วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนเลี้ยงม้า

น้องๆที่ทำหนังสือการ์ตูน นิยายวัยรุ่น ไปถึงหนังสือธรรมะ ของท่าน ว.วชิรเมธี สอนทีเด็ดเคล็ดลับ หนังสือขายดีในร้านเซเว่นฯ ให้ผมฟังว่า อยู่ที่การเลือกหนังสือที่ “ย่อยง่าย”

เรื่อง “มอลลาบรรยายธรรม” จากหนังสือเรื่องเล็กๆ แต่ความหมายใหญ่ เครือนานมีบุ๊คส์ (สุริยเทพ ไชยมงคล) ผมอ่านแล้วแน่ใจ เป็นเรื่องย่อยง่าย แต่ให้ความลึกซึ้งอย่างไม่น่าเชื่อ

นักเทศน์ชื่อดัง ชื่อมอลลา ไปเทศน์ที่โบสถ์ไหน มีคนฟังแน่นหนา แต่การไปเทศน์ครั้งนั้น...มีคนนั่งฟังอยู่คนเดียว

เรื่องอย่างนี้ กับนักเทศน์ชื่อดัง ยังไม่เคยเจอ เมื่อเจอเข้าก็รู้สึกสับสน...เขาควรจะเดินกลับไป หรือควรเทศน์ ไปตามหน้าที่

ในที่สุด เขาก็ตัดสินใจ ถามความเห็นจากคนฟัง

“ในที่นี้มีเจ้าเพียงคนเดียว หากเราจะบรรยายธรรมให้เจ้าฟังคนเดียว เจ้าคิดว่าเหมาะสมหรือไม่”

ชายคนที่ถูกถาม เป็นคนเลี้ยงม้า มีอัธยาศัยเป็นคนซื่อใช้ชีวิตเรียบง่าย ทั้งชีวิตเขาไม่รู้เรื่องอะไรเลย รู้แต่เรื่องการเลี้ยงม้า

“ข้าไม่เคยเรียนหนังสือ” คนเลี้ยงม้าตอบ “มีหลายเรื่องที่ข้าไม่รู้ เรื่องที่ข้ารู้ ก็คือเมื่อไปถึงคอกม้า แล้วเห็นม้าตัวเดียว ตัวอื่นหนีหายไปหมด ข้าก็ยังให้อาหารมันเหมือนเดิม”

คำตอบของคนเลี้ยงม้า มีเหตุผล น่าสนใจ มอลลาเริ่มบรรยาย

เขาเห็นคนเลี้ยงม้านิ่งฟัง ก็ยิ่งได้ใจ พูดไปอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลาไม่น้อย จนเมื่อจบลง เขารู้สึกดีที่ได้ทำหน้าที่ เขาคิดว่า คนเลี้ยงม้า น่าจะมีความรู้สึกตอบรับที่น่าตื่นเต้น

“มีบางเรื่อง ที่เจ้าไม่เข้าใจ ก็ถามมาได้เลย ข้ายินดีที่จะอธิบาย”

ผิดความคาดหมาย คนเลี้ยงม้ากลับมีทีท่าตกตะลึง เมื่อตั้งสติได้ เขาก็ค่อยๆกล่าวว่า

“ข้าบอกท่านแล้ว ข้าเป็นคนเลี้ยงม้า ไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรนัก”

นักเทศน์ชื่อดังนิ่งฟัง คนเลี้ยงม้าพูดต่อ “เรื่องที่ข้าพอรู้ ก็คือ เมื่อข้าเข้าไปในคอกม้า เจอม้าเหลืออยู่แค่ตัวเดียว ข้าก็ยังให้อาหารมัน แต่ข้าคงไม่เอาอาหารม้าทุกตัว ไปให้ม้าตัวเดียว”

จบเรื่องเล็กๆเรื่องนี้ สุริยเทพ ไชยมงคล อธิบายความหมายใหญ่ๆ ว่า เมื่ออ่านเรื่องครั้งแรก หลายคนอาจนึกถึงคำกล่าว สีซอให้ควายฟัง แต่เมื่อพิจารณาให้ดีๆแล้วก็จะรู้ว่า ไม่ใช่

แม้คนเลี้ยงม้า จะร่ำเรียนมาน้อย รู้เรื่องการเลี้ยงม้าเท่านั้น แต่ในวิถีชีวิตเรียบง่าย เขาได้เรียนรู้สิ่งสำคัญ ไม่แพ้ที่นักปรัชญาผู้ยิ่งใหญ่

สิ่งต่างๆในโลกนี้ ล้วนมีจังหวะที่เหมาะสม การยัดเยียดให้มากเกินไป หรือการละเลยจนกลายเป็นให้น้อยเกินไป ล้วนแต่ส่งผลในทางที่ไม่ดี

พ่อแม่พวกหนึ่งคิดว่า ลูกยังเด็กเกินไป ไม่เพียงพอต่อการดูดซับความรู้ จึงทำให้สูญเสียช่วงเวลาอันมีค่าของเด็ก พ่อแม่อีกกลุ่ม ไม่ยอมรับความจริง รีบยัดเยียดความรู้ต่างๆ ให้ลูกมากเกินไป ทั้งเด็กและพ่อแม่เหน็ดเหนื่อย

การละเลยไม่ปลูกเมล็ดพันธุ์ข้าว หรือการใส่ปุ๋ยเร่งการเจริญเติบโตของข้าว เป็นเรื่องอันตราย เป็นความผิดพลาด
มีแชญ เดอ มงแตญ นักคิดฝรั่งเศส กล่าวว่า ครูควรให้นักเรียนวิ่งต่อหน้า เพื่อจะได้รู้ความเร็วของเด็ก แล้วครูจึงตัดสินว่าควรใช้ความเร็วระดับไหน จึงจะเหมาะ

หากความเร็วของครูและนักเรียนไม่สอดคล้องกัน ก็จะทำให้วุ่นวายไปหมด

การเลือกความเร็วที่เหมาะสมกับจังหวะก้าวนั้น เป็นเรื่องทำได้ยาก แต่ครูที่เก่งและมีวิสัยทัศน์ ก็จะสามารถปรับตัวเองให้เข้าจังหวะกับเด็กได้ ทุกๆเรื่อง มีจังหวะเวลาของมัน ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบ

เรื่องย่อยง่ายเรื่องนี้ คนละเรื่องกับนายกฯกับชาวบ้านนะครับ... งานของบ้านเมืองมีปัญหาสารพัดสารพัน การที่นายกฯจะ “ขอเวลา” แม้หลายเรื่องจะยาวและย่อยยาก แต่เมื่อเป็นชาวบ้าน ก็จำเป็นต้องฟัง.

กิเลน ประลองเชิง

28 ส.ค. 2559 11:08 28 ส.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