วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบชาวเขมรลอบขนโทรศัพท์มือถือมูลค่า 5 แสน ไม่ผ่านศุลกากร

รวบชาวเขมรลอบขนโทรศัพท์มือถือมูลค่า 5 แสน ไม่ผ่านศุลกากร

  • Share:

เจ้าหน้าที่ด่านอรัญฯ สกัดจับชาวเขมร 2 คน อาศัยช่วงเช้ามืดลักลอบขนโทรศัพท์มือถือเกือบ 495 เครื่องซุกรถเข็นจะนำออกไปเขมรโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร คาดมูลค่ากว่า 5 แสนบาท...

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 28 ส.ค. 59 พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำสินค้าเถื่อนที่ไม่ผ่านพิธีการศุลกากรจากประเทศไทยลักลอบนำออกไปฝั่งกัมพูชา ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงสั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส.) สภ.คลองลึก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ นำกำลังร่วมกันเฝ้าตรวจและเฝ้าสกัดบริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 กองร้อยทหารพรานคลองลึก หน้าด่านพรมแดนคลองลึก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกรรมกรชาวกัมพูชา 2 คน ช่วยกันเข็นรถเข็นสองล้อลากเลื่อน เข็นออกมาจากลานจอดรถห้างสรรพสินค้าสตาร์พลาซ่า ทางเข้าหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อมารอเวลาด่านพรมแดนอรัญประเทศ เปิดเวลา 06.00 น. แต่เจ้าหน้าที่สงสัยในพฤติกรรมจึงขอตรวจค้นภายในรถเข็น พบลังกระดาษขนาดใหญ่จำนวนกว่า 15 ใบ ปิดกระดาษกาวมิดชิดซุกซ่อนอยู่ภายในรถเข็น โดยมีกระสอบถุงปุ๋ยเย็บต่อกันเป็นผ้าใบคลุมทับ จึงนำมาตรวจสอบพบภายในลังกระดาษ จำนวน 8 ใบ มีโทรศัพท์มือถือใหม่เอี่ยม จำนวน 495 เครื่อง บรรจุกล่องพลาสติกพร้อมอุปกรณ์ครบชุด ซุกซ่อนอยู่ในลังกระดาษ และลังกระดาษอีก 7 ใบมีถุงบรรจุสิ่งของกันความร้อนและกันชื้นบรรจุอยู่ ตรวจสอบไม่มีเอกสารการขออนุญาตนำออกและการทำพิธีการศุลกากรแต่อย่างใด จึงควบคุมตัว นายเมา เปิง อายุ 40 ปี และนายสมโบ เอือง อายุ 22 ปี มาสอบปากคำ

เบื้องต้น นายเมา เปิง และ นายสมโบ เอือง อ้างว่าเป็นเพียงผู้รับจ้างเข็นรถเข็นมารับของจากคนไทยไม่ทราบชื่อให้มารับสินค้าที่บริเวณลานจอดรถที่ห้างสรรพสินค้าสตาร์พลาซ่า โดยมีรถตู้นำสินค้ามาส่งให้ เพื่อจะเข็นออกไปส่งให้ชาวเขมรในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้ค่าจ้างแค่คนละ 300 บาท โดยไม่รู้ว่าสินค้าในลังกระดาษเป็นอะไร

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวกรรมกรชาวเขมรทั้ง 2 คน พร้อมของกลางส่งให้เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ นำไปดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ศุลกากร พร้อมทั้งเตรียมสอบสวนขยายผลถึงผู้ว่าจ้างรายนี้ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้