วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝาแฝดต่างมีบุญอายุยืนกว่าลูกเดี่ยวๆ

คู่พี่น้องฝาแฝดทั่วโลกจะต้องดีใจ เมื่อได้รู้ว่า ผู้ที่เป็นพี่น้องฝาแฝด จะมีอายุยืนกว่าผู้ที่เกิดมาเดี่ยวๆ ปรากฏว่าคู่ฝาแฝดไม่ว่าจะเป็นชาย หรือหญิง จะมีอัตราการเสียชีวิต ตลอดชั่วชีวิตต่ำกว่าคนส่วนใหญ่ที่เกิดมาลำพังคนเดียว นักวิจัยเชื่อว่าเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าคู่ฝาแฝดจะมีความสัมพันธ์กับผู้คนในสังคมมากกว่าผู้ที่เกิดมาแต่ตัว หัวหน้านักวิจัยนายเดวิด แชร์โรว์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ของอเมริกา กล่าวว่า เราพบว่าเกือบจะทุกขั้นอายุ พี่น้องฝาแฝดจะมีอัตรารอดชีวิตสูงกว่า แม้แต่พี่น้องฝาแฝด ซึ่งเติบโตจากไข่ที่ได้รับการผสมพร้อมกัน และยังเหนือกว่าคนทั่วไปด้วย

การศึกษาโดยการเปรียบเทียบอายุ พบว่าสำหรับผู้ชายจะได้คุณสมบัติที่ช่วยให้อายุยืนยาวมากที่สุด เมื่อตอนช่วงกลางวัย 40 ช่วงอายุขัยนั้น จะอยู่ที่วัย 60 ปี และจะแตกต่างกันอยู่ ร้อยละ 10 นักวิจัยชี้แจงว่า พวกเขาเชื่อมั่นในทฤษฎีที่ว่า การได้มีโอกาสคบหาสมาคม และทำกิจกรรมในสังคมมากๆ ช่วยต่ออายุและสุขภาพ อย่างเช่น ผู้ที่มีเพื่อนดีก็อาจจะได้รับการแนะนำ และส่งเสริมให้เลิกนิสัยไม่ดีไปได้ เหมือนกับมีโอกาสที่จะซบไหล่คนอื่น เพื่อซับน้ำตายามเจ็บไข้ หรือมีมิตรสหาย ที่ได้ปรับทุกข์ผูกมิตร นอกจากนั้นยังจะได้ประโยชน์กับการที่มีใครคนหนึ่งช่วยดูแล อาจจะได้รับการสนับสนุนทั้งทางข้าวของและอารมณ์ ช่วยให้อายุยืนยาว.

คู่พี่น้องฝาแฝดทั่วโลกจะต้องดีใจ เมื่อได้รู้ว่า ผู้ที่เป็นพี่น้องฝาแฝด จะมีอายุยืนกว่าผู้ที่เกิดมาเดี่ยวๆ ปรากฏว่าคู่ฝาแฝดไม่ว่าจะเป็นชาย หรือหญิง จะมีอัตราการเสียชีวิต ตลอดชั่วชีวิตต่ำกว่าคนส่วนใหญ่ที่เกิดมาลำพังคนเดียว 28 ส.ค. 2559 13:24 28 ส.ค. 2559 13:24 ไทยรัฐ