จนทำให้ร่างกายที่เติบโตผิดปกติสามารถหยุดความสูงไว้ได้ที่ 214 ซม. แต่นางสาวมาลี ต้องประสบปัญหาการใช้ชีวิตประจำวันเนื่องจากความสูงของร่างกาย และน้ำหนัก ทำให้ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตราดอยู่บ่อยครั้ง.

ข่าวเกี่ยวข้อง 

สิ้นแล้ว น.ส.มาลี! หญิงไทยสูงสุดในโลก ตายวัย 24 ปี-สั่งต่อโลงพิเศษ

ญาติสั่งต่อโลงศพให้น้องมาลีเจ้าของสถิติสูงสุดในโลก ด้วยความยาวขนาด 225 เซนติเมตร ขณะที่แพทย์ระบุเสียชีวิตด้วยภาวะช็อกจากการติดเชื้อ หรือ Septic Shock 28 ส.ค. 2559 16:02 28 ส.ค. 2559 18:30 ไทยรัฐ