วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' แนะ 'บิ๊กตู่' ระวังกับดักการเมือง เตือนอย่าหลงกระแสนิยม

"สุริยะใส" ชี้ข้อเสนอฝ่ายการเมือง ชง "บิ๊กตู่" ตั้งพรรคลงเลือกตั้ง เป็นข้อเสนอหลงโลก ไร้ประโยชน์ เตือนนายกฯ อย่าหลงกระแสนิยม ชี้เป็นกับดักทางการเมือง "ฆ่านายพล" มาแล้วหลายราย

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงกรณีที่นักการเมือง ทั้งพรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทย เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ตั้งพรรคการเมืองและลงเลือกตั้งว่า เป็นข้อเสนอหลงโลก ไม่เป็นประโยชน์ และไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ เป็นเพียงโวหารเก่าๆ จากการเมืองเก่าๆ ที่ติดอยู่กับลัทธิเลือกตั้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเมืองที่ล้มเหลว และตนก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ลุ่มหลงกับโวหารเช่นนี้ เพราะเป็นกับดักทางการเมืองที่ "ฆ่านายพล" มาแล้วหลายคน สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ควรตระหนักที่สุดในขณะนี้คือ ต้องกล้าวิจารณ์ตนเอง และทบทวนว่า 2 ปีกว่าที่ผ่านมา และอีกปีกว่าก่อนเลือกตั้ง คสช.ได้ทำให้สังคมการเมืองเข้าสู่การปฏิรูปได้จริงหรือไม่ และมีหลักประกันได้หรือไม่ว่าการเมืองไทยจะไม่วนกลับไปสู่ความแตกแยกขัดแย้งอีก

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ในขณะนี้เริ่มเห็นบรรดานักการเมืองเคลื่อนไหวแสดงตนกันมากขึ้น โดยที่ยังไม่เห็นพรรคการเมืองใดปฏิรูปตัวเองเลย ยังเถียงกันอยู่ในประเด็นนายกรัฐมนตรีคนใน หรือคนนอก ยิ่งน่าเป็นห่วงว่าการเมืองไทยจะก้าวไม่พ้นความแตกแยก การออกแบบกฎหมายพรรคการเมืองต้องวางกลไกปฏิรูปพรรคการเมืองให้ชัดเจนด้วย ซึ่งในขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กำลังถูกกลุ่มก้อนการเมืองหลายกลุ่มรุมล้อม และอาจถูกฉุดกระชากไปอยู่ในวงโคจรของการเมือง ที่ไม่ได้แก้ปัญหาประเทศ จนทำให้ความคาดหวังของประชาชนหดหาย และไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม ซึ่งต้องระวัง และควรใช้ต้นทุนที่มีในขณะนี้ เป็นผู้นำในการปฏิรูปในเรื่องใหญ่ๆ ให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง 

"ความนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังอยู่ในระดับสูงกว่านักการเมืองในขณะนี้ เป็นเพียงกระแสฉาบฉวยมาแล้วก็หายไป และไม่มีใครอยู่ยั่งยืนได้ด้วยกระแส แต่ผลงานที่เป็นวีรกรรมต่างหากที่ทำให้คนกลายเป็นรัฐบุรุษ และถูกบันทึกในประวัติศาสตร์" นายสุริยะใส กล่าว.

"สุริยะใส" ชี้ข้อเสนอฝ่ายการเมือง ชง "บิ๊กตู่" ตั้งพรรคลงเลือกตั้ง เป็นข้อเสนอหลงโลก ไร้ประโยชน์ เตือนนายกฯ อย่าหลงกระแสนิยม ชี้เป็นกับดักทางการเมือง "ฆ่านายพล" มาแล้วหลายราย 28 ส.ค. 2559 16:01 28 ส.ค. 2559 17:42 ไทยรัฐ