วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมศิลป์ ตรวจสอบตึกเก่า รพ.วชิระภูเก็ต จ่อบูรณะไว้แสดงเครื่องมือแพทย์

กรมศิลป์ ตรวจสอบตึกเก่า รพ.วชิระภูเก็ต จ่อบูรณะไว้แสดงเครื่องมือแพทย์

  • Share:

กรมศิลปากร รุดตรวจสอบอาคารเก่า กลาง รพ.วชิระภูเก็ต 3 ตึก ฟันธง ไม่มีการทุบทิ้ง เตรียมบูรณะเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเครื่องมือแพทย์ ส่วนอาคารผู้ป่วยใหม่ จ่อสร้างบริเวณโรงซักฟอก ตามที่ออกแบบไว้แต่แรก

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 59 นายขจร มุกมีค่า รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมด้วย น.ส.สุขกมล วงศ์สวรรค์ หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติถลาง จ.ภูเก็ต สถาปนิกและภูมิสถาปนิก ร่วมกันตรวจสอบสภาพอาคารซึ่งเป็นตึกเก่าอายุกว่า 90 ปี ตั้งอยู่กลาง รพ.วชิระภูเก็ต หลังมีข้อมูลโพสต์ผ่านโลกโซเซียลว่าจะมีการรื้อทิ้งเพื่อนำพื้นที่ไปสร้างอาคารผู้ป่วยใหม่ โดยได้รับงบประมาณปี 2560 จำนวน 303 ล้านบาท จนเกิดกระแสการต่อต้านค่อนข้างหนัก (ฮือค้านทุบอาคารโบราณ 'บุญพัฒน์' รพ.วชิระภูเก็ต คิดหนัก เร่งหาทางออก) โดยมี นายสมบูรณ์ หวังแต่ธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร รพ.วชิระภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ นำตรวจตึกต่างๆ ประกอบด้วย อาคารบุญพัฒน์ อาคารระนอง และอาคารศรีพัชรินทรานุสรณ์ โดยเป็นกลุ่มอาคารที่ รพ.วชิระภูเก็ต ยื่นขอจดทะเบียนโบราณสถานกับกรมศิลปากร ไปก่อนหน้านี้

นายขจร กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมศิลปากร ให้มาตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และตรวจสอบสภาพของอาคารเก่า หลังรับทราบข้อมูลผ่านสื่อมวลชนและโซเชียลกรณีคัดค้านการรื้อตึกเก่าภายใน รพ.วชิระภูเก็ต จากการหารือกับผู้บริหาร รพ. ได้คำตอบที่ชัดเจนว่าจะไม่มีการรื้อแล้ว แต่จะไปดำเนินการบริหารจัดการเพื่อก่อสร้างตึกใหม่บริเวณพื้นที่เดิมที่กำหนดไว้คือ บริเวณโรงซักฟอก

“กลุ่มอาคารตึกเก่า คือ ตึกบุญพัฒน์ ตึกระนอง และตึกศรีพัชรินทรานุสรณ์นั้น ก่อนหน้านี้ รพ.วชิระภูเก็ต ยื่นเรื่องขอขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากร ไว้แล้ว จากการตรวจสอบพบว่าตึกบุญพัฒน์และตึกระนอง มีความเสียหายมากพอสมควร จะต้องมีการมาสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง รวมทั้งการรวบรวมข้อมูลภาพถ่ายของตึกในอดีต เพื่อมาประกอบการออกแบบปรับปรุง จึงยังไม่สามารถประเมินได้ว่าจะใช้งบประมาณเท่าใด ส่วนของตึกศรีพัชรินทรานุสรณ์ ขณะนี้การออกแบบปรับปรุงเสร็จแล้ว เหลือเพียงเสนอ อธิบดีกรมศิลปากร ลงนามในแบบ โดยจะใช้งบประมาณในการดำเนินจำนวน 3.6 ล้านบาท และยังไม่ทราบว่าจะใช้งบประมาณจากส่วนใด ซึ่งจะต้องพิจารณาต่อไป” นายขจร กล่าว

ด้าน นายสมบูรณ์ เผยว่า ผลจากการหารือร่วมกันของคณะทำงานที่ รพ.แต่งตั้ง ประกอบด้วย ฝ่ายบริหารและฝ่ายที่คัดค้านการ เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปว่าจะไม่มีการรื้อตึกเก่าแล้ว และประสานกองแบบและแผน กระทรวงสาธารณสุข ส่งวิศวกรและสถาปนิกมาดูพื้นที่แล้ว ได้ข้อสรุปว่าจะก่อสร้างอาคารผู้ป่วยใหม่ในจุดเดิมตามที่ได้ออกแบบไว้ คือบริเวณโรงซักฟอก ส่วนตึกเก่าจะนำไปจัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเครื่องมือแพทย์ เช่น เครื่องเอ็กซเรย์เครื่องแรกของ รพ.วชิระภุูเก็ต ที่นำเข้ามาจากสิงคโปร์ ตู้บริจาคเลือด เป็นต้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง เฮ! ไม่ต้องทุบตึกบุญพัฒน์ กลาง รพ.วชิระภูเก็ต จ่อชงกรมศิลป์ขึ้นทะเบียน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้