วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าให้คน 50 ล้านสิ้นหวัง

อย่าให้คน 50 ล้านสิ้นหวัง

  • Share:

หัวหน้า คสช. และนายกรัฐมนตรี พูดถึง “ความสง่างาม” อย่างน้อยสองครั้ง ครั้งแรกกล่าวว่า ท่านมัวแต่สนใจประเด็นเดิม ว่านายกฯมาจากไหน จะมาจากไหนก็มาเถอะ สิ่งสำคัญต้องสง่างาม ครั้งที่สอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกว่า ต่อให้ทำงานหนักกว่านี้และไม่ได้เงินเดือน “ผมก็จะอยู่ แต่อยู่ด้วยกลไกประชาธิปไตยให้สง่างาม แต่จะมาอย่างไรยังไม่รู้”

นับเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีแสดงท่าทีที่ค่อนข้างชัดเจนว่าจะอยู่ต่อหลังการเลือกตั้งอยู่ด้วยกลไกประชาธิปไตยจะมาอย่างไรยังไม่รู้ แต่ต้อง “สง่างาม” คำว่า “สง่างาม” อาจวัดกันได้ 2 วิธี วิธีที่หนึ่งวัดด้วย “ความถูกต้องตามกฎหมาย” วิธีที่สอง วัดด้วย “ความชอบธรรม” มีคำถามว่านายกฯ ที่เข้ามาโดยรัฐประหารมีความสง่างามหรือไม่?

ในทางกฎหมาย การยึดอำนาจด้วยรัฐประหารเป็นความผิดกฎหมายอาญา แต่เมื่อยึดอำนาจได้แล้ว คณะรัฐประหารกลายเป็น “รัฏฐาธิปัตย์” เป็นผู้กุมอำนาจตัวจริง จึงออกกฎหมายนิรโทษให้ตัวเองได้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อสร้าง “ความชอบธรรม” ให้ตนและคณะก็ได้ แต่จะมีความสง่างามมากน้อยแค่ไหน สังคมคือผู้ตัดสิน

หาก พล.อ.ประยุทธ์ต้องการเป็นนายกฯที่สง่างาม เข้าตามตรอกออกตามประตู ตามกลไกประชาธิปไตย วิธีที่สง่างามที่สุดคือตั้งพรรคการเมือง ส่งสมาชิกสมัคร ส.ส. และรวบรวมเสียงสนับสนุนจาก ส.ว. และ ส.ส.ให้ได้อย่างน้อย 376 เสียงขึ้นไป จะได้เป็นนายกฯตั้งแต่การเลือกรอบแรก ส่วนวิธีที่สองไม่ต้องตั้งพรรค แต่รอเป็นนายกฯคนนอก

แต่กว่าจะเป็นนายกฯคนนอกได้ จะต้องผ่านหลายด่าน ด่านแรกทำอย่างไรจึงจะเลือกนายกฯรอบแรกล้มเหลว เพื่อเปิดทางไปสู่การประชุมรัฐสภา ให้ลงมติด้วยคะแนน 2 ใน 3 คือ 500 คะแนน ยกเว้นให้เลือกคนนอกเป็นนายกฯได้ ด่านสุดท้ายคือรวบรวมเสียงจากสองสภาให้ได้เกินกึ่งหนึ่งคือ 376 เสียงขึ้นไป ออกเสียงให้เป็นนายกฯคนนอก

การเป็นนายกฯคนนอกก็ถือว่าสง่างาม เพราะได้รับเลือกจากเสียงข้างมาก ของสมาชิกทั้งสองสภา จึงถูกต้องตามกฎหมายและมีความชอบธรรม แต่อาจสง่างามน้อยกว่าวิธีแรก สวนดุสิตโพลครั้งล่าสุดถามประชาชนว่า นายกฯควรมาจากไหน 55.04% ตอบว่ามาจากพรรคหรือคนนอกก็ได้ 32.61% อยากให้มาจากพรรค มีเพียง 12.35% ที่อยากได้นายกฯคนนอก

ขอฝากถึงบรรดากองเชียร์นายกฯคนนอกทั้งหลาย อย่าเพิ่งล้ำเส้นด่วนสรุปว่านายกฯต่อไปต้องเป็นคนนอกแน่นอน ขณะนี้ยังไม่มีการเลือกตั้ง ส.ส.ยังไม่รู้ว่าพรรคต่างๆ จะส่งใครเป็นนายกฯ ยังไม่ได้หาเสียงด้วยซ้ำ การฟันธงล่วงหน้าอาจทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 50 ล้านคนเกิดอาการเซ็ง ท้อแท้และสิ้นหวังจะเลือก ส.ส. 500 คนไปทำไม เพราะไม่มีสิทธิเป็นนายกฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้