วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบ ‘รั้วรังผึ้ง’ ไล่ช้างได้! นำร่องที่จันทบุรี โดนต่อยไม่กล้าเข้าใกล้

พบ ‘รั้วรังผึ้ง’ ไล่ช้างได้! นำร่องที่จันทบุรี โดนต่อยไม่กล้าเข้าใกล้

  • Share:

(ภาพช้าง จากเจ้าหน้าที่วิจัยสัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย)

ชาวบ้านที่จันทบุรี เขตติดต่อเขาอ่างฤาไนย เป็นทุกข์กับโขลงช้างนับร้อยตัวลงเขาหากินสร้างความเสียหายมานาน จนนักวิจัยจากภูหลวง มาช่วยทำ ‘รั้วรังผึ้ง’ ปรากฏว่าได้ผล ช้างเดินชนรั้วโดนผึ้งต่อยปลายงวง ร้องบอกกันไม่ให้เข้ามา...

จากกรณีโขลงช้างป่านับ 100 ตัว ลงจากเขตเทือกเขาอ่างฤาไน ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดภาคตะวันออก กระจายออกจากป่าลงมาหากินในพื้นที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี สร้างความเสียหายต่อชีวิตทรัพย์สินและสร้างความหวาดผวาแก่ชาวบ้านอยู่เป็นระยะแทบไม่เว้นแต่ละวัน แม้เจ้าหน้าที่ของรัฐหลายภาคส่วนร่วมกันทำแนวป้องกันช้างป่าด้วยการขุดคูและทำแนวรั้วคอนกรีตป้องกัน รวมถึงจัดตั้งชุดติดตามช้างป่าเพื่อออกติดตามเฝ้าระวังดูพฤติกรรมและขับไล่ช้างให้กลับคืนถิ่นมานานแรมปี แต่ก็ยังไม่สามารถหยุดยั้งโขลงช้างเหล่านี้ได้ และนับวันช้างป่าเหล่านี้จะขยายพันธุ์และมีความดุร้ายเป็นทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ได้จัดทีมวิจัยฯ ของสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย เข้าช่วยให้ความรู้วิธีการเลี้ยงผึ้งเป็นแนวรั้วป้องกันช้างป่า ผลเป็นที่น่าพอใจ

ชาวบ้านเบาใจขึ้น เมื่อมีรั้วรังผึ้ง ไว้ไล่ช้าง

วันที่ 28 ส.ค.นายมนัส หาดแก้ว ผญบ.หมู่ 1 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี พร้อมทีมงานและผู้สื่อข่าวได้ออกสำรวจติดตามผลการทำรั้วรังผึ้งกันช้าง ของโครงการสร้างต้นแบบการใช้รั้วรังผึ้งเพื่อป้องกันพื้นที่เกษตรและที่อยู่อาศัยจากช้างป่า เพื่อการอยู่ร่วมกันระหว่างชุมชนกับช้าง ซึ่งเป็นโครงการของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

พบว่าที่บ้านเลขที่ 45/22 บ้านบ่อโบกปูน หมู่ 1 ต.พวา รอบบ้านในเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ มีกล่องสี่เหลี่ยม ทาสีขาวแขวนเป็นแนวรั้ว นอกจากนี้ยังพบร่องรอยของช้างเหยียบย่ำกระจายเป็นวงกว้าง แต่ไม่มีสิ่งของเสียหาย

รั้วรังผึ้งไล่ช้าง ได้ประโยชน์สองต่อ

น.ส.ดารารัตน์ ศิริมหา อายุ 36 ปี เจ้าของบ้าน เผยว่า ครอบครัวประกอบอาชีพทำไร่มันสำปะหลังและรับจ้างกรีดยาง ต้องเผชิญปัญหาช้างป่าที่เข้ามากัดกินและทำลายพืชไร่เสียหายอยู่ประจำ บางคืนจะมีโขลงช้างป่าจำนวนมากออกมารายล้อมบ้านพร้อมส่งเสียงร้องสร้างความหวาดกลัวเป็นอย่างมาก จำต้องทนอยู่อย่างหวาดระแวงมาตลอด เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้กับแหล่งพักช้างและเป็นด่านแรกของโขลงช้างที่จะออกจากเกาะกลางไปหากินตามแหล่งต่างๆ จึงได้รับผลกระทบมากกว่าที่อื่น จนกระทั่งผู้นำหมู่บ้านได้ประสานสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย ขอความรู้เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงผึ้งเพื่อทำเป็นแนวรั้วกั้นช้าง คัดเลือกให้บ้านตนเป็นต้นแบบและนำร่องของ จ.จันทบุรี โดยมีทีมคณะวิจัยเดินทางมาอบรมให้ความรู้ในการเลี้ยงและดูแลผึ้ง นำกล่องเลี้ยงผึ้งมาแขวนตามเสาเป็นแนวยาว

