วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวแก่งเสี้ยนวอนโรงงานไฟฟ้าชีวมวล แก้ปัญหากลิ่นเหม็นแบบยั่งยืน

ชาวบ้านแก่งเสี้ยน จ.กาญจนบุรี วอนโรงงานไฟฟ้าชีวมวล แก้ปัญหากลิ่นเหม็นให้ยั่งยืน แม้เบื้องต้นส่งบริษัทกำจัดกลิ่นช่วยให้พื้นที่โดยรอบดีขึ้น ประกาศกร้าวหากกลิ่นยังอยู่ จะห้ามรถขนน้ำเสียเข้ามาเป็นวัตถุดิบในการผลิตไฟฟ้าเพิ่มอีก

ความคืบหน้าการแก้ปัญหาโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ส่งกลิ่นเหม็นที่หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี นั้น เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 59 นายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า หลังจากที่มีการหารือและหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปร่วมกันตรวจสอบ โดยทางโรงไฟฟ้ามีแนวทางการแก้ปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงไฟฟ้า ซึ่งมีการว่าจ้างบริษัทกำจัดกลิ่นมาชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ และทางอุตสาหกรรมจังหวัดได้สั่งการให้โรงไฟฟ้าแก้ไข ภายในวันที่ 2ก.ย.59 แต่ทางโรงไฟฟ้าขอเวลาขยายไปอีก 1 อาทิตย์ ซึ่งชาวบ้านยังไม่พอใจในส่วนของการแก้ปัญหาที่ล่าช้าเพราะในช่วงนี้หากเกิดฝนตกก็อาจจะทำให้กลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายมากขึ้น

นายสมชาย กล่าวต่อว่า จนถึงวันนี้เรื่องกลิ่นเหม็นลดน้อยลง แต่ชาวบ้านต้องการให้แก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืนจึงยื่นเงื่อนไขต่อทาง อบต.แก่งเสี้ยน ว่าหากการแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นไม่เรียบร้อย ก็จะรวมตัวมิให้รถขนส่งน้ำเสียที่นำมาจากโรงงานน้ำตาลในพื้นที่อำเภอท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ใส่รถบรรทุกลำเลียงขนเข้ามาส่งเพื่อเป็นวัตถุดิบในการใช้บ่มผลิตก๊าซในการผลิตไฟฟ้าเพิ่มอีก เพราะชาวบ้านบอกว่า แค่น้ำเสียที่มีอยู่ในโรงไฟฟ้าปัจจุบันยังเหม็นมาก เท่าที่มีอยู่ตอนนี้ก็ไม่สามารถแก้ปัญหากลิ่นเหม็นได้ หากปล่อยให้โรงไฟฟ้าขนวัตถุดิบเข้ามาเพิ่มมากขึ้นกลิ่นเหม็นก็น่าจะเพิ่มความรุนแรงมากไปด้วย ซึ่งทาง อบต.ได้พยายามพูดคุยกับชาวบ้านให้ใจเย็นๆ รอการแก้ปัญหาของทางโรงไฟฟ้าก่อน ชางบ้านรับปากว่าจะรออีก 7 วัน หากกลิ่นเหม็นไม่ลดน้อยลง เขาก็จะดำเนินการตามวิธีของพวกเขาเอง

ส่วนปัญหาอื่นๆ ที่หน่วยราชการหลายหน่วยร่วมกันเข้าตรวจสอบโรงไฟฟ้าในครั้งนี้ทำให้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการผลิตไฟฟ้า พบในที่ดินแปลงเดียวกันพื้นที่เดียวกันมีการตั้งโรงไฟฟ้า 2 โรง โดยทางป้องกันจังหวัดกาญจนบุรี ได้สอบถามเกี่ยวกับขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งที่สอง ว่ามีการประชาคมหรือรับฟังความเห็นประชาชนผู้มีส่วนได้เสียรอบโรงไฟฟ้าหรือไม่ ซึ่งทางอบต.ก็ไม่มีข้อมูลการประชาคมเช่นกัน คงต้องขอเอกสารเกี่ยวกับการขออนุญาตก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากอุตสาหกรรมฯ เพื่อนำมาตรวจสอบย้อนหลังว่ากระบวนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพราะโรงแรกขออนุญาตผลิตไฟฟ้า เพิ่มจาก 2.4 เมกะวัตต์ เป็น 3.6 เมกะวัตต์ ส่วนโรงที่สองขออนุญาตผลิตไฟฟ้าอีก 8 เมกะวัตต์ รวมแล้วเป็น 11.6 เมกะวัตต์ ซึ่งตามกฎหมายหากสร้างโรงไฟฟ้าขนาดเกิน 10 เมกะวัตต์ ต้องมีกระบวนการในการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและน่าจะเกี่ยวกับการทำประชาคมรับฟังความเห็นประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย ตรงนี้คงต้องตรวจสอบกันต่อไป

ชาวบ้านแก่งเสี้ยน จ.กาญจนบุรี วอนโรงงานไฟฟ้าชีวมวล แก้ปัญหากลิ่นเหม็นให้ยั่งยืน แม้เบื้องต้นส่งบริษัทกำจัดกลิ่นช่วยให้พื้นที่โดยรอบดีขึ้น ประกาศกร้าวหากกลิ่นยังอยู่ จะห้ามรถขนน้ำเสียเข้ามาเป็นวัตถุดิบในการผลิตไฟฟ้าเพิ่มอีก 28 ส.ค. 2559 14:46 28 ส.ค. 2559 22:59 ไทยรัฐ