วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวนสัตว์เขาเขียว ต้อนรับสมาชิกใหม่ 'ตัวกินมดยักษ์' สัตว์ป่าหาชมยาก

สวนสัตว์เขาเขียว ต้อนรับสมาชิกใหม่ 'ตัวกินมดยักษ์' สัตว์ป่าหาชมยาก

  • Share:

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ปลื้ม ได้รับสมาชิกใหม่เป็นลูกตัวกินมดยักษ์เพศเมีย สัตว์ป่าหาชมยาก ที่เกาะหลังแม่ออกมาเดินยลโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2559 นายสุริยา แสงพงค์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว กล่าวว่า ตัวกินมดยักษ์ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวศรีราชา ตกลูกได้สมาชิกใหม่จำนวน 1 ตัว ซึ่งเกิดจากพ่อชื่อ ซานดิเอโก อายุ 9 ปี และแม่ชื่อวิลสัน อายุ 8 ปี โดยเจ้าหน้าที่ที่เลี้ยงดูและสัตวแพทย์ของสวนสัตว์ฯ เฝ้าติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด และสามารถตรวจสุขภาพและเพศได้ผลปรากฏว่าเป็นลูกตัวกินมดยักษ์เพศเมีย ซึ่งลูกตัวกินมดยักษ์ ชอบซุกตัวอยู่ใต้ท้องแม่ ขณะนี้มีอายุราว 25 วัน สุขภาพแข็งแรงดี ได้พัฒนาตัวเองจากเดิมที่อยู่ใต้ท้องแม่ เริ่มปีนป่ายขึ้นมาเกาะบนหลังแม่แล้ว และก็เกาะอยู่บนหลังแม่ตลอดเวลาจนถึงอายุ 8 เดือน ถึงจะลงจากหลังแม่ ในช่วงนี้แม่ตัวกินมดยักษ์พร้อมลูกจะออกมาเดินเล่นอวดโฉมให้ได้รับชมกัน

ตัวกินมดยักษ์ (Giant Anteater)

สำหรับตัวกินมดยักษ์ (Giant Anteater) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม 2 ชนิดที่ไม่มีฟัน จัดว่าเป็นสัตว์ถิ่นเดียวของอเมริกาใต้ และอเมริกากลาง พบเห็นได้ตั้งแต่ประเทศฮอนดูรัส ลงไปถึงทางเหนือของประเทศอาร์เจนตินา ชอบอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้า ป่าผลัดใบ และป่าฝน สัตว์ขนาดยักษ์ตัวนี้ จะกินเพียงมด และปลวกตัวเล็กๆ เป็นอาหาร มีรูปร่างใหญ่ ส่วนหัวเรียวยาวปากคล้ายท่อที่เปิด มีสายตา และการได้ยินไม่ดี แต่มีสัมผัสในการรับกลิ่นดีกว่ามนุษย์ถึง 40 เท่า กินมด ปลวก และตัวอ่อนของแมลงเป็นอาหาร จัดเป็นสัตว์รักสันโดษ ไม่ชอบรวมตัวอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ สามารถกินมดแมลงได้ถึง 30,000 ตัวต่อวัน เวลานอนมันจะม้วนตัวนอน ใช้หางปกคลุมร่างกาย และใช้เวลานอนประมาณ 15 ชั่วโมง/วัน ในปัจจุบันตัวกินมดยักษ์ถูกจัดว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

สมาชิกใหม่เป็นลูกตัวกินมดยักษ์เพศเมีย
นักท่องเที่ยวอยากชม ไปได้ที่ สวนสัตว์เขาเขียวคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้