วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด้ง4ตร.สองแคว-ผบช.ภ.6ฉุน เหตุทำความเคารพ ‘ผิดระเบียบ’

เด้ง4ตร.สองแคว-ผบช.ภ.6ฉุน เหตุทำความเคารพ ‘ผิดระเบียบ’

  • Share:

ภาพจาก : Facebook ทรงพล สังข์เกษม

สั่งเด้ง 4 ตำรวจสายตรวจเมืองสองแควไปเป็นผู้ช่วยสิบเวร ชนวนเหตุแต่งเครื่องแบบแล้วทำความเคารพผู้บังคับบัญชาไม่ถูกต้อง เผยไปเจอกับ ผบช.ภ.6 ที่สนามบินแล้วยกมือไหว้ แทนการยืนตรง สร้างความไม่พอใจให้กับนายตำรวจใหญ่เรียก ผกก.มาพบสั่งให้จัดการแก้ไขจนมีคำสั่งถูกเด้ง

กรณีตำรวจสายตรวจ 4 นายสังกัด สภ.เมืองพิษณุโลกพบ พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร ผบช.ภ.6 ที่สนามบินพิษณุโลกแล้วทำความเคารพโดยยกมือไหว้สร้างความไม่พอใจให้กับ พล.ต.ท.ชนสิษฎ์ เนื่องจากเป็นการเคารพผู้บังคับบัญชาที่ผิดระเบียบที่ระบุว่าถ้าแต่งเครื่องแบบแล้วพบผู้บังคับบัญชาให้ยืนตรงเท่านั้น พร้อมกับสั่งให้นายเวรจดชื่อ 4 ตำรวจสายตรวจและเรียก พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลกมาพบเพื่อแก้ไข

กระทั่งวันที่ 26 ส.ค. พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลกได้ออกหนังสือคำสั่งที่ 299/2559 ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย ไปปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยสิบเวรโดยระบุว่าตามที่ ผบช.ภ.6 ตรวจพบสายตรวจทั้ง 4 นาย เคารพผู้บังคับบัญชาไม่ถูกต้องจึงให้สายตรวจไปปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ช่วยสิบเวรนายละ 3 ผลัด ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค.ถึงวันที่ 5 ก.ย.59 โดยมอบหมายให้ พ.ต.ต.ธวัชชัย คงมั่น สวป.สภ.เมืองพิษณุโลกเป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติ สำหรับสายตรวจ 4 นาย ประกอบด้วย 1.ด.ต.พเยาว์ สุขโชติ 2.ด.ต.ประลิเชตร์ จันทร์คุ้ม 3.ส.ต.ต.อัษฎากรณ์ วิชญาปกรณ์ และ 4.ส.ต.ต.เฉลิมชาติ ปานฤทธิ์

ต่อมาบ่ายวันที่ 27 ส.ค. ผู้สื่อข่าวสอบถามข้อเท็จจริงในเรื่องนี้จาก พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก ได้รับการเปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องการบริหารงานภายในสถานี เมื่อผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติหน้าที่ไม่ถูกต้องในการแสดงความเคารพต่อผู้บังคับบัญชาต้องมีการปฏิบัติตามระเบียบวินัย เนื่องจากข้าราชการตำรวจเมื่ออยู่ในชุดเครื่องแบบไม่สวมหมวกเพราะอยู่ภายในอาคาร เมื่อพบผู้บังคับบัญชาต้องแสดงความเคารพโดยการยืนตรงเท่านั้น หากอยู่นอกอาคารซึ่งต้องสวมหมวกให้วันทยหัตถ์หรือที่เรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “ตะเบ๊ะ” เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจทั้ง 4 นายแต่งเครื่องแบบไม่สวมหมวกอยู่ภายในอาคารแล้วยกมือไหว้แทนการยืนตรงขณะพบผู้บังคับบัญชาจึงถือว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบวินัยจึงมีคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยสิบเวรดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้