วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทิศทางหุ้น 29/08/59


ภาวะการซื้อขายหุ้น

ดัชนีหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้นจากแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติ โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับ 1,549.41 จุด เพิ่มขึ้น 0.69% จากสัปดาห์ก่อน มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันลดลง 15.98% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 53,366.39 ล้านบาท ส่วนตลาดหลักทรัพย์ MAI ปิดที่ 580.67 จุด เพิ่มขึ้น 1.29% จากสัปดาห์ก่อน

ตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวในกรอบแคบในช่วงต้นสัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนชะลอการลงทุนก่อนถ้อยแถลงประธานเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮลในรัฐไวโอมิงของสหรัฐฯ ก่อนจะปรับเพิ่มขึ้นในวันพุธตามแรงซื้อสุทธิของต่างชาติที่เข้ามาในหุ้นขนาดใหญ่ แต่แรงขายทำกำไร และการขึ้น XD ของหุ้นหลายตัว กดดันให้ดัชนีปรับย่อลงในวันพฤหัสบดี ก่อนจะฟื้นตัวขึ้นอีกครั้งในวันศุกร์ โดยได้รับแรงหนุนจากการปรับขึ้นของหุ้นกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันโลก

สำหรับสัปดาห์นี้ (29 ส.ค.-2 ก.ย.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,535 และ 1,520 จุด ขณะที่แนวต้านอยู่ที่ 1,558 และ 1,575 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญ ได้แก่ ข้อมูลเศรษฐกิจรายเดือนของไทย ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ความเชื่อมั่นผู้บริโภค เครื่องชี้ภาคการผลิต (ISM Manufacturing) คำสั่งซื้อสินค้าคงทน รวมทั้งตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร ขณะที่ ข้อมูลเศรษฐกิจต่างประเทศที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนี PMI ของจีนและญี่ปุ่น ภาวะตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยน

ภาวะตลาดเงินและอัตราแลกเปลี่ยน

เงินบาททยอยแข็งค่ากลับมาที่ระดับแข็งค่าสุดในรอบ 13 เดือนอีกครั้ง แม้เงินดอลลาร์ฯจะได้รับแรงหนุนเป็นระยะในระหว่างสัปดาห์ จากค่ากล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟดที่มีท่าทีสนับสนุนโอกาสการปรับขึ้น อัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ในระยะที่เหลือของปี โดยเงินบาททยอยปรับตัวแข็งค่าขึ้น ท่ามกลางปัจจัยบวกจากกระแสเงินทุนไหลเข้า (ในระหว่างวันที่ 22-26 ส.ค. นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นและพันธบัตรไทย 4.4 และ 1.4 พันล้านบาท ตามลำดับ) ประกอบกับสกุลเงินส่วนใหญ่ในเอเชีย ก็ขยับแข็งค่าขึ้นก่อนถ้อยแถลงของนางเยลเลน ประธานเฟดในช่วงปลายสัปดาห์

สำหรับสัปดาห์นี้ (29 ส.ค.-2 ก.ย.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 34.50-34.80 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยอาจต้องจับตาสถานการณ์ตลาดเงินตลาดทุนทั่วโลกหลังถ้อยแถลงของประธานเฟด ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่สำคัญ ประกอบด้วย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรและเครื่องชี้ตลาดแรงงานอื่นๆในเดือน ส.ค. ยอดสั่งซื้อของโรงงาน ยอดทำสัญญาซื้อบ้านที่รอปิดการขายและดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคลเดือน ก.ค. ตลอดจนดัชนีราคาบ้านเดือน มิ.ย. นอกจากนี้ นักลงทุนอาจมีจุดสนใจเพิ่มเติมที่ดัชนี PMI เดือน ส.ค. ของหลายๆประเทศ ตลอดจนตัวเลขเศรษฐกิจเดือน ก.ค. และอัตราเงินเฟ้อเดือน ส.ค.ของไทยด้วยเช่นกัน.

บ.ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

28 ส.ค. 2559 10:52 28 ส.ค. 2559 10:53 ไทยรัฐ