วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 29/08/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม 2559............

บรรยากาศ การเมือง สดชื่นขึ้นทันที เมื่อมีข่าว โผทหาร ลงตัว.....การแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปีที่ว่ากันว่า เป็นการสลายขั้วบูรพาพยัคฆ์.....ตำแหน่ง ผบ.ทบ. และตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 ที่มีชื่อ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผช.ผบ.ทบ. และ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพน้อยที่ 1 เข้าป้าย.....เลยทำให้บรรยากาศการเข้าอวยพรวันเกิดครบรอบ 96 ปีของประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่เคยมีข่าวไปก่อนหน้าว่าไม่ประสงค์เปิดบ้านให้เข้าอวยพร เป็นอันพลิกล็อกไปด้วย......ภาพความชื่นมื่นระหว่าง พล.อ.เปรม พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม....กลบสารพัดข่าวลือได้สนิท............

ช็อตสำคัญของการให้พร ป๋าเปรม อยากเห็น นายกฯลุงตู่ทำหน้าที่เพื่อประเทศต่อไป.....โดยขอให้กองทัพช่วยกันสนับสนุน....อาจเป็นเหตุให้ พล.อ.ประยุทธ์ ยอมแบไต๋ ทำหน้าที่นายกฯต่อไปตามกลไกของประชาธิปไตย.....และปฏิเสธ ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ.....เข้าทำนอง ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา ซะงั้น............

เอ้า ระหว่าง การสืบทอดอำนาจ กับ การรักษาอำนาจ ต้องแยกให้ชัด.....ตำแหน่ง ผบ.ทบ. คนต่อไป ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าคุณสมบัติเพื่อดูแลกองทัพไม่ใช่ เพื่อสืบทอดอำนาจ....โดยกองทัพมีหน้าที่ในการสนับสนุนรัฐบาลอยู่แล้ว....พูดอีกก็ถูกอีก.....ต้องแยกให้ออกระหว่าง รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และ รัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ.....ระหว่าง รัฐบาลทหาร กับ รัฐบาลพลเรือน.....เป็นธรรมดา เลือดย่อมข้น กว่าน้ำ ใช่ไม่ใช่............

อีกประเด็น การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557....เพื่อ เพิ่มจำนวน สนช. จาก 220 คนเป็น 250 คน...ถึง พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. จะระบุว่า คสช.เป็นผู้แต่งตั้ง สนช. เพื่อความเหมาะสมในงานด้านนิติบัญญัติ....เนื่องจากมีกฎหมายเข้าสภานิติบัญญัติมากขึ้น....ฟังดูแล้วทะแม่งชอบกล.....เพราะงานทางด้านนิติบัญญัติขึ้นอยู่กับ คุณภาพมากกว่าปริมาณ....ไม่ใช่ ตำแหน่งรองรับผู้เกษียณอายุ มีวาระประชุมแค่ 2 วันต่อสัปดาห์ เครื่องยังดับๆติดๆ....พับผ่า............

และบรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” เห็นด้วยกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม.....ที่สั่งการให้กระทรวงยุติธรรมเข้มงวดกับ ผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษหรือปล่อยตัว จะไปกระทำความผิดเป็นภัยสังคมอีกระลอก....เตรียมที่จะปรับเปลี่ยน ระบบการพักโทษและระบบการคุมประพฤติ....โดยการมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติมากขึ้น....ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นว่ากฎหมายให้การคุ้มครองคนร้ายมากกว่าคนดีไปฉิบ............

และที่ต้องเชียร์ ผู้นำรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล้าใช้มาตรา 44 พักงาน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. และ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน....เพื่อป้องกันข้อครหาสองมาตรฐาน....ถ้ากระบวนการยุติธรรมขาดความยุติธรรม หลายมาตรฐาน เหลื่อมล้ำ......สังคมจะไม่สงบสุข............

เอ้า โหนกระแสสังคม โผสำรวจความเห็นประชาชนในโอกาสรัฐบาลทำงานครบรอบ 2 ปี.....รัฐบาลสอบผ่าน....พล.อ.ประยุทธ์ คะแนนนิยมเพิ่มขึ้น.....มีเสียงเชียร์ให้อยู่ต่อ....เวลาเดียวกัน เกรียงศักดิ์ เหล็กกล้า ตัวแทน พล.อ.สายหยุด เกิดผล ประธานคณะรัฐบุคคล....ยื่นหนังสือถึง มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ หมวดเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ เปิดช่องให้ กองทัพ ใช้กฎอัยการศึกเข้าควบคุมสถานการณ์....ยกเว้นการใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา...แต่ไม่ใช่การฉีกรัฐธรรมนูญ และไม่ใช่การยึดอำนาจ... ก่อนจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 2 ปี เพื่อป้องกันรัฐประหารและฉีกรัฐธรรมนูญ.....สีเขียวกำลังมาแรง............

อุทาหรณ์ก่อนที่จะเป็นประเทศไทย 4.0....พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) แจงแก๊งโจรกรรมเงินจาก ตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน กว่า 21 แห่ง รวมแล้วเป็นเงินประมาณ 12 ล้านบาท....มั่นใจว่าสามารถจับกุม แก๊งต่างชาติ ที่ทำกันเป็นขบวนการ.....การเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิตอล อีโคโนมี สำหรับประเทศที่ยังด้อยเทคโนโลยี เหมือนดาบสองคม............

ธนาคารแห่งประเทศไทยประมาณการล่าสุด คาดว่าในปีนี้ การส่งออก จะติดลบที่ร้อยละ 2.2....ขณะเดียวกันในปี 2560 คาดว่าเศรษฐกิจจะไม่ขยายตัว หรืออยู่ที่ร้อยละ 0....สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ ยอมรับ การส่งออกเดือน ก.ค.มีมูลค่า 17,415 ล้านดอลลาร์ ติดลบที่ร้อยละ 4.4 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา....ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4... สาเหตุเพราะกำลังซื้อหดตัว....อาการยังน่าเป็นห่วง............

ข่าวสังคม วันนี้ เวลา 08.30 น. นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดี กรมการแพทย์ เปิดการจัดงานมหกรรม Toward Best Geriatric Services Award 2016 ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....10.00 น. แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย แถลงข่าวการแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศลหารายได้สมทบทุนมูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับ รศ.นพ.พินิจ กุลละวณิชย์ เลขาฯมูลนิธิ และ ศ.นพ. สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทย์ ที่โถงชั้นล่าง ตึก 14 ชั้น โรงพยาบาลจุฬาฯ..... 13.00 น. สมชาย หาญหิรัฐ ปลัดอุตสาหกรรม เปิดโครงการพัฒนารูปแบบและผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด ที่ห้องบอลรูม ชั้น 8 โรงแรมโซฟิเทล สาทร.....15.00 น. จันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวการจัดงานสุดยอดงานแสดงสินค้านวัตกรรม และการออกแบบของไทยและนานาชาติ ที่ห้องประชุมกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถ.รัชดาฯ.....ศพ คุณแม่วีนัส เศรษฐปราโมทย์ มารดา วิโรจน์ เศรษฐปราโมทย์ ประธานศรีอยุธยาเจนเนอรัลประกันภัย ตั้งสวดที่ศาลา 7 วัดมกุฏฯ ถึง 1 ก.ย. พระราชทานเพลิงศพ 3 ก.ย. 17.00 น. และศพ ปัญญา เพ็ชรชู อยู่วัดโสมนัสฯ สวดถึง 1 ก.ย. 18.30 น. ...........

อินทรีย์เหล็ก

28 ส.ค. 2559 10:57 28 ส.ค. 2559 11:05 ไทยรัฐ