แนวรั้วรังผึ้ง ป้องกันช้างป่าเขาอ่างฤาไนย

"หลังจากทำแนวรั้วผึ้งกันช้างเสร็จ สังเกตว่าจากปกติจะมีช้างเข้ารบกวนจำนวนมาก แต่ปัจจุบันพบว่ามีช้างป่าจาก 3 ใน 10 ตัว มีนิสัยดื้อเดินฝ่าแนวรั้วเข้ามาบริเวณบ้านมาได้ ซึ่งสังเกตพฤติกรรม ช้างที่เข้ามาจะมีนิสัยเกเรดุร้ายเมื่อเปิดประตูหรือหน้าต่างบ้านหากช้างเห็นจะวิ่งทุ่มใส่ทันที ในส่วนของโครงการนับว่าเป็นสิ่งที่ดีกับชาวบ้าน นอกจากจะเป็นแนวกันช้างแล้ว น้ำผึ้งยังเก็บขายเป็นรายได้เสริมอีกด้วย" น.ส.ดารารัตน์ กล่าว

ทางด้านทีมนักวิจัยสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยว่าได้รับการร้องขอจากผู้นำท้องถิ่นว่าในพื้นที่ อ.แก่งหางแมว มีช้างป่าจำนวนมากออกจากป่าเข้ามาหากินสร้างความเดือดร้อนให้กับชุมชน ทีมวิจัยได้เข้ามาศึกษาสภาพพื้นที่ พบว่าการทำรั้วผึ้งกันช้างป่าให้กับชุมชน จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายที่จะทำให้ช้างล้มได้ จึงได้จัดทำโครงการสร้างต้นแบบการใช้รั้วรังผึ้ง เพื่อป้องกันพื้นที่เกษตรและที่อยู่อาศัยจากช้างป่า โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชุมชน และผู้นำท้องถิ่นคัดเลือกบ้านที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

ทั้งนี้ เบื้องตนได้นำผึ้งที่เพาะเลี้ยงไว้ที่มีสภาพแข็งแรง จำนวน 40 กล่อง มาแขวนเป็นแนวรั้วทิ้งระยะห่างกันประมาณ 6 เมตร จำนวน 36 กล่อง แล้วใช้เชือกผูกโยงหากัน และมีกล่องที่มีรังและตัวผึ้งสำรองวางไว้เพื่อทดแทนกล่องที่เสียหายอีก 4 กล่อง จากนั้นได้ติดกล้องสำหรับจับการเคลื่อนไหวเวลากลางคืนไว้ 3 จุด เพื่อเฝ้าดูพฤติกรรมช้างป่า จากการตรวจสอบภาพย้อนหลัง พบโขลงช้างป่า 10 ตัว เดินมาชนเชือกแล้วเกิดการสั่นไหวทำให้ผึ้งบินออกจากรังเข้ากัดต่อยบริเวณจุดอ่อนรอบตัวและปลายงวงของช้าง แล้วช้างจะร้องส่งสัญญาณไม่ให้โขลงใหญ่เดินเข้ามาใกล้บริเวณนี้ แต่มีบางตัวที่ดื้อจะทำลายกล่องเลี้ยงผึ้งตกเสียหายแล้วเดินข้ามแนวรั้วมาได้ 3 ตัว ส่วนที่เหลือจะหากินนอกเขตรั้วไม่กล้าเข้ามา ซึ่งได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ประเมินว่าโครงการนี้ได้ผลคิดเป็นร้อยละ 70 เปอร์เซ็นต์ และจะทำเป็นงานวิจัย เพื่อช่วยเหลือชุมชนให้มีรายได้เสริมควบคู่กันไปด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้