วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจา' แนะส.มวย ควรดึงโค้ชคิวบามาคุมทัพ เพราะแก้เกมเก่ง

"บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ แนะมวยสากล ไทยดึงโค้ชคิวบามาคุมทัพ น่าจะแก้ปัญหาได้ดี หลังพลาดหวังในโอลิมปิก 2016 มองปัญหาที่เกิดขึ้น โค้ชไทยยังไม่เชี่ยวชาญในการแก้เกม ส่วนนักกีฬาตัวเต็งที่พลาดเหรียญ “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักยิงเป้าบิน ยังไม่นิ่งพอ ขณะที่ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ไปได้ 3 แชมป์แบดมินตันซุปเปอร์ซีรีส์ก่อนริโอเกมส์ ทางกีฬาถือว่าผ่านจุดพีคไปก่อนแล้ว...

วันที่ 28 ส.ค. 59 "บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯ เปิดเผยว่า "สำหรับภาพรวมผลงานของทัพนักกีฬาทีมชาติไทยในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 "ริโอเกมส์ 2016" เมื่อระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ถือว่าน่าพอใจ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สอบถามก่อนเดินทางไปแข่งขันว่าจะได้กี่เหรียญ ตนตอบไปว่า จะได้เหรียญทอง 2 เหรียญขึ้นไป และจะมีเหรียญอื่นตามมาด้วย ซึ่งสุดท้ายได้มา 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง"

รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯกล่าวต่อว่า "ความจริงแล้วได้แจ้งนายกรัฐมนตรีไปด้วยว่า มวยสากลสมัครเล่นเป็นอีกชนิดกีฬาที่มีโอกาสคว้าเหรียญทองให้ทัพนักกีฬาไทยแต่กลับไม่ได้ ซึ่งเป็นการไม่มีเหรียญโอลิมปิกกลับบ้านครั้งแรกในรอบ 40 ปี มองว่าปัญหาอยู่ที่เรื่องโค้ชหรือผู้ฝึกสอน ซึ่งเคยคุยกับนายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยแล้วว่า ต้องแก้ไขเรื่องโค้ช เอาคนที่คุมนักชกให้อยู่ในระเบียบวินัยให้ได้มาทำทีม เช่น โค้ชจากคิวบาที่เคยมาทำ เพราะโอลิมปิกเกมส์ครั้งก่อนที่มวยสากลสมัครเล่นไทยได้เหรียญก็ได้โค้ชคิวบามาดูแลการฝึกซ้อม ส่วนโค้ชคนปัจจุบันนั้นมาทีหลัง ทราบว่าเป็นเทรนเนอร์ ขึ้นไปดูแลนักชกระหว่างชกบนเวทีได้ แต่อาจจะไม่เชี่ยวชาญเรื่องการแก้เกม"

"ยอมรับว่าเสียดายมากที่มวยสากลสมัครเล่นไม่ได้เหรียญโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ และเชื่อว่าคนไทยจำนวนไม่น้อยรู้สึกผิดหวังเช่นกัน แม้ได้เหรียญจากกีฬาชนิดอื่น แต่ถ้าได้จากมวยสักเหรียญก็คงดี หลัง จากนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสมาคมแล้วว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรต่อไป"

นอกจากนี้ พล.ต.จารึกยังกล่าวอีกว่า "ส่วนกีฬาความหวังอย่างยิงเป้าบิน ซึ่ง 'น้องณี' สุธิยา จิวเฉลิมมิตร นักกีฬายิงเป้าบินหญิง ประเภทสกีตหญิง ไปร่วมการแข่งขันว่า ทราบว่านักกีฬายังไม่นิ่ง ยังทำสมาธิไม่ได้ ฝีมือดีแต่ต้องฝึกจิตใจให้นิ่งมาก กว่านี้ ส่วนอีกความหวัง 'น้องเมย์' รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันหญิงมือ 1 ของไทย ก็ผ่านจุดพีกที่สุดมาแล้ว ได้แชมป์ระดับซุปเปอร์ซีรีส์ 3 รายการติด และมาชะงักปัญหาเรื่องโด๊ปก่อนไปโอลิมปิกอีก จึงมีผลต่อจิตใจและการฝึกซ้อมพอสมควร"

"บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ แนะมวยสากล ไทยดึงโค้ชคิวบามาคุมทัพ น่าจะแก้ปัญหาได้ดี หลังพลาดหวังในโอลิมปิก 2016 มองปัญหาที่เกิดขึ้น โค้ชไทยยังไม่เชี่ยวชาญในการแก้เกม... 28 ส.ค. 2559 12:04 28 ส.ค. 2559 15:15 ไทยรัฐ