วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้นแบบนักกีฬา

ต้นแบบนักกีฬา

โดย ฟ้าคำราม
28 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ยังคงมีการฉลองชัยกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับนักกีฬาทีมชาติไทยที่ประสบความสำเร็จจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016

โดยเฉพาะกับยกน้ำหนักและเทควันโดที่ช่วยกันคว้า 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง

แม้จากนี้ไปบรรยากาศแห่งความชื่นมื่นจะค่อยๆจางลงไปตามลำดับ แต่ก็อยากให้เก็บเกี่ยว จดจำเอาไว้ให้มากที่สุดว่า ผลของการอดทนฝึกซ้อมอย่างหนักเป็นเช่นไร

ในวันที่เหนื่อยยาก ขอให้ตระหนักว่าก็ยังมีวันแห่งความสำเร็จ วันพักผ่อน มีผลตอบแทนมากมายรออยู่ ทั้งความสุข เสียงชื่นชม เงินรางวัล ที่ได้กลับมา

ส่วนนักกีฬาที่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็อยากให้จดจำช่วงเวลานี้ไว้เช่นกัน เพื่อนำไปเป็นแรงผลักดันให้ก้าวไปสู่ความฝันที่ปลายทางของตนเองคิดไว้ต่อไป

สำหรับริโอเกมส์ที่ปิดฉากไปได้พักนึงแล้วนั้น มีควันหลงที่อยากนำเสนออยู่เล็กน้อย โดยเป็นเรื่องของนักกีฬาที่รับใช้ชาติมานาน

ในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มีทีมชาติไทย 2คน ที่ลงแข่งในกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ มาแล้ว 5 สมัย ได้แก่ “แป๋ว” นันทนา คำวงศ์ นักตบลูกเด้งสาวทีมชาติไทยที่ยังไม่ชัดเจนว่าจะลงเล่นครั้งที่ 6 อีกหรือไม่

แต่อีกคนที่ชัดเจนแล้วว่า ริโอเกมส์ที่ผ่านมา เป็นโอลิมปิกครั้งสุดท้ายของเจ้าตัวแน่นอน คนนั้นคือ “ซุปเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ นักตบลูกขนไก่ชายเดี่ยวของไทย

โดยเจ้าตัวสะท้อนออกมาหลังแข่งนัดส่งท้ายว่า รู้สึกใจหายเหมือนกันที่จะไม่ได้เล่นโอลิมปิกอีกแล้ว ส่วนการเล่นแบดมินตันยังคงเล่นอยู่จนถึงสิ้นปี แล้วค่อยดูสภาพร่างกายอีกครั้ง

ถ้าทีมชาติจะให้เล่นต่อก็พร้อม แต่คงเป็นการช่วยประคองในประเภททีมชายในซีเกมส์มากกว่า

รวมถึงก็ยังจะพัฒนาสโมสรแบดมินตันพลสนะของตนอย่างจริงจังเสียที หลังหยุดไประยะหนึ่ง

ต้องบอกว่า บุญศักดิ์ในวัย 34 ปี เป็นนักกีฬาที่สมบูรณ์พร้อม ทั้งการใช้ชีวิตในสนาม ที่เก่งกาจคนหนึ่ง ลีลาพลิ้วไหวน่าติดตาม และดูแลร่างกายจนยืนระยะได้ยาว

ส่วนนอกสนามก็สุภาพ มีความเป็นผู้นำสูง ขณะที่การใช้ชีวิตโดยทั่วไป ครอบครัวก็ไม่ได้บกพร่อง ด้านการเงินก็อดออม ไม่ฟุ่มเฟือย นำมาต่อยอดทำธุรกิจเลี้ยงตัวเองหลังเลิกเล่นทีมชาติ

วิถีของนักกีฬาที่ดีต้องเป็นแบบนี้ บริหารจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดี ไม่กลัวแรงกดดันรอบด้าน ไม่มีหลบๆซ่อนๆสู้ในทุกๆนัด มีความหมายในทุกเกม

อย่างเช่นที่เจ้าตัวส่งท้ายในรอบแรกแบ่งกลุ่ม ด้วยการเอาชนะในโอลิมปิกครั้งล่าสุดให้เห็นกันไป

หากดาวรุ่งคนใดยังหาไอดอลที่จะเดินตามไม่เจอ ผมขอใช้โอกาสนี้ แนะนำให้ก้าวตามอย่าง บุญศักดิ์ได้เลย โมเดลอย่างซุปเปอร์แมน เป็นสัดส่วนที่ลงตัว น่ายกย่องเอาอย่างได้สบายๆ

เป็นต้นแบบที่เหมาะสมยิ่งนัก...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้