วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้โดรนส่งพิซซ่า

โดย ยูเรนัส

เดี๋ยวนี้เป็นยุคที่ผู้ผลิตสินค้าหรือผู้จัด จำหน่ายต่างหากลยุทธ์ใหม่ๆ มาใช้ในการขนส่งสินค้าไปให้ถึงมือผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็วและยังคงความสดใหม่ (หากเป็นสินค้าประเภทอาหาร) ตลอดจนรักษาสินค้าให้อยู่สภาพมาตรฐานจากโรงงานผู้ผลิต (สำหรับสินค้าทั่วไป) ทำให้ผู้บริโภคได้รับการบริการที่สะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งเป็นข้อดีอย่างมากๆ ในโลกไฮเทค ที่ทำให้อะไรต่อมิอะไรเจริญก้าวหน้าไปซะหมด

แล้วยิ่งน่าตื่นเต้นเข้าไปใหญ่ เพราะที่ นิวซีแลนด์ ดินแดนที่มีนักเรียนไทยไปศึกษากันมากไม่แพ้ออสเตรเลีย ได้มีการส่งพิซซ่าถึงมือผู้สั่ง โดยใช้แมสเซนเจอร์ที่ไม่ใช่การส่งแบบคนขับรถมอเตอร์ไซค์ไปให้แล้วนะ

แต่เค้าใช้โดรน (อากาศยานไร้คนขับ) จัดส่งพิซซ่าไปถึงมือผู้รับ ด้วยความถูกต้องและรักษารสชาติเหมือนการส่งแบบแมสเซนเจอร์โดยรถมอ’ไซค์กันแล้ว

ร้านที่ริเริ่มการใช้โดรนมาบริการส่ง สินค้าตามสั่ง ได้แก่บริษัท โดมิโน พิซซ่า เอนเตอร์ไพร์ส แต่ตอนนี้ยังใช้โดรนจัดส่งพิซซ่าอาหารอิตาเลียนที่ง่ายต่อการรับประทานโดยจำกัดพื้นที่แค่ในเมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเกาะ เหนือของนิวซีแลนด์แดนศิวิไลซ์ก่อน แต่ทางโดมิโนประกาศว่า จะมีการขยายให้บริการด้วยวิธีใช้โดรนไปตามเมืองต่างๆ ต่อไปเรื่อยๆ

ถือเป็นครั้งแรกในโลกที่ใช้โดรนส่ง พิซซ่า เพื่อหวังประหยัดทั้งเงินและเวลาทำไมต้องเริ่มที่โอ๊คแลนด์? เพราะเมืองนี้เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ แถมมีประชากรอยู่นับล้าน (ประมาณ 4.4 ล้านคน) ทั้งยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการศึกษาของประเทศ มีมหาวิทยาลัย 3 ใน 8 แห่งตั้งอยู่ที่นี่

ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าอุตสาหกรรมอาหารอย่างพิซซ่ามีกลุ่มเป้าหมายชัดเจนและมากพอที่บริษัทจะลงทุนใช้โดรนให้บริการแก่ลูกค้าได้ แม้บางคนแซวว่าเป็นการลงทุนเพื่ออยากดังแต่จะเป็นไรไปล่ะ

ด้านนายไซมอน บริดจ์ รัฐมนตรีคมนาคมขนส่งของแดนกีวี กล่าวว่า นิวซีแลนด์มีกฎหมายและข้อบังคับชัดเจนในเรื่องของการรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งการนำโดรนมาใช้ขนส่งสินค้าก็เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากการใช้มอเตอร์ไซค์หรือการขนส่งทางบกด้วยรถประเภทใดก็ตามจะก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศ

แต่ข้อเสียก็มี เพราะพนักงานส่งอาหารอาจถูกลดจำนวนลงน่ะซี.

ยูเรนัส

28 ส.ค. 2559 11:29 28 ส.ค. 2559 11:29 ไทยรัฐ