วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กัญชา...ยาเสพติดหรือสมุนไพร

กัญชา...ยาเสพติดหรือสมุนไพร

โดย สะ-เล-เต
29 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ในอดีตตำราแผนไทยหลายตำรับ มีกัญชาเป็นส่วนผสม แต่หลังจากมหาอำนาจชาติอเมริกาประกาศให้กัญชาเป็นยาเสพติด และผลักดันให้เข้าอยู่ในบัญชียาเสพติดของสหประชาชาติได้ เมื่อปี 2504 นับจากนั้นมาคนไทยและนานาชาติต้องบอกลากัญชาเพื่อการแพทย์ไปอย่างสิ้นเชิง

คนทั้งโลกต้องนำเข้ายาแผนปัจจุบันมารักษาโรคต่างๆ ทั้งที่เคยรักษาได้ด้วยกัญชา เฉพาะไทยนำเข้าปีละนับหมื่นล้านบาท...เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ได้ยินได้ฟังมาจากเวทีสัมมนา “รับฟังความคิดเห็นในการถอดถอนกัญชาจากบัญชียาเสพติด เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ในการรักษาโรค” จัดโดย สภาเกษตรกรแห่งชาติ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งวงการแพทย์ ภาครัฐ ป.ป.ส. อย. ร่วมวงถกเพื่อสรุปผลเสนอไปยังรัฐบาล

ในขณะที่ทั่วโลกมองกัญชาเป็นยาเสพติด สหรัฐฯเองกลับมีการวิจัยกัญชามาอย่างต่อเนื่อง สุดท้ายหักหลังประชาคมโลก...7 ต.ค. 2546 จดสิทธิบัตรทะเบียนเลขที่ US 6,630,507 B1 ใช้กัญชารักษาโรคมะเร็ง และโรคเกี่ยวกับเส้นประสาท

งานวิจัยหลายประเทศระบุ กัญชามีฤทธิ์ช่วยลดความอ้วน ชะลอความชรา แก้อาเจียนในผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัด รักษาโรคเรื้อรังร้ายแรงได้หลายโรค ความดันฯ เบาหวาน โรคเส้นประสาท ลมชัก ความจำเสื่อม หรือแม้แต่มะเร็ง...กัญชามีสาร Tetrahydrocannabinol (THC) เป็นสารออกฤทธิ์ทางจิตและประสาท กระตุ้นให้เซลล์มะเร็งทำลายตัวเอง...สารชนิดนี้มีมากในใบและดอก สามารถสกัดมาเป็นน้ำมัน มีทั้งในรูปยาเม็ด แคปซูล สเปรย์พ่นทางปาก และยาฉีด

มีผลการทดลองทางการแพทย์ในมนุษย์ที่เป็นมะเร็งและเนื้องอกแล้ว กัญชาสามารถยับยั้งเซลล์เนื้องอกและมะเร็งได้อย่างดี แถมไม่มีผลข้างเคียงใดๆ...หลายประเทศนำสารสกัดจากกัญชาไปบำบัดผู้ติดเฮโรอีนอย่างได้ผล และเมื่อหายยังไม่มีอาการอยากกัญชาแต่อย่างใด

ส่วนไทยยังจัดอยู่ในยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ผู้เสพ ครอบครอง มีโทษทางอาญา แถมนำมาใช้ทางการแพทย์ไม่ได้ การวิจัยเพื่อนำมาใช้ประโยชน์จึงดำมืด

บริษัทปิศาจค้ายาข้ามชาติ จึงมีโอกาสบงการชีวิตได้ไม่จบสิ้น.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้