วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จี้รังวัดใหม่อ่าวทุ่งทรายสูญ 400 ไร่

จี้รังวัดใหม่อ่าวทุ่งทรายสูญ 400 ไร่

  • Share:

หลังจากมีการแจ้งความดำเนินคดีกับนายทุน ญาตินักการเมืองใหญ่ระดับชาติในข้อหาบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์อ่าวทุ่งทราย หมู่ 3 ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร สร้างบ้านพักตากอากาศหรู 2 หลัง มูลค่าร่วม 100 ล้านบาท และพบพิรุธเจ้าหน้าที่รังวัดแปลงที่ดินเดิมตามประกาศในราชกิจจานุเบกษาขาดหายไปจากเดิมกว่า 400 ไร่ ขณะที่ ผวจ.ชุมพร ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบนั้นความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายประกิต แข่งขัน รองนายก อบต.ปากคลอง อ.ปะทิว เปิดเผยว่า หลังจากนายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยแยกเป็นประเด็นปัญหาดังนี้ 1.เรื่องการรังวัดที่ดินใหม่แต่กลับผิดไปจากเดิมตามที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา มีเนื้อที่ 565 ไร่ 3 งาน แต่วัดได้เพียง 101 ไร่ 69 ตารางวา ขาดหายไปถึง 464 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา ทุกฝ่ายเห็นว่าเป็นเรื่องผิดปกติมาก จึงให้ทำรังวัดใหม่และยึดแผนที่จริงตามประกาศฉบับเดิม

2.เรื่องที่อธิบดีกรมที่ดินมีคำสั่งให้เพิกถอนโฉนดที่ออกโดยมิชอบเนื้อที่ 19 ไร่ 2 งาน 50 ตารางวา และศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายกคำร้องถือว่าคดีถึงที่สุดแล้ว จนถึงปัจจุบันนานกว่า 10 ปี แต่ยังมีการครอบครองที่ดินอยู่เหมือนเดิม และผู้เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการใดๆ อ้างว่าทางกรมที่ดินไม่ได้ส่งเรื่องแจ้งให้พื้นที่ทราบ ซึ่งถือว่าไม่น่าจะ เกิดขึ้นได้ในระบบราชการ
นายประกิตเปิดเผยอีกว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง หลังจาก ผวจ.ลงนามในคำสั่งแล้ว ข้อเท็จจริงจะปรากฏตามมาอย่างแน่นอน กรณีนี้ถือเป็นตัวอย่างที่เกิดขึ้น จึงอยากจะเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.รื้อระบบการทำงานของกรมที่ดินใหม่ และตรวจสอบทั่วประเทศว่าคำสั่งเพิกถอนโฉนดที่ดินในลักษณะนี้ยังมีหมกเม็ดอยู่อีกหรือไม่ ขณะนี้ทราบว่ามีนายทุนหลายรายที่ครอบครองที่ดินลักษณะดังกล่าวเริ่มมีอาการหนาวๆร้อนๆ พยายามเข้าพบกับผู้มีอำนาจเพื่อเคลียร์ตัวเอง อ้างว่าซื้อต่อมาจากคนอื่นโดยไม่รู้ และพร้อมที่จะคืนที่ดินให้กับรัฐหากตรวจสอบว่าอยู่ในที่สาธารณประโยชน์ ขณะนี้ ชาวบ้าน ผู้นำชุมชน กลุ่มพลังมวลชน ในพื้นที่ชื่นชมการทำงานของทหารยุคปัจจุบันที่ลงมาสะสางปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และเตรียมรวมตัวกันไปมอบช่อดอกไม้ให้กับ พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 ในเร็วๆนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้