วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะลึกเคล็ดลับ ‘ขนมถ้วยโบราณ’ สูตรยายแจ๋ว อยู่คู่สุโขทัยมากว่า 30 ปี

ขนมถ้วยโบราณยายแจ๋ว ที่อยู่คู่สุโขทัยนานกว่า 30 ปี เผยสูตรเด็ดเคล็ดลับทำขนมถ้วยให้อร่อยต้องมี 3 อย่างคือ ใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดีทำแป้ง ใช้ที่โม่หินโบราณบด และยังคงนึ่งขนมด้วยเตาฟืนและกะลามะพร้าว

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านของยายแจ๋ว ขนมถ้วย หรือนางมะลิ แตงสุวรรณ์ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 84-85 ถนนหลวงพ่อเจ้า ต.เมืองสวรรคโลก เมื่อไปถึงพบว่า ยายแจ๋วและสามี กำลังช่วยกันหยอดแป้งที่ทำจากแป้งข้าวจ้าวผสมกับน้ำตาลทราย และน้ำใบเตย เพื่อนำมาทำเป็นตัวขนมถ้วย ก่อนที่จะตักแป้งใส่ถ้วยตะไลที่จัดเรียงไว้ในซึ้งสำหรับนึ่งเพื่อทำขนมถ้วย โดยยังคงใช้เตาฟืนที่ปั้นเองแบบโบราณในการนึ่งขนมถ้วย

ยายแจ๋ว กล่าวว่า ตนยึดอาชีพขายขนมถ้วยใบเตยมากว่า 30 ปีแล้ว เป็นสูตรโบราณไม่เหมือนใคร โดยตนจะใช้ข้าวสารหอมมะลิอย่างดีมาแช่น้ำไว้ 1 คืน ก่อนที่จะนำข้าวสารมาโม่ด้วยโม่หินแบบใช้มือหมุนโม่แบบโบราณ จากนั้นจะนำแป้งที่ได้ไปผสมกับกะทิ น้ำตาลและเกลือ เพื่อทำหน้าขนมถ้วย

ส่วนตัวขนมถ้วยจะนำแป้งข้าวจ้าวสำเร็จรูป มาผสมกับน้ำตาลและน้ำใบเตยคั้นเพื่อทำตัวขนมถ้วย จากนั้นนำแป้งสำหรับนึ่งตัวมาตักใส่ถ้วยตะไลที่จัดเรียงไว้ในซึ้งโดยหยดแป้งครึ่งถ้วย จากนั้นนำตัวแป้งไปนึ่งบนเตาฟืนแบบโบราณโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นยกตัวแป้งขึ้นมาพักให้เย็น จากนั้นนำน้ำกะทิที่ผสมแป้งโม่มาหยอดอีกครั้งและนำไปนึ่งอีก 15 นาที จนขนมถ้วยสุก และที่สำคัญเวลานึ่งขนมถ้วยต้องให้น้ำเดือดจัดและต้องคอยใส่กะลามะพร้าวแห้งเพื่อเป็นเชื้อไฟ

“เคล็ดลับความอร่อยของขนมถ้วยใบเตย คือแป้งที่สำหรับทำหน้าขนมถ้วย ยายจะใช้ข้าวสารหอมมะลิอย่างดีมาแช่น้ำและนำมาโม่ในโม่หินโดยใช้มือหมุนแบบโบราณจึงทำให้ตัวแป้งที่ได้ไม่ละเอียดและหยาบเกินไป และที่สำคัญคือวิธีการนึ่งขนมถ้วยยังคงใช้การนึ่งแบบโบราณที่ได้สืบทอดมาจากแม่ โดยการนึ่งบนเตาฟืนโดยใช้ฟืนและกะลามะพร้าวเป็นเชื้อไฟ เนื่องจากตัวขนมถ้วยจะได้ความหอม”

ยายแจ๋ว บอกอีกว่า ทุกวันนี้ตนนึ่งขนมถ้วยวันละ 800 ถ้วย แต่ก่อนตนขายขนมถ้วยละ 50 สตางค์ แต่ปัจจุบันขายถ้วยละ 2 บาท และตนก็ยังคงใช้ใบตองและไม้กลัดสำหรับห่อขนมถ้วยเพื่อความหอม ทุกวันนี้ตนและสามีจะตื่นมาช่วยกันโม่แป้งตั้งแต่ 07.00 น. จากนั้นจะช่วยกันนึ่งขนมถ้วย เมื่อขนมถ้วยสุกก็จะนำมาจัดเรียงบนรถเข็นและนำไปจอดขายที่หน้าบ้าน พอช่วงประมาณ 15.00 น. ก็จะออกเดินเข็นขายขนมถ้วยซึ่งมีลูกค้าประจำมารอซื้อขนมถ้วยเป็นประจำทุกวัน ซึ่งทุกวันนี้หักต้นทุนแล้วก็เหลือกำไรวันละ 300-400 บาท ก็อยู่ได้แล้ว แถมยังมีความสุขเมื่อเห็นเด็กๆ ที่ได้กินขนมของตนเองซึ่งถือว่าปัจจุบันจะหากินได้ยากแล้ว.

ขนมถ้วยโบราณยายแจ๋ว ที่อยู่คู่สุโขทัยนานกว่า 30 ปี เผยสูตรเด็ดเคล็ดลับทำขนมถ้วยให้อร่อยต้องมี 3 อย่างคือ ใช้ข้าวหอมมะลิอย่างดีทำแป้ง ใช้ที่โม่หินโบราณบด และยังคงนึ่งขนมด้วยเตาฟืนและกะลามะพร้าว 28 ส.ค. 2559 13:27 29 ส.ค. 2559 12:18 ไทยรัฐ