วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียงของผู้น้อย (1)

เสียงของผู้น้อย (1)

โดย สหบาท
29 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

การแต่งตั้งโยกย้ายบ่อยครั้งบ่อนทำลายขวัญกำลังใจคนทำงาน

ร.ต.ท.ศรีสรรเพชญ์ กมลศรี รอง สว.(ป.) กก.6 บก.ป. เหลืออายุราชการอีกเพียงเดือนเดียว ถึงกับร้องระบายความรู้สึกแบบ “หมูไม่กลัวน้ำร้อน” สะท้อนความเจ็บปวดที่ฝังอยู่ในหัวใจ เมื่อถูก “คำสั่งย้าย” ไปเป็น รอง สว.(ป.) สน.พระราชวัง

ทำให้เขารู้สึกเสียใจระคนกับความรู้สึกผิดหวังต่อการพิจารณา ของผู้บังคับบัญชา

ส่งผลกระทบทั้งในด้านขวัญกำลังใจ และเกียรติยศตลอดชีวิตที่รับราชการมากว่า 30 ปี เพราะตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมพิธีเกษียณอายุราชการของกองบังคับการปราบปรามเป็นเกียรติประวัติในชีวิต

ชีวิตราชการของเขาเริ่มตั้งแต่ปี 2523 โยกย้ายจากที่รับราชการทหารมาเป็นตำรวจตระเวนชายแดน ปฏิบัติหน้าที่ใน จ.ปัตตานี

ก่อนจะย้ายมาสังกัดกองบังคับการปราบปรามตำแหน่งธุรการกำลังพลอีก 10 ปีต่อมา

ทำงานเป็น “ลูกหม้อ” ตลอดระยะเวลา 25 ปี

กระทั่งได้รับการเลื่อนยศชั้นสัญญาบัตรตามโครงการนายร้อย 53เดือนสุดท้ายของชีวิตราชการไม่คิดต้อง “ถอดอาร์ม” ออกจากเครื่องแบบสีกากีที่สวมอยู่

การพิจารณาเสนอชื่อออกจากหน่วยครั้งนี้ ร.ต.ท.ศรีสรรเพชญ์มองว่า เหมือนให้ตัวเองเกษียณลอย เพราะมีผลต่อเรื่องบำเหน็จบำนาญ และสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับภายหลังเกษียณอายุราชการไปแล้ว เนื่องจากระยะเวลา 1 เดือน ต้นสังกัดใหม่คงไม่สามารถจัดทำเอกสาร เดินเรื่องให้ทันอย่างแน่นอน

ก่อนหน้าได้ไปขอเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เพื่อสอบถาม ก็ได้รับคำตอบเพียงว่าเรื่องนี้เป็นการพิจารณาจากต้นสังกัดเสนอรายชื่อ ส่วนวิธีการที่พอดำเนินการได้ คือ การทำเรื่องให้มาช่วยราชการที่กองบังคับการปราบปรามตามเดิม

ทว่าเจ้าตัวปฏิเสธ และยืนยันจะขอให้ “ถอนคำสั่ง” เท่านั้น

อย่างไรก็ดี หากไม่ได้รับการพิจารณา เขาจะร้องเรียนต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับตำรวจวัยใกล้เกษียณ คนไหนอีก.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้