วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคเหนือ ใต้ ยังมีฝนตกต่อเนื่อง กรุงเทพฯมีโอกาสเกิดฝน60%ช่วงบ่าย-ค่ำ

อิทธิพลร่องมรสุมเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือ อีสาน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ปกคลุมอันดามัน อ่าวไทย ส่งผลภาคเหนือและภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ช่วงบ่ายถึงค่ำ

เมื่อ 28 ส.ค.59  จากการพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเล อันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคเหนือ และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

โดยการพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีการกระจายของฝนลดลง เว้นแต่ ภาคเหนือและภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนลดน้อยลงมากกว่าเมื่อวาน

สำหรับสภาพอากาศทั่วประเทศไทย ในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน และ อุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน  มีเมฆมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณ จังหวัด เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย ขอนแก่น สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำ สุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน  มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร  มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิ ต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องในระยะนี้ จึงทำให้มีหลายพื้นที่ ได้รับการเตือนภัยให้ระวังน้ำหลากและดินถล่ม ควรเฝ้าระวัง จำนวน 27 หมู่บ้าน ได้แก่...

1.บ้านอ่างห้วยดง ( ตำบล ระบำ อำเภอ ลานสัก จังหวัด อุทัยธานี)

2.บ้านเพชรเจริญ ( ตำบล ระบำ อำเภอ ลานสัก จังหวัด อุทัยธานี)

3.บ้านโป่งมะค่า ( ตำบล ระบำ อำเภอ ลานสัก จังหวัด อุทัยธานี ) ฝนสะสม 12 ชั่วโมง วัดได้ 99 มม.

4.บ้านหนองกลาง ( ตำบล บ้านมาง อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา )

5.บ้านแพทย์ ( ตำบล บ้านมาง อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา )

6.บ้านมาง ( ตำบล บ้านมาง อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา )

7.บ้านป่าซางคำ ( ตำบล เชียงม่วน อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา )

8.บ้านสบทราย ( ตำบล เชียงม่วน อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา )

9.บ้านท่าม่าน ( ตำบล เชียงม่วน อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา )

10.บ้านปิน ( ตำบล เชียงม่วน อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา )

11.บ้านหลวง ( ตำบล เชียงม่วน อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา )

12.บ้านกลาง ( ตำบล เชียงม่วน อำเภอ เชียงม่วน จังหวัด พะเยา) ฝนสะสม 12 ชั่วโมง วัดได้ 1.50 มม.

13.บ้านเปียงก่อ ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน )

14.บ้านนาคุ ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน )

15.บ้านด่าน ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน )

16.บ้านห้วยฟอง ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน )

17.บ้านห้วยเต๋ย ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน )

18.บ้านสะจุก ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน )

19.บ้านสะเกี้ยง ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน )

20.บ้านบวกอุ้ม ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน )

21.บ้านเปียงซ้อ ( ตำบล ขุนน่าน อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด น่าน ) ฝนสะสม 12 ชั่วโมง วัดได้ 47.50 มม.

22.บ้านปางแก ( ตำบล ทุ่งช้าง อำเภอ ทุ่งช้าง จังหวัด น่าน)

23.บ้านกอก ( ตำบล เชียงกลาง อำเภอ เชียงกลาง จังหวัด น่าน )

24.บ้านหนองปลา ( ตำบล พระธาตุ อำเภอ เชียงกลาง จังหวัด น่าน ) ฝนสะสม 12 ชั่วโมง วัดได้ 45.50 มม.

25.บ้านไทรย้อย ( ตำบล ไทรย้อย อำเภอ เด่นชัย จังหวัด แพร่ )

26.บ้านปากปาน ( ตำบล ไทรย้อย อำเภอ เด่นชัย จังหวัด แพร่ )

27.บ้านปางเคาะ ( ตำบล ไทรย้อย อำเภอ เด่นชัย จังหวัด แพร่ ) ฝนสะสม 12 ชั่วโมง วัดได้ 1 มม.


ส่วนสถานการณ์พายุ วันที่ 28 สิงหาคม 2559 เวลา 05.00 น. มีพายุ 1 ลูก คือ ไต้ฝุ่นระดับ 3 LIONROCK มีศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ทางตะวันออกของเกาะ โอกินาวา อยู่ห่างจากประเทศไทย 3,927 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 194 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็ว 15 กม./ชม. มุ่งสู่ทะเลทางฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น คาดว่าพายุนี้จะเพิ่มความเร็วลมศูนย์กลางเป็นไต้ฝุ่นระดับ 3 แล้ว ลดความเร็วเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ก่อนขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นที่เมืองเซนได ทางเหนือ ของกรุงโตเกียว ในเช้าวันที่ 31 สิงหาคม 2559 พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

อิทธิพลร่องมรสุมเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านภาคเหนือ อีสาน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลาง ปกคลุมอันดามัน อ่าวไทย ส่งผลภาคเหนือและภาคใต้ยังมีฝนตกต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง60 %ช่วงบ่าย-ค่ำ 28 ส.ค. 2559 05:53 28 ส.ค. 2559 06:08 ไทยรัฐ