วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครบวงจร

ครบวงจร

  • Share:

เห็นข่าวตำรวจท่องเที่ยวสนธิกำลังบุกค้น 5 บริษัทย่านลาดกระบัง ตามข่าวเป็น “บริษัททำทัวร์ศูนย์เหรียญ” เครือข่ายใหญ่ที่สุดในประเทศ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. และ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท., พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวได้สนธิกำลัง ตำรวจ ปคบ. ปอศ. สน.จรเข้น้อย ทหาร ม.พัน. 2 พล.ร.2 รอ. ปปง. กรมการท่องเที่ยว กรมการขนส่งทางบก กรมสรรพากร และกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

ตรวจค้นตามหมายจับศาลมีนบุรี

5 บริษัท เป้าหมายตามหมายจับ ได้แก่ โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ประกอบธุรกิจให้บริการรถบัสนำเที่ยว บริษัท รอยัล เจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำหน่ายเครื่องประดับ จิวเวลรี่ บริษัท บางกอก แฮนดิคราฟท์ เซ็นเตอร์ จำกัด จำหน่ายเครื่องหนัง บริษัท รอยัล ไทยเฮิร์บ จำกัด จำหน่ายยาสมุนไพรไทย, ยางู บริษัท รอยัล พาราไดซ์ จำกัด เปิดเป็นภัตตาคารอาหาร

เพื่อตรวจยึดสิ่งของใช้เป็นพยานหลักฐานหรือใช้กระทำความผิด และจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา 2 ราย กล่าวหาว่า “ร่วมกันกระทำการเป็นสมาชิกอั้งยี่ และร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวกระทำการอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว หรือนักท่องเที่ยว”

ทำความเสียหายทางเศรษฐกิจไทย

ทั้ง 5 บริษัทเกี่ยวพัน บริษัท ฝูอัน ทราเวล และ บริษัท ชิงหยวน 2 บริษัทนำเที่ยวที่ตำรวจท่องเที่ยวบุกจับกุมเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ในข้อหา สวมบัตรประชาชนคนไทยเพื่อมาประกอบธุรกิจนำเที่ยว

ขยายผลพบว่า ทั้ง ฝูอัน และ ชิงหยวน ทราเวล ได้ใช้บริการรถนำเที่ยวของ บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต และบริการของบริษัทในเครืออีก 4 แห่ง นำนักท่องเที่ยวจากจีนเข้ามาเพื่อซื้อสินค้าและบริการ

บริษัทจะไม่คิดค่ารถเช่าเพื่อนำเที่ยว แต่จะหักจากรายได้ที่บริษัทต้นทางเรียกเก็บจากนักท่องเที่ยว 30 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เป็นค่าใช้จ่ายแทน

บริษัททั้ง 5 แห่งนี้เข้าข่ายเป็นบริษัท ทำทัวร์ศูนย์เหรียญ มีเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เป็นร้านค้ากระจายตัวอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ เบื้องต้นพบว่า 1 ใน 5 บริษัทให้บริการรถเช่ามากกว่า 2,000 คัน

กรมการขนส่งทางบก ได้ตรวจสอบพบความผิด 25 คัน กรมสรรพากร กรมการท่องเที่ยว กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ ปปง. ได้ตรวจยึดและอายัดเอกสารที่เกี่ยวข้องในบริษัท เพื่อนำไปสอบสวนขยายผลหลายรายการ

ทั้ง 5 บริษัทมีเงินหมุนเวียนและทรัพย์สินนับ 10,000 ล้านบาท

เป็นปัญหากระทบการท่องเที่ยวไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้