วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ลุ้น! ป.ป.ช. จ่อลงมติเชือด ลิ่วล้อ ก.ย.นี้ ปมแก้ รธน. 50

พท.ลุ้น! ป.ป.ช. จ่อลงมติเชือด ลิ่วล้อ ก.ย.นี้ ปมแก้ รธน. 50

  • Share:

ป.ป.ช.จ่อลงมติ สอย 4 อดีต ส.ส.เพื่อไทย ต้น ก.ย.นี้ ปมเสียบบัตรแทนกัน-สลับร่าง รธน. ระหว่างแก้ไขประเด็นที่มา ส.ว.สมัย "ยิ่งลักษณ์" นั่งเก้าอี้นายกฯ

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ช่วงต้นเดือน ก.ย.นี้ จะมีวาระการพิจารณาสำคัญ คือ การลงมติการกล่าวหาอดีต ส.ส.เพื่อไทย 4 คน ได้แก่ นายคมเดช ไชยศิวามงคล อดีต ส.ส.กาฬสินธุ์, นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร, นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต ส.ส.มหาสารคาม และนายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.นนทบุรี ในกรณีกระทำความผิดทางอาญาในระหว่างการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ประเด็นเรื่องที่มา ส.ว.โดยมิชอบ สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตามที่คณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงการกระทำผิดทางอาญาของบุคคลทั้งสี่ ได้พิจารณาเสร็จแล้ว และเตรียมสรุปสำนวนส่งให้ที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ลงมติ

โดยในส่วนของ นายคมเดช นายนริศร และนายยุทธพงศ์ พบว่า มีพฤติการณ์เสียบบัตรและกดคะแนนออกเสียงแทนกัน ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว. ขณะที่นายอุดมเดช พบว่า มีพฤติการณ์สลับร่างแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มีเนื้อหาไม่ตรงกับฉบับที่มีการเข้าชื่อเสนอขอแก้ไข ไปเปลี่ยนใช้ในวาระรับหลักการ ถือว่าเข้าข่ายความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ทั้งนี้หากที่ประชุมกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ได้พิจารณาสำนวนแล้ว หากเห็นว่า มีพยานหลักฐานครบถ้วน ก็สามารถลงมติตัดสินได้ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้